Địa phương đồng hành cùng doanh nghiệp nâng cao năng suất

P.V

Thời gian qua, Quảng Ninh đã triển khai các mô hình điểm về nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm trên địa bàn. Nhiều doanh nghiệp được hưởng lợi từ động thái này.

Việc triển khai thành công các hệ thống quản lý chất lượng và các bộ công cụ giúp doanh nghiệp khẳng định thương hiệu, tên tuổi trên thị trường. Ảnh: Internet
Việc triển khai thành công các hệ thống quản lý chất lượng và các bộ công cụ giúp doanh nghiệp khẳng định thương hiệu, tên tuổi trên thị trường. Ảnh: Internet

Theo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ninh, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp, tổ chức được sở lựa chọn để tư vấn, hỗ trợ xây dựng mô hình điểm về năng suất, chất lượng.

Đến nay, qua quá trình triển khai, các đơn vị đã áp dụng thành công các quy trình, hệ thống, công cụ năng suất, chất lượng và bước đầu cho thấy hiệu quả.

Việc triển khai thành công các hệ thống quản lý chất lượng và các bộ công cụ đã giúp doanh nghiệp khẳng định thương hiệu, tên tuổi trên thị trường, tiếp thêm động lực để doanh nghiệp nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm…

Tổ hợp Gốm Đất Việt (thị xã Đông Triều) là một trong những đơn vị tiên phong trong thực hiện phong trào năng suất, chất lượng của Quảng Ninh đã áp dụng thành công các hệ thống quản lý chất lượng và công cụ 5S (sàng lọc, sắp xếp, sẵn sàng, sạch sẽ, săn sóc).

CTCP Gốm Đất Việt và CTCP Gạch ngói Đất Việt (thuộc Tổ hợp Gốm Đất Việt) đã triển khai, áp dụng thành công hệ thống quản lý năng lượng ISO 50001:2018, hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp ISO 45001:2018, hệ thống quản lý môi trường ISO 14001:2015 và công cụ nâng cao năng suất chất lượng TQM.

Việc áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến đã mang lại nhiều tích cực cho 2 công ty của Tổ hợp Gốm Đất Việt như: giảm mức tiêu thụ năng lượng, giảm thiểu số vụ tai nạn lao động.

Bên cạnh đó là đảm bảo sức khỏe của cán bộ công nhân viên luôn trong tình trạng tốt nhất; duy trì hệ thống sản xuất luôn hoạt động trơn tru, tuân thủ các yêu cầu pháp luật, định hướng phát triển bền vững.

Tương tự, CTCP Đầu tư và Xây dựng Việt Long (thị xã Quảng Yên) cũng đã thực hiện thành công 2 hệ thống quản lý chất lượng là hệ thống quản lý môi trường ISO 14001:2015 và công cụ 5S tại khu vực sản xuất nông nghiệp chi nhánh Green Việt Long tại phường Cộng Hoà (thị xã Quảng Yên).

Từ quy trình này, Công ty đã tạo ra các sản phẩm nông nghiệp an toàn, được chứng nhận VietGAP, giúp mở rộng thị trường, tạo niềm tin cho khách hàng, nâng cao giá trị sản phẩm. Mặt khác, các quy trình sản xuất cũng đã đáp ứng những yêu cầu về môi trường, giảm thiểu rác thải môi trường...