"Dè chừng" thông tin từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Theo Huy Ngọc/nhadautu.vn

Khoảng trống thông tin đã xuất hiện sau mùa Báo cáo tài chính quý II/2018, thông tin nổi bật nhất và ảnh hưởng trọng yếu nhất với thị trường chứng khoán trong tuần giao dịch mới (20-24/8) là các động thái sắp tới trong cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc Mỹ - Trung.

Nhà đầu tư nên thận trọng và thực hiện chiến lược canh bán chốt lời ở những phiên thị trường tăng mạnh lên vùng 980. Nguồn: internet
Nhà đầu tư nên thận trọng và thực hiện chiến lược canh bán chốt lời ở những phiên thị trường tăng mạnh lên vùng 980. Nguồn: internet

Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Xuân Hiệu - Giám đốc Tư vấn đầu tư Công ty Chứng khoán Trí Việt.

Phóng viên: TTCK phiên giao dịch cuối tuần (17/8) ghi nhận sự hưng phấn vào phiên sáng nhưng lại lao dốc vào phiên giao dịch buổi chiều, đi cùng với đó là thanh khoản thấp và dòng tiền dường như có phần lưỡng lự, ông đánh giá thế nào về phiên giao dịch này?

Ông Vũ Xuân Hiệu: Phiên giao dịch ngày 17/8 tôi đánh giá là một phiên giao dịch thể hiện sự đuối sức của dòng tiền về cuối phiên. Đà bật tăng trở lại mạnh mẽ vào phiên thứ 5 đã không đủ để duy trì tới hết phiên thứ 6. Lực cung mạnh vào cuối phiên ngày 17/8 đã đẩy 1 số cổ phiếu về mức giá thấp nhất trong ngày như dòng dầu khí, một số cổ phiếu dòng ngân hàng như CTG, MBB, VPB.

Tôi đánh giá sau phiên giao dịch ngày 17/8 lượng cầu trên thị trường chưa sẵn sàng để có thể giúp thị trường tăng vượt mốc 980-1.000 nên thị trường sẽ cần có giai đoạn tích lũy, điều chỉnh thêm 2-3 tuần ở vùng dưới ngưỡng 980-1.000 điểm.

TTCK trở lại ngưỡng 980 - 1.000 điểm có thể khiến nhà đầu tư có tâm lý muốn chốt lời cổ phiếu, cùng với đó trong tuần tới, tiến trình đàm phán Mỹ - Trung có lẽ sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến TT toàn cầu; ngoài ra, ngày 23/8 tới, Mỹ có thể đánh thuế hàng hóa 16 tỷ đô của Trung Quốc, ông đánh giá điều này sẽ tác động thế nào trong tuần giao dịch tới?

Trong tuần tới, thị trường được hỗ trợ bởi thông tin về tiến trình đàm phán Mỹ - Trung. Tổng thống Mỹ Donald Trump đang hối thúc Trung Quốc đưa ra những thông điệp hấp dẫn hơn trong đàm phán, với quan điểm cứng rắn của Tổng thống Mỹ thì kết quả của tiến trình đàm phán có lẽ chưa thể tiến tới khả quan ngay nên chúng ta cần chờ đợi những thông tin cụ thể hơn sau quá trình đàm phán. Tôi đánh giá thị trường sẽ ở trạng thái tích lũy ởvùng 955-980 trước những thông tin mang tính chất “chờ đợi kết quả” như trên.

Ngoài thông tin về chiến tranh thương mại, ông đánh giá thông tin nào sẽ tác động đáng kể đến thị trường trong tuần giao dịch tới?

Trong tuần giao dịch 20-24/8, ngoài thông tin về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung thị trường khá ít thông tin quốc tế và trong nước ảnh hưởng, đây cũng là tuần khoảng trống thông tin khi không có những thông tin tích cực nâng đỡ thị trường. Do đó khả năng cao, thị trường sẽ giao dịch trong trạng thái lưỡng lự cầm chừng.

Tuần giao dịch tới đây, nhà đầu tư cần có chiến lược giao dịch thế nào?

Theo đánh giá của tôi, trong tuần giao dịch tới, nhà đầu tư nên thận trọng và thực hiện chiến lược canh bán chốt lời ở những phiên thị trường tăng mạnh lên vùng 980 và duy trì tỷ lệ cổ phiếu ở mức thấp khoảng 30% tài khoản.

Sau hơn một tháng thị trường tạo đáy từ vùng 885 và tăng điểm thì thị trường cần 1 giai đoạn 2-3 tuần tích lũy hoặc điều chỉnh nhẹ để lấy đà cho 1 nhịp tăng mạnh hơn vượt 1.000 điểm trong giai đoạn cuối tháng 9 và quý 4/2018.

Xin cảm ơn ông!