Dịch phức tạp, TP. Hồ Chí Minh tạm dừng hoạt động một số dịch vụ

Linh Bảo (Báo Nhân dân)

Chiều 18/11, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hồ Chí Minh tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố.

Toàn cảnh cuộc họp báo.
Toàn cảnh cuộc họp báo.

Tại cuộc họp, trả lời câu hỏi của phóng viên về quyết định tạm dừng hoạt động kinh doanh karaoke, vũ trường, spa, massage, quán bar sau 2 ngày cho phép mở lại tại “vùng xanh”, ông Phạm Đức Hải, Phó Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố, cho biết, quan điểm của TP. Hồ Chí Minh là tất cả những chính sách mà thành phố đưa ra đều nhằm phục vụ tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp.

Tuy nhiên, chúng ta đang sống, làm việc trong bối cảnh đại dịch còn diễn biến phức tạp, khó lường nên nguyên tắc đặt ra là an toàn tới đâu mở cửa tới đó, mở cửa thì phải bảo đảm an toàn. Quyết định số 3900 của UBND thành phố ban hành ngày 16/11 đã tạo điều kiện tốt cho người dân, doanh nghiệp hoạt động. Tuy nhiên, căn cứ tình hình diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ của dịch bệnh, nhất là trong những ngày gần đây, nên UBND thành phố có quyết định dừng hoạt động các dịch vụ trên.

Ông Phạm Đức Hải phân tích thêm về những nguy cơ tiềm ẩn trên địa bàn. Cụ thể, số ca mắc mới mỗi ngày vẫn còn cao, có ngày 1.000 ca, có ngày 1.200 ca thậm chí có ngày hơn 1.400 ca. Số bệnh nhân nặng thở máy vẫn ở mức cao và ngày càng tăng: Ngày 14/11 là 258 ca; ngày 15/11 là 274 ca; ngày 16/11 là 284 ca và ngày 17/11 lên đến 302 ca.

Ngoài ra, số ca nhập viện thời gian gần đây luôn cao hơn số ca xuất viện, khác với những ngày trong tháng 10. Một trong những con số đáng lo ngại khác đó là số ca tử vong chưa giảm, thậm chí còn tăng.

“Nhìn vào thực tế, chúng ta thấy còn nhiều người chưa thực hiện nghiêm về quy định 5K, ra đường vẫn không đeo khẩu trang, tụ tập, giữ khoảng cách không đúng, việc khử trùng ít có đơn vị thực hiện tốt. Từ những điều đó cho thấy thành phố cần có những giải pháp phù hợp. Thành phố kính mong người dân, doanh nghiệp chia sẻ, đồng cảm, đồng thuận với những quyết định khó khăn này mà mục đích là bảo vệ sức khỏe người dân là trên hết cũng như bảo vệ thành quả phòng, chống dịch vừa qua”, ông Phạm Đức Hải nhấn mạnh.

Liên quan đến một số F0 không được chăm sóc tốt, gọi điện thoại nhưng nhân viên y tế không nghe máy, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, Sở Y tế đã có công văn chấn chỉnh đối với các đơn vị trực thuộc.

Ngoài việc chấn chỉnh đối với một số đối tượng trong hệ thống y tế thì Sở cũng đã củng cố lại các lực lượng để hỗ trợ.

Cụ thể, Sở Y tế đã làm việc và kích hoạt lại hệ thống mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành”. Ở khu vực trạm y tế phường, xã, nếu chưa xử lý tốt thì hệ thống “Thầy thuốc đồng hành” sẽ cùng các địa phương xử lý vấn đề này. Ngành y tế thành phố cũng duy trì hoạt động tổng đài 1022 để hỗ trợ, tư vấn sức khỏe kịp thời các F0.

Liên quan đến các bệnh viện, Sở Y tế đã mời giám đốc các bệnh viện trên địa bàn thành phố, những bệnh viện điều trị COVID-19, bệnh viện không điều trị COVID-19 và có chỉ đạo cụ thể.

“Hiện nay, bệnh viện “xanh” không phải là bệnh viện không COVID-19. Bệnh viện “xanh” trên địa bàn thành phố được xác định là những bệnh viện có những quy trình xử lý an toàn, có thể tiếp nhận, thu dung, điều trị đối với những người bệnh có khả năng bị nhiễm COVID-19 đến bệnh viện khám; xử lý tốt, cách ly, thu dung tốt, không để lây nhiễm cho các khoa khác”, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết.