Doanh nghiệp cần hiểu và bảo vệ “sức khỏe” tài chính trước đại dịch

Theo Minh Anh/chinhphu.vn

Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, CEO/chủ doanh nghiệp cần hiểu và bảo vệ được “sức khỏe” tài chính của doanh nghiệp mình.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội (Hanoisme) nhấn mạnh tại Hội thảo với chủ đề “Hiểu chỉ số tài chính – Khám sức khỏe doanh nghiệp thời kỳ Covid” do Hanoisme phối hợp với Công ty Cổ phần MISA tổ chức ngày 6/8.

Hội thảo được tổ chức nhằm kịp thời hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt hiểu được tình hình tài chính để cách vượt qua khó khăn trong giai đoạn dịch bệnh căng thẳng. Hội thảo đã thu hút sự tham gia của gần 1.500 CEO/chủ doanh nghiệp trên toàn quốc qua hình thức họp trực tuyến. 

Theo ông Mạc Quốc Anh, doanh nghiệp muốn tồn tại và tận dụng được cơ hội để phục hồi trước những tác động của dịch COVID-19, cần hoạch định một chiến lược tài chính làm “bệ đỡ” chắc chắn để triển khai các hoạt động còn lại.

“Có thể nói, tài chính giống như lượng máu lưu thông trong một cơ thể sống là doanh nghiệp. Dịch COVID-19 sẽ ảnh hưởng đến doanh nghiệp, tạo ra các chỉ số tiêu cực về tài chính – những “cục máu đông” mà chủ doanh nghiệp/CEO cần phát hiện kịp thời và đưa ra giải pháp như thuốc chữa bệnh”, ông Mạc Quốc Anh nói.

Tại hội thảo, chia sẻ với các CEO, diễn giả Đoàn Hữu Cảnh, Giám đốc tài chính TGI, Trưởng ngành Tài chính – Ngân hàng, Đại học Phương Đông cho rằng, chủ doanh nghiệp/CEO không cần trực tiếp tính toán vì đã có bộ phận kế toán và công cụ phần mềm, nhưng cần hiểu ý nghĩa của các chỉ số để điều hành kịp thời. Nếu chỉ thuần nhìn vào lợi nhuận tốt nhưng quản trị dòng tiền không tốt, doanh nghiệp cũng có thể bị “đột quỵ” ngay ngày mai vì có rất nhiều rủi ro tiềm tàng. Ví dụ như không thu được nợ của các đối tác, khi mà ngay hôm sau, đối tác bị phá sản, tuyên bố giải thể...

Theo ông Đoàn Hữu Cảnh, khi doanh thu bị ảnh hưởng từ COVID-19 thì doanh nghiệp cần điều chỉnh tương ứng các chỉ số khác như hàng tồn, các khoản chi phí… Bên cạnh đó, chủ doanh nghiệp/CEO phải theo dõi liên tục các chỉ số/tỷ số tài chính thì mới có thể xây dựng kịch bản ứng phó nhanh chóng. Điều này sẽ rất khó khăn, mất nhiều thời gian nếu chỉ chờ đợi báo cáo thủ công từ kế toán.

Bà Đinh Thị Thúy, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần MISA với gần 27 năm kinh nghiệm đồng hành cùng công tác tài chính – kế toán và quản trị của hơn 170.000 doanh nghiệp, chia sẻ: “MISA đã phát triển phần mềm AMIS Kế toán hoàn toàn online và đáp ứng tất cả các nghiệp vụ cho mọi loại hình doanh nghiệp từ thương mại, dịch vụ đến xây lắp, sản xuất. Nhờ vậy, chủ doanh nghiệp/CEO sẽ luôn có được số liệu cập nhật về tài chính kể cả trong giãn cách vì kế toán có thể làm việc tại nhà hay bất cứ đâu…”

Bà Thúy cũng chỉ ra AMIS Kế toán được đơn vị này phát triển để trở thành 1 hệ sinh thái hoàn thiện công tác quản trị tài chính – kế toán cho doanh nghiệp. Cụ thể, hệ thống kế toán được tích hợp với các hệ thống nội bộ doanh nghiệp như nhân sự, bán hàng… để ghi nhận số liệu chi phí, doanh thu tự động, đồng thời, liên kết với hệ thống bên ngoài như Thuế, Bảo hiểm xã hội, ký số, hóa đơn điện tử của bất kỳ đối tác nào… 

Điểm nổi trội là các số liệu cập nhật liên tục, gần như ngay lập tức và thể hiện trực quan qua các biểu đồ để chủ doanh nghiệp/CEO nắm được sự biến động cụ thể và phát hiện được “điểm nóng”, điều chỉnh ngay lập tức. Đây là cơ sở để doanh nghiệp ứng biến kịp thời và giảm nhẹ tác động tiêu cực từ COVID-19 lên hoạt động doanh nghiệp.