Đề nghị các thương nhân cam kết duy trì hoạt động bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu


Sở Công thương tỉnh Hậu Giang vừa có công văn đề nghị các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối xăng dầu, các đại lý, nhượng quyền thương mại, cửa hàng bán lẻ xăng dầu hoạt động trên địa bàn tỉnh đảm bảo không gián đoạn việc cung ứng xăng dầu cho thị trường.

Chủ động nguồn cung và có phương án nhập khẩu, mua từ nguồn trong nước để đảm bảo cung ứng đầy đủ xăng dầu cho thị trường nói chung và tỉnh Hậu Giang nói riêng. Chia sẻ nguồn cung, điều chỉnh mức chiết khấu trong hệ thống phân phối một cách hợp lý để đảm bảo không gián đoạn việc cung ứng và cam kết duy trì hoạt động bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc hệ thống phân phối của doanh nghiệp.

Cũng theo Sở Công thương tỉnh Hậu Giang, từ đầu tháng 10 đến nay, giá xăng dầu có xu hướng tăng trở lại và tiếp tục có diễn biến khó lường, giá xăng dầu trên thế giới biến động nhanh. Sở Công thương đã chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý thị trường, các sở, ngành và địa phương tiến hành kiểm tra tập trung về giá cả, cung ứng hàng hóa và thực hiện quy định về thời gian bán hàng.

Riêng ngày đầu tháng 11, Cục Quản lý thị trường đã khảo sát nắm tình hình, kết quả có tổng cộng 46 cửa hàng thiếu hụt nhiên liệu trong đó có 24 cửa hàng hết xăng, dầu, 20 cửa hàng hết xăng, còn dầu, 2 cửa hàng hết dầu, còn xăng. Hàng hóa thiếu cục bộ do tâm lý tiêu dùng của người dân hoang mang khi nghe thông tin giá xăng dầu sắp tăng, tranh thủ mua để sử dụng và tích trữ, dẫn đến số lượng người tập trung về các cửa hàng xăng dầu đông hơn ngày thường. Dẫn đến các cửa hàng xăng dầu không điều tiết kịp thời, thiếu hàng cục bộ, gây ra mất an ninh trật tự và an toàn phòng cháy chữa cháy.

Sở Công thương tỉnh Hậu Giang cũng kiến nghị Bộ Công thương xem xét, điều tiết nguồn cung xăng dầu và tính giá đảm bảo cho các doanh nghiệp có lãi để duy trì hoạt động, chỉ đạo các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối xăng dầu khác hỗ trợ, chia sẻ nguồn xăng dầu hoặc kiểm tra hệ thống của các thương nhân thường xuyên có cửa hàng hết hàng và báo cáo đang gặp khó khăn do không mua được hàng.

Các doanh nghiệp này, Sở Công thương cũng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, tuy nhiên hàng hóa đến hiện tại vẫn chưa ổn định và chưa đảm bảo để cung cấp duy trì cho hệ thống cửa hàng bán lẻ.

Sở Công thương tỉnh Hậu Giang kiến nghị Bộ Công thương xem xét, điều tiết nguồn cung xăng dầu và kiểm tra hệ thống của các thương nhân thường xuyên có cửa hàng thuộc hệ thống hết hàng.

Theo T.Trang/ Báo Hậu Giang