Điều tra hàng trăm trường hợp trốn thuế mua bán bất động sản ở TP. Cần Thơ

PV.

Ngày 11/8, theo thông tin từ Chi cục Thuế quận Ninh Kiều (TP. Cần Thơ), vụ gian lận thuế được phát hiện sau khi có thông tin tố cáo từ người dân đến Cục Thuế Cần Thơ về việc có hành vi trốn thuế trong các hợp đồng giao dịch kinh doanh bất động sản tại Phòng Công chứng Đỗ Thu Hà.

Điều tra hàng trăm trường hợp trốn thuế mua bán bất động sản ở Cần Thơ. Ảnh minh họa
Điều tra hàng trăm trường hợp trốn thuế mua bán bất động sản ở Cần Thơ. Ảnh minh họa

Theo quy định của pháp luật hiện hành, khi chuyển nhượng bất động sản, người bán là cá nhân phải nộp thuế thu nhập mức 2%, người mua nộp lệ phí trước bạ 0,5% giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng công chứng. Doanh nghiệp khi chuyển nhượng bất động sản phải nộp thuế thu nhập bằng 20% thu nhập tính thuế từ hoạt động chuyển nhượng.

Người nộp thuế cũng phải khai thuế trên hợp đồng đúng với giá mua bán hai bên thỏa thuận, nếu thấp hơn sẽ tính theo bảng giá đất tại thời điểm nộp thuế. Tuy nhiên, thời gian qua có tình trạng người dân khi mua bán đã trốn thuế và trục lợi.

Thực tế cũng cho thấy, từ lâu, việc chuyển nhượng, giao dịch đất đai bằng các hợp đồng hai giá nhằm giảm hoặc trốn tránh nghĩa vụ thuế giữa các bên xảy ra khá phổ biến. Điều này không chỉ gây thất thu nguồn thuế lớn đối với Nhà nước mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro với người dân. 

Trong thời gian qua, ngành Thuế đã chỉ đạo các cục thuế địa phương quyết liệt vào cuộc để chống thất thuế trong lĩnh vực bất động sản. Điển hình trong số đó là mới đây, một vụ gian lận thuế trong các hợp đồng giao dịch kinh doanh bất động sản lên đến hàng chục tỷ đồng được phát hiện sau khi có thông tin tố cáo từ người dân đến Cục Thuế Cần Thơ tại Phòng Công chứng Đỗ Thu Hà. Được biết, hợp đồng kê khai thuế có giá trị giao dịch thực tế 26 tỷ đồng, nhưng kê khai nộp thuế chỉ có 5 tỷ đồng và trốn kê khai thuế số tiền 21 tỷ đồng.

Sau khi phát hiện các hành vi trốn thuế có hợp đồng giao dịch tại phòng công chứng Đỗ Thu Hà, Chi cục Thuế quận Ninh Kiều đã có công văn đề nghị 4 phòng công chứng còn lại trên địa bàn cung cấp hồ sơ. Cơ quan thuế tiếp tục phát hiện hàng trăm hồ sơ có dấu hiệu trốn thuế và đang tiếp tục rà soát.

Theo ông Cáp Quí Phúc - Cục trưởng Cục Thuế Cần Thơ, tính đến nay có khoảng 250 hồ sơ đến kê khai, nộp thuế lại sau khi đã thực hiện xong hợp đồng giao dịch bất động sản. Hiện đơn vị đã chỉ đạo cho rà soát lại tất cả những sơ sơ có liên quan đến vụ việc. Theo quy định, thẩm quyền truy thu thuế thuộc Chi cục thuế các quận, huyện, và Cục Thuế Thành phố đang chỉ đạo những đơn vị này báo cáo, làm rõ toàn bộ vụ việc.

Đại diện lãnh đạo Cục Thuế Cần Thơ cũng cho cho biết, trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách pháp luật về thuế theo kế hoạch đối với việc thực hiện nghĩa vụ thuế trong chuyển nhượng bất động sản.

Cùng với đó, tăng cường rà soát, thanh tra, kiểm tra chặt chẽ việc kê khai thuế của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến chuyển nhượng bất động sản. Trên cơ sở đó, nếu phát hiện vi phạm sẽ phối hợp xử lý nghiêm theo quy định nhằm chống thất thu thuế...