Liên Bộ Tài chính và Bộ Giao thông Vận tải

Đề xuất dừng thu phí bảo trì đường bộ xe máy

Theo dddn.com.vn

Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Tài chính sẽ báo cáo Chính phủ đề nghị cho sửa Nghị định số 18 để dừng thu phí bảo trì đường bộ xe máy.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Thông tin này được Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng cho biết tại cuộc họp thường kỳ đánh giá về hoạt động của Quỹ Bảo trì đường bộ Trung ương vào chiều ngày 14/7.

Theo ông Lê Hoàng Minh, Chánh văn phòng Quỹ bảo trì đường bộ Trung ương, thời gian qua sau khi triển khai việc lấy ý kiến của 32 địa phương về việc có nên tiếp tục thu phí đường bộ với xe máy hay không thì có đến 30 địa phương bày tỏ quan điểm đồng thuận và kiến nghị tiếp tục thực hiện chính sách này. Riêng chỉ có hai tỉnh là Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu đề nghị bỏ thu phí xe máy.

Tại cuộc họp, ý kiến của các bộ, ngành liên quan như Bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư và các đơn vị trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải cũng bày tỏ sự băn khoăn và cho rằng cần cân nhắc việc dừng thu loại phí này và cần lấy thêm ý kiến để tạo sự đồng thuận…

Bộ Giao thông Vận tải cho biết, nếu bỏ không thu phí bảo trì đường bộ với xe máy sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các địa phương và có tác độngđến ngân sách. Tuy nhiên, nếu thực hiện mà không có chế tài xử lý thì sẽ rất khó thu, không đạt hiệu quả.

Trước thực tế này, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, liên Bộ Giao thông Vận tải và Tài chính sẽ báo cáo Chính phủ đề nghị cho sửa Nghị định số 18 để dừng thu phí bảo trì đường bộ xe máy. Trong khi đó, việc thu phí đường bộ với ôtô cần tiếp tục thực hiện tốt hơn.