Siết chặt thanh tra, kiểm soát kê khai hải quan gian dối để trốn thuế

Minh Hà (T/h)

Thời gian gần đây, tình trạng một số doanh nghiệp (DN) có hành vi khai sai tên hàng, số lượng, chủng loại, mã số, xuất xứ; nhập khẩu hàng không đúng với khai hải quan về chủng loại, số lượng, trị giá..., để trốn thuế đối với một số mặt hàng như thép, động cơ. Để ngăn chặn tình trạng này, Tổng cục Hải quan vừa yêu cầu các đơn vị siết chặt hơn nữa việc thanh tra, kiểm soát việc kê khai hải quan của các DN.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo Tổng cục Hải quan, qua thực tế làm việc với các DN, lực lượng hải quan đã phát hiện một số hành vi gian lận của DN như: Kê khai sai tên hàng, số lượng, chủng loại, mã số, xuất xứ; hay như nhập khẩu hàng không đúng với khai hải quan về chủng loại, số lượng, trị giá và hàng hóa thuộc diện cấm nhập khẩu…

Từ những hành vi gian lận này, lực lượng hải quan đã tập trung nắm tình hình, thu thập thông tin đối với các đối tượng có mức độ rủi ro cao và theo dõi, giám sát chặt chẽ các lô hàng xuất nhập khẩu thực hiện thông quan.

Điển hình như: Mới đây nhất ngày 22/3/2022, tại cảng Tiên Sa (Đà Nẵng), Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng đã phát hiện một DN nhập khẩu mặt hàng cáp Cat6 các loại, số lượng 11.074 cuộn với trị giá tính thuế hơn 8,5 tỷ đồng.

Sau khi đối chiếu quy định về việc phân loại cáp Cat5e, Cat6, lực lượng hải quan đã phát hiện DN khai sai tên hàng, mã số và thuế suất hàng hóa nhập khẩu dẫn đến thiếu tiền thuế phải nộp ngân sách nhà nước hơn 700 triệu đồng.

Ngoài vụ việc trên, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) cũng vừa phát hiện một số DN nhập khẩu thép không hợp kim, dạng cuộn, cán phẳng khai báo sai tên hàng, chủng loại, mã số hàng hóa nhập khẩu, để gian lận trốn thuế nhập khẩu và thuế tự vệ, thuế chống bán phá giá...

Để ngăn chặn kịp thời tình trạng trên, cũng như tăng cường công tác quản lý của cơ quan hải quan, Tổng cục Hải quan yêu cầu các Cục Hải quan tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm túc hướng dẫn tại Công văn số 7203/TCHQ-TXNK ngày 11/11/2020 của Tổng cục Hải quan.

Theo đó, Tổng cục Hải quan đề nghị các đơn vị hướng dẫn DN khai báo đầy đủ mô tả hàng hóa, để tránh dẫn tới phân loại sai, không chính xác; công chức hải quan thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra mô tả hàng hóa, mã số, mức thuế khai báo theo đúng quy định.

Đối với mặt hàng thép, Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị hướng dẫn DN thực hiện kê khai mô tả hàng hóa là thép hợp kim hay phi hợp kim đầy đủ, chính xác các thông tin về dạng hình của thép (thanh, thỏi, tấm…), thành phần, hàm lượng cacbon, nhôm, đồng, chì, crom, mangan…, cán nóng hay cán nguội đã hoặc chưa mạ, tráng, phủ, sơn, kích thước chiều rộng, dày…

Đối với mặt hàng động cơ điện, các đơn vị hướng dẫn DN khai báo rõ chủng loại, công suất động cơ, một chiều hay xoay chiều, một pha hay đa pha…

Nhằm đảm bảo đủ thông tin để phân loại, xác định mã số theo đúng quy định, Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu các đơn vị thực hiện kiểm tra, rà soát các tờ khai nhập khẩu các mặt hàng của các DN đảm bảo đúng quy định.

Trường hợp phát hiện DN khai báo tên hàng không đầy đủ, chính xác, phân loại không phù hợp thì xác định lại mã số, ấn định thuế và xử lý vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật.