Đảng bộ Cục Hải quan TP. Hà Nội:

Đoàn kết phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ mới

Hà Huyền

Trong nhiệm kỳ 2010 - 2015, Đảng bộ Cục Hải quan TP. Hà Nội đã lãnh đạo đơn vị hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Cục đã đề ra. Từ nền tảng vững chắc đó, Đảng bộ đơn vị tiếp tục phát huy sức mạnh đoàn kết để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã đề ra.

Đảng bộ Cục Hải quan TP. Hà Nội tiếp tục đổi mới mạnh mẽ công tác xây dựng Đảng trong nhiệm kỳ 2015 - 2020. Ảnh: Văn Trường
Đảng bộ Cục Hải quan TP. Hà Nội tiếp tục đổi mới mạnh mẽ công tác xây dựng Đảng trong nhiệm kỳ 2015 - 2020. Ảnh: Văn Trường

Hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị

Trong nhiệm kỳ 2010 - 2015, Đảng bộ Cục Hải quan TP. Hà Nội có 17 Chi bộ cơ sở và 30 Chi bộ trực thuộc với tổng số 658 đảng viên. Khép lại nhiệm kỳ vừa qua, các chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu được Đảng bộ đề ra đều hoàn thành. Công tác cải cách và hiện đại hóa đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển của đơn vị đã từng bước đi vào nề nếp, có hiệu quả thiết thực; công tác thu nộp NSNN, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) ổn định sản xuất, mở rộng đầu tư phát triển… được Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, UBND TP. Hà Nội đánh giá cao.

Không chỉ có vậy, Đảng ủy Cục đã lãnh đạo, chỉ đạo 11/11 Chi cục trực thuộc đẩy mạnh thực hiện cải cách hiện đại hóa hải quan, tạo thuận lợi cho DN, trong đó, điểm nhấn quan trọng nhất là Cục đã triển khai vận hành thành công Hệ thống thông quan hàng hóa tự động (VNACCS/ VCIS). Đây là tiền đề quan trọng để đơn vị tiến tới thực hiện Cơ chế một cửa ASEAN, tạo ra bước chuyển biến căn bản từ khai báo hải quan thủ công sang điện tử.

Điều này không chỉ giúp nâng cao hiệu quả quản lý hải quan mà còn giúp DN không phải trực tiếp đến cơ quan hải quan mà thực hiện khai báo qua Internet. Qua đó, giảm thời gian thông quan, giảm chi phí, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho DN có hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn. Kết quả này không những đưa kim ngạch xuất nhập khẩu trên địa bàn của Thành phố tăng dần theo từng năm, mà còn giúp Hải quan Thủ đô vượt chỉ tiêu thu NSNN, đạt 109% năm 2014.

Trên “mặt trận” chống buôn lậu, gian lận thương mại, 5 năm qua, Hải quan Hà Nội đã phát hiện và bắt giữ nhiều vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua cửa khẩu hàng không với giá trị lớn. Nổi bật nhất là Cục chủ trì phối hợp với các lực lượng chức năng triệt phá thành công nhiều chuyên án về ma túy phức tạp, phát hiện và bắt giữ nhiều vụ vận chuyển trái phép tê tê, ngà voi, hàng quốc cấm...

Giữ vững danh hiệu Đảng bộ trong sạch, vững mạnh

Trong công tác xây dựng Đảng, nhiệm kỳ 2010 - 2015, Đảng bộ Cục Hải quan Hà Nội đã luôn quán triệt thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Đảng bộ đã có nhiều đổi mới, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng, luôn giữ vững và phát huy vai trò lãnh đạo. Đảng ủy Cục Hải quan TP.Hà Nội đã phối hợp với lãnh đạo đơn vị tích cực triển khai học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 03/CT-TW của Bộ Chính trị và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của đơn vị.

Qua đó, giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ đảng viên, để mỗi cán bộ, đảng viên không ngừng tu dưỡng rèn luyện về phẩm chất đạo đức lối sống, gương mẫu đi đầu trong công việc, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Do vậy, hàng năm, số đảng viên của đơn vị đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ đạt trên 85%; đảng viên đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đạt từ 1518%; số tổ chức đảng đạt tiêu chuẩn trong sạch, vững mạnh đạt trên 50%; không có tổ chức đảng yếu kém.

Trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ đã tổ chức 55 hội nghị kiểm điểm từ chi bộ trực thuộc trở lên. Việc kiểm điểm được các cơ sở Đảng thuộc Đảng bộ Cục tiến hành trong không khí dân chủ, thẳng thắn, chân tình, có trách nhiệm cao, không né tránh những vấn đề hạn chế còn tồn tại, không có biểu hiện lợi dụng kiểm điểm để trù dập, gây mất đoàn kết nội bộ... Quan trọng là thông qua các hội nghị này, đã tạo sự chuyển biến tích cực về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống của các cán bộ, đảng viên.

Có thể nói, trong nhiệm kỳ qua, với sự nỗ lực của toàn thể cán bộ, đảng viên, Đảng bộ Cục Hải quan TP. Hà Nội đã thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của đơn vị; không ngừng củng cố và phát triển các tổ chức, cơ sở Đảng… Từ đó, hoàn thành toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2010 -2015 đã đề ra. Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm kỳ mới Phát huy những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ 2010 - 2015, bước vào nhiệm kỳ mới (2015 - 2020), Đảng bộ Cục Hải quan TP. Hà Nội quyết tâm phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, UBND Thành phố giao cho.

Theo đó, Đảng bộ Cục tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng trong quản lý Nhà nước về hải quan. Đồng thời, Đảng bộ tập trung cải cách hiện đại hoá, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thương mại; xây dựng Hải quan Thủ đô tiên tiến, hiện đại ngang tầm với các nước trong khu vực.

Đảng bộ Cục Hải quan TP. Hà Nội đã đưa ra các chỉ tiêu cụ thể trong xây dựng Đảng. Đó là, phấn đấu hàng năm có 100% tổ chức Đảng hoàn thành nhiệm vụ, trong đó có trên 50% đạt trong sạch vững mạnh, không có tổ chức đảng yếu kém; có trên 90% đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ; phát triển 120 đảng viên mới trở lên; xây dựng Đảng bộ đạt trong sạch vững mạnh; phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách vượt 8% dự toán; không để nợ thuế phát sinh…

Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Đảng bộ Cục Hải quan TP. Hà Nội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2015 – 2020 gồm 21 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Văn Trường, Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hà Nội tiếp tục được Đại hội tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Đảng bộ Cục Hải quan TP. Hà Nội, nhiệm kỳ 2015 - 2020./.

Hàng năm, số đảng viên của Đảng bộ Cục Hải quan TP. Hà Nội đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ đạt trên 85%; đảng viên đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đạt từ 15-18%; số tổ chức đảng đạt tiêu chuẩn trong sạch, vững mạnh đạt trên 50%; không có tổ chức đảng yếu kém.