Đoàn kết, thống nhất, không ngừng đổi mới, sáng tạo đưa Tạp chí Tài chính ngày càng phát triển

PV.

(Tài chính) Chiều ngày 04/01/2013, Tạp chí Tài chính (TCTC) đã tổ chức Hội nghị tổng kết đánh giá công tác năm 2012 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2013. Hội nghị vinh dự được đón Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai tham dự và chỉ đạo. Tham dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Văn phòng Bộ, Vụ Tổ chức Cán bộ, Phòng Báo chí tuyên truyền Bộ Tài chính.

Toàn cảnh hội nghị tổng kết
Toàn cảnh hội nghị tổng kết
Tổng biên tập TCTC Phạm Thu Phong đã trình bày báo cáo tổng kết hoạt động của đơn vị trong năm 2012 và phương hướng nhiệm vụ trong năm 2013. Báo cáo tổng kết cho biết: Năm 2012, tình hình kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn, hoạt động của ngành báo chí - xuất bản cả nước phải đối mặt với nhiều thách thức... Tuy nhiên, được sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Tài chính, sự phối hợp giúp đỡ của các đơn vị trong Ngành, đặc biệt là sự nỗ lực của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, TCTC đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động tuyên tuyền, đẩy mạnh cải cách lề lối làm việc; tăng cường quản lý, đào tạo phát triển nguồn nhân lực; nỗ lực đầu tư cơ sở vật chất theo hướng hiện đại hoá đáp ứng ngày càng cao việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn tại đơn vị, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ đặt ra.

Trong năm vừa qua, TCTC tiếp tục duy trì sự đổi mới mạnh mẽ về nội dung, các số xuất bản trong năm đều có các chủ đề chuyên sâu, gắn với vấn đề thời sự của Ngành và của nền kinh tế. Cụ thể: “Tái cấu trúc nền kinh tế Việt Nam, cơ hội và thách thức”; Tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước: Mục tiêu & hành động”; “Chống chuyển giá, thất thu và nợ đọng thuế”; “Đa dạng hóa nguồn lực cho cải cách tiền lương”; “Khai thác nguồn lực tài chính đất đai, tài sản nhà nước phục vụ phát triển kinh tế - xã hội”; “Chính sách tài chính hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn”; “Chính sách tài chính phát triển tam nông”; “Quản lý, giám sát tài chính và vốn nhà nước tại doanh nghiệp”; Khơi thông nguồn lực tài chính đất đai”;“Nợ xấu tại Việt Nam: Thực trạng và giải pháp”...

Năm 2012 cũng ghi nhận thành công của TCTC trong việc tổ chức hàng loạt bài phân tích có chất lượng của các chuyên gia kinh tế - tài chính hàng đầu nhằm kịp thời tuyên truyền, phân tích, bình luận những chính sách mới được Chính phủ, Bộ Tài chính ban hành. Để có được bài viết kịp thời và đảm bảo chất lượng, TCTC đã chủ động bám sát các đề án quan trọng Bộ Tài chính đang tiến hành xây dựng và chuẩn bị ban hành như: các cơ chế, chính sách tài chính hỗ trợ thị trường, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn; về quản lý và vận hành thị trường chứng khoán; tháo gỡ những vướng mắc về thuế bảo vệ môi trường; những đột phá về chính sách trong quản lý, giám sát DNNN... Đồng thời, TCTC tích cực huy động sự tham gia của các chuyên gia trong và ngoài ngành vào việc đóng góp ý kiến hoàn thiện cơ chế, chính sách do Bộ Tài chính xây dựng như: Sửa đổi, bổ sung Luật Quản lý thuế; Luật thuế TNCN; Luật thuế giá trị gia tăng…

Bên cạnh đó, với mục tiêu xã hội hóa báo chí hướng tới các doanh nghiệp và các nhà đầu tư, ấn phẩm Tài chính & Đầu tư trong năm 2012 tiếp tục được nâng cao về chất lượng nội dung và hình thức. Nội dung gia tăng các bài viết ngắn gọn, phân tích, bình luận sắc sảo về thị trường chứng khoán, bất động sản, thị trường tiền tệ, tài chính doanh nghiệp theo hướng tuyên truyền cho Ngành, trở thành ấn phẩm quan trọng đối với các nhà quản lý, doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Năm 2012, trang điện tử của TCTC với tên miền: http://www.tapchitaichinh.vnhttp://www.FinancePlus.vn đánh dấu bước phát triển mới khi được đầu tư nâng cấp. Tòa soạn chính thức ra mắt trang điện tử giao diện mới hiện đại và hấp dẫn, với nhiều tính năng mới, qua đó đã tạo ra bước đột phá cho công tác tuyên truyền. Nội dung trang điện tử đã tạo được bản sắc riêng thông qua việc tổ chức và duy trì nhiều chuyên mục sinh động như: Tiêu điểm tài chính, Thị trường Tài chính, Ngành Tài chính học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Báo cáo và thống kê tài chính... Thống kê cho thấy, năm 2012, trang điện tử đã đăng hàng chục nghìn tin bài. Số lượng độc giả truy cập ngày một gia tăng, hiện nay đạt trung bình 8.500 view/ngày.

Trong năm 2012, ngoài hai ấn phẩm in và trang điện tử, TCTC cũng đã triển khai tổ chức xuất bản nhiều ấn phẩm chuyên đề có chất lượng, như: Đặc san đối ngoại của Bộ Tài chính “Kinh tế - Tài chính Việt Nam thực hiện tái cơ cấu”; Sách “Đồng chí Hoàng Anh - Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng” nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Anh;  “Trang Vàng các đơn vị, cá nhân hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ thuế” - TCTC phối hợp với Tổng cục Thuế xuất bản định kỳ hàng năm (bắt đầu từ năm 2012).

Bên cạnh đó, TCTC tiếp tục duy trì và thực hiện thành công sự kiện Hội nghị tập huấn và giải đáp chính sách thuế, gồm: “Hội nghị tập huấn, giải đáp chính sách thuế mới và quyết toán thuế năm 2011” vào ngày 09/03/2012 tại TP. Hà Nội và “Hội nghị tập huấn các nội dung thuế mới năm 2012 và Hướng dẫn thuế xuất nhập khẩu cho đơn vị có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam” vào ngày 12/07/2012 tại tỉnh Bình Dương. Nội dung của các Hội nghị tập trung vào các vấn đề mới trong chính sách và quản lý thuế do các chuyên gia là lãnh đạo Vụ Chính sách Thuế (Bộ Tài chính), Vụ Chính sách Thuế (Tổng cục Thuế) tham gia nên đã được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao.

Năm 2012 cũng đánh dấu bước tiến mạnh mẽ và quan trọng trong việc hoàn thiện, xây dựng cơ chế, chính sách đảm bảo cho hoạt động của TCTC ngày càng đi vào quy củ, nề nếp, hoạt động chuyên nghiệp hơn. Cụ thể, TCTC đã ban hành mới nhiều quy trình, quy chế sau: Quy trình xuất bản trên trang điện tử; Quy định về phân công kiểm soát các chuyên mục trên trang điện tử; Quy định về trả nhuận bút; Bổ sung và hoàn thiện Quy chế thực hành tiết kiệm chống lãng phí trong đơn vị...

Đặc biệt là cùng với đổi mới và nâng cao chất lượng công tác thông tin, tuyên truyền, hoạt động kinh tế báo chí của Tòa soạn tiếp tục có bước phát triển so với năm 2011. Năm 2012, trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, các khoản chi đều tăng lên nhưng TCTC đã có sự chủ động tính toán, cân đối hợp lý và có kế hoạch bố trí nguồn để đảm bảo hoạt động kinh tế báo chí ổn định và phát triển. Đời sống và thu nhập của CBVC đảm bảo ổn định và có tăng trưởng so với 2011. Tổng doanh thu của TCTC ước tăng 5% so với năm 2011; Lợi nhuận tăng khoảng 7%; Thu nhập bình quân của CBVC tăng khoảng 25%...

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Vũ Thị Mai biểu dương những kết quả tích cực mà TCTC đã đạt được trong những năm qua. Thứ trưởng đánh giá cao những nỗ lực của TCTC trong việc hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, những kết quả nổi bật mà Tòa soạn đạt được trên các lĩnh vực công tác, thể hiện sự chủ động, luôn năng động sáng tạo, nỗ lực không ngừng để đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động về mọi mặt đáp ứng ngày càng cao yêu cầu nhiệm vụ đặt ra. Kết quả này cũng thể hiện sự thích nghi của đơn vị trong môi trường hoạt động của báo chí hiện đại, khi công nghệ thông tin đang phát triển như vũ bão, cũng như hoạt động báo chí đang ngày càng đa dạng hóa và diễn ra cuộc cạnh tranh gay gắt để phát triển của các loại hình báo chí hiện nay.

Về phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2013, Thứ trưởng Vũ Thị Mai yêu cầu TCTC tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền các hoạt động của ngành Tài chính, đặc biệt là các vấn đề nóng được dư luận xã hội hết sức quan tâm như: thu - chi ngân sách, tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước, quản lý giá… Đồng thời, Thứ trưởng đề nghị tập thể CBVC TCTC tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, giữ vững truyền thống đoàn kết, thống nhất, không ngừng đổi mới, sáng tạo đưa Tạp chí Tài chính ngày càng phát triển, khẳng định vị thế ấn phẩm hàng đầu về tài chính – kinh tế trong lĩnh vực báo chí.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Vũ Thị Mai đã trao tặng các phần thưởng thi đua năm 2011 cho tập thể và các cá nhân xuất sắc của Tạp chí Tài chính.

Đoàn kết, thống nhất, không ngừng đổi mới, sáng tạo đưa Tạp chí Tài chính ngày càng phát triển - Ảnh 1
Thứ trưởng Vũ Thị Mai trao cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ cho Tạp chí Tài chính

Đoàn kết, thống nhất, không ngừng đổi mới, sáng tạo đưa Tạp chí Tài chính ngày càng phát triển - Ảnh 2
Thứ trưởng Vũ Thị Mai trao tặng Danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc cho đơn vị và các tập thể