Đề xuất hai phương án đầu tư mở rộng các đoạn tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông

Lưu Thủy

Bộ Xây dựng đề xuất 2 phương án đầu tư mở rộng các đoạn tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông; đồng thời nêu quan điểm ưu tiên 1 trong 2 phương án này khi lựa chọn nhà đầu tư.

Bộ Xây dựng đề xuất 2 phương án đầu tư mở rộng các đoạn tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông. Ảnh minh họa
Bộ Xây dựng đề xuất 2 phương án đầu tư mở rộng các đoạn tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông. Ảnh minh họa

Đây là một trong số các nội dung trong Thông báo số 323/TB-VPCP do Văn phòng Chính phủ ban hành trong ngày làm việc cuối tuần qua thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp về nghiên cứu đầu tư mở rộng các đoạn tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông theo phương thức đối tác công tư.

Văn phòng Chính phủ cho biết, tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh đề xuất 2 phương án đầu tư mở rộng các đoạn tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

 

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà giao Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng Giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) nghiên cứu 2 phương án đầu tư như kiến nghị của Bộ Xây dựng, làm rõ năng lực tài chính, kinh nghiệm và khả năng huy động vốn để gửi Bộ Xây dựng tổng hợp.

Cụ thể, phương án 1 là một dự án đầu tư toàn tuyến và phương án 2 là tách thành 2 dự án, mỗi khu vực một dự án (phía Bắc từ Mai Sơn đến Cam Lộ, phía Nam từ Quảng Ngãi đến Dầu Giây).

Bộ trưởng Bộ Xây dựng cũng trực tiếp có ý kiến ưu tiên phương án đầu tư toàn tuyến nếu có nhà đầu tư đủ điều kiện.

Văn phòng Chính phủ cho rằng, đề xuất này khác với nội dung báo cáo của Bộ Xây dựng tại văn bản số 5266/BXD-KHTC ngày 18/6/2025 (báo cáo Thủ tướng Chính phủ về phương án nghiên cứu đầu tư mở rộng các đoạn tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông theo phương thức PPP).

Bởi tại văn bản số 5266/BXD-KHTC, Bộ Xây dựng kiến nghị xem xét nghiên cứu phương án hình thành một số dự án có quy mô lớn (khu vực phía Bắc và khu vực phía Nam).

Do đó, Chính phủ đã đề nghị Bộ trưởng Bộ Xây dựng chỉ đạo các đơn vị liên quan báo cáo, giải trình cụ thể về đề xuất ưu tiên phương án đầu tư toàn tuyến nếu có nhà đầu tư đủ điều kiện như đề cập ở trên.

Chính phủ lưu ý phương án khuyến khích doanh nghiệp đang thi công trên tuyến đường và đã chứng minh được uy tín, chất lượng, hiệu quả. Ảnh minh họa
Chính phủ lưu ý phương án khuyến khích doanh nghiệp đang thi công trên tuyến đường và đã chứng minh được uy tín, chất lượng, hiệu quả. Ảnh minh họa

Liên quan đến đầu tư mở rộng các đoạn tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông, Văn phòng Chính phủ cho biết, tại Thông báo số 266/TB-VPCP ngày 27/5/2025, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chỉ đạo ưu tiên phương án doanh nghiệp có dự án đang triển khai thi công đầu tư luôn để tránh lãng phí và nghiên cứu cơ chế để tiếp tục sử dụng các nhà thầu thi công trước đó đã thực hiện tốt gói thầu của dự án.

Tuy nhiên, tại văn bản số 5266/BXD-KHTC và báo cáo phục vụ cuộc họp, Bộ Xây dựng kiến nghị cho phép tổ chức thu phí các đoạn tuyến đầu tư công theo quy định của Luật Đường bộ và các Nghị quyết của Quốc hội để hoàn trả vào ngân sách trung ương (dự kiến tổ chức thu phí từ tháng 1/2026). Trường hợp lựa chọn được nhà đầu tư triển khai đầu tư mở rộng theo PPP sẽ bàn giao công tác thu phí.

Bộ Xây dựng cũng kiến nghị, trong quá trình thu phí, căn cứ vào tình hình thực tế, triển khai đầu tư mở rộng các đoạn tuyến theo hình thức PPP, trong đó xem xét nghiên cứu phương án hình thành một số dự án có quy mô lớn (khu vực phía Bắc và khu vực phía Nam) để vừa bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ trong toàn bộ quá trình đầu tư, vừa giúp tối ưu hóa chi phí quản lý, vận hành, khai thác trong suốt vòng đời dự án; đồng thời có khả năng thu hút các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh, sẵn sàng đồng hành lâu dài cùng dự án.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng kiến nghị, thời điểm triển khai mở rộng nên được cân nhắc sau khi hoàn thành công tác bảo hành của các nhà thầu theo các dự án đầu tư công trước đây, để tránh phát sinh tranh chấp pháp lý liên quan, hạn chế dư luận hiểu chưa đúng về việc thi công lại các hạng mục vừa hoàn thành.

Do đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Xây dựng trực tiếp chỉ đạo các đơn vị tham mưu của Bộ bám sát chỉ đạo của Lãnh đạo Chính phủ và quy định hiện hành để đề xuất, kiến nghị của các doanh nghiệp liên quan, thống nhất lựa chọn phương án đầu tư tối ưu và khả thi.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh tính hiệu quả trong phương án khuyến khích doanh nghiệp đang thi công trên tuyến đường và đã chứng minh được uy tín, chất lượng, hiệu quả; uy tín, năng lực về kỹ thuật, năng lực tài chính và khả năng huy động vốn của doanh nghiệp đề xuất đầu tư; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/6.

 

Tại Thông báo số 266/TB-VPCP ngày 27/5/2025, Phó Thủ tướng đã chỉ đạo Tổng giám đốc VEC khẩn trương chủ động đề xuất phương án đầu tư nâng cấp mở rộng các đoạn tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông và gửi Bộ Xây dựng trong ngày 2/6/2025 để Bộ Xây dựng đánh giá, so sánh các phương án đề xuất với Thủ tướng Chính phủ phương án hiệu quả tối ưu.

VEC có thể chủ trì toàn bộ hoặc hợp tác với các doanh nghiệp nhà nước, tư nhân trong nước, đề xuất cơ chế, chính sách.

Tuy nhiên, Văn phòng Chính phủ cho biết, đến nay VEC vẫn chưa có văn bản đề xuất phương án đầu tư gửi Bộ Xây dựng là rất chậm và không đáp ứng tiến độ, cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, không lặp lại.