Tỉnh Hậu Giang:

Diễn đàn đối thoại chính sách tín dụng đối với hợp tác xã

Theo Kỳ Anh/Báo Hậu Giang

Ngày 4/11, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Hậu Giang tổ chức Diễn đàn đối thoại chính sách tín dụng đối với hợp tác xã (HTX) năm 2021. Diễn đàn đã thu hút khoảng 30 đại biểu là quản lý các HTX trên địa bàn.

Ông Ngô Minh Long (bìa phải), Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, trao giấy khen và tiền thưởng cho các HTX. Ảnh: Kỳ Anh
Ông Ngô Minh Long (bìa phải), Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, trao giấy khen và tiền thưởng cho các HTX. Ảnh: Kỳ Anh

Ban tổ chức diễn đàn đã trình bày các nội dung của đề án, chương trình liên quan đến HTX, các mục tiêu bàn luận xoay quanh nội dung về chính sách tín dụng.

Những yêu cầu, điều kiện cần thiết để tiếp cận nguồn vốn vay và thừa hưởng các chương trình, nguồn hỗ trợ của tỉnh, Trung ương thông qua các đề án như Đề án nông nghiệp bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Qua đây, các HTX cũng trình bày những khó khăn vướng mắc khi tiếp cận nguồn vốn hoặc trong quá trình sử dụng nguồn vốn Quỹ hỗ trợ phát triển HTX như: thủ tục đáo hạn nguồn vay khá rườm rà, mất thời gian và tốn nhiều chi phí; các HTX sản xuất lúa khó thanh toán theo tháng để hạn chế mất thời gian, công sức đi lại vì vụ mùa thu hoạch kéo dài 3 tháng; HTX làm ăn khó khăn trong mùa dịch có được hỗ trợ giảm lãi suất vốn vay hay không...

Các vấn đề trên đã được chủ tọa đến từ Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Hậu Giang, Liên minh Hợp tác xã tỉnh, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh giải đáp. Qua đây, các HTX đã cơ bản nắm được yếu tố để tiếp cận nguồn vốn mở rộng các hoạt động đổi mới phát triển sản phẩm, công nghệ, kỹ thuật. Từ đó, mở rộng thị trường tiêu thụ, mở rộng hợp tác, đẩy mạnh phát triển mô hình HTX tiên tiến...

Tại đây, Liên minh HTX tỉnh Hậu Giangđã trao giấy khen và tiền thưởng cho 5 HTX có thành tích tốt trong việc sử dụng hiệu quả, đóng lãi vay Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh tốt nhất. Ngoài ra, có nhiều HTX được cấp giấy chứng nhận thành viên Liên minh HTX tỉnh.