Điều tra, xử lý 3 lô hàng quốc cấm qua đường hàng không

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan cho biết, cơ quan hải quan và Thanh tra Chính phủ đã phối hợp phát hiện và đang tiến hành giám định, mở rộng điều tra, xử lý 3 lô hàng lậu vận chuyển trái phép qua đường hàng không quốc tế Nội Bài.

Lực lượng hải quan tiến hành khám xét lô hàng lậu vận chuyển qua đường hàng không từ Kenya về Việt Nam. Nguồn: Cục Điều tra chống buôn lậu
Lực lượng hải quan tiến hành khám xét lô hàng lậu vận chuyển qua đường hàng không từ Kenya về Việt Nam. Nguồn: Cục Điều tra chống buôn lậu

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Thanh tra Chính phủ và Tổng cục Hải quan, liên tiếp trong 2 ngày 27 và 28/2, Cục Điều tra chống buôn lậu phối hợp với Cục Hải quan Hà Nội và Thanh tra Chính phủ, tiến hành rà soát các lô hàng có dấu hiệu nghi vấn tại kho hàng của Công ty Cổ phần dịch vụ hàng hóa Nội Bài (NTCS).

Kết quả, lực lượng hải quan và thanh tra Chính phủ phát hiện 3 lô hàng nghi vấn có chứa hàng cấm được vận chuyển từ Kenya về sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội).

Kết quả kiểm tra khám xét phát hiện lô hàng thứ nhất thuộc vận đơn 7062919451 gồm 2 thùng carton chứa 68,4 kg bên ngoài bọc lylon (PE), bên trong mỗi thùng carton chứa 18 túi nylon màu xanh đựng lá khô (nghi là lá khát dùng để sản xuất ma túy đá).

Lô hàng thứ hai thuộc vận đơn số 70625431851 gồm 7 va ly bên trong các va ly là 31 bọc giấy bạc chứa lá khô (nghi là lá khát) có tổng trọng lượng 114,4 kg.

Lô hàng thứ ba thuộc vận đơn 176-67987684  gồm 4 kiện hàng khai báo trên vận đơn là văn phòng phẩm nhưng đều chứa vẩy tê tê.

Hiện cả 3 vụ việc đã được lực lượng chức năng lấy mẫu để giám định và tiếp tục tiến hành điều tra làm rõ vụ việc để xử lý theo quy định của pháp luật.

Đây là một trong những kết quả phối hợp giữa Tổng cục Hải quan và Thanh tra Chính phủ nhằm tăng cường hiệu quả công tác phòng chống buôn lậu tại các cửa khẩu trọng điểm trên toàn quốc./.