Doanh nghiệp đánh giá cao cải cách thuế, hải quan

BD

Thuế và Hải quan là hai ngành được doanh nghiệp (DN) đánh giá cao nhất về sự đổi mới tích cực, công tác cải cách thủ tục hành chính trong thời gian qua...

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Thuế và Hải quan được đánh giá cao nhất

Theo Báo cáo tình hình cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao Chỉ số PCI (chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh) 6 tháng đầu năm 2018 của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DN NVV) TP. Hà Nội, trong thời gian qua, các sở, ban, ngành đã có nhiều chuyển biến trong thủ tục hành chính, luôn tạo điều kiện cho thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của DN.

Đặc biệt, DN đánh giá cao những kết quả cải cách của ngành Thuế và Hải quan. Hai ngành này đã đổi mới nhiều trong thủ tục kê khai thuế, sử dụng hóa đơn điện tử, giảm thiểu thủ tục kiểm tra chuyên ngành… làm giảm nhiều thời gian, chi phí cho DN. “Đây là hai ngành được DN đánh giá cao nhất về sự đổi mới tích cực, công tác cải cách thủ tục hành chính trong thời gian qua” - ông Mạc Quốc Anh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư kí Hiệp hội DNNVV TP. Hà Nội nhấn mạnh.

Cũng theo ông Mạc Quốc Anh, cộng đồng DN cũng cho biết đã nhận thấy sự chuyển biến rõ nét về thái độ phục vụ và ứng xử của cán bộ, công chức. Nhiều DN chia sẻ đã không còn e ngại hay lo lắng khi tiếp xúc và làm việc với cơ quan Thuế như trước đây. Bởi lẽ DN đã hiểu biết hơn về các thủ tục thuế để thực hiện đúng nhờ công tác tuyên truyền chính sách tích cực, đồng thời được sự hỗ trợ, hướng dẫn tận tâm của cán bộ ngành Thuế.

Bên cạnh đó, thời gian thành lập DN đã được rút ngắn xuống còn 3 ngày với các thủ tục đơn giản, gọn nhẹ hơn; công tác cấp phép và giấy chứng nhận của một số ngành như: Công thương đã có nhiều đổi mới tạo thuận lợi cho DN; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng đã được cải thiện rõ rệt; ngành Ngân hàng đã tháo gỡ nhiều nút thắt cho DN về thủ tục vay vốn, đặc biệt có nhiều ngân hàng đã áp dụng nhiều giải pháp đạt hiệu quả cao, như cùng DN xây dựng dự án và phương án sản xuất kinh doanh.

Tồn tại nhiều bất cập cần tháo gỡ

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực nêu trên, vẫn còn tồn tại một số bất cập. Nhiều DN cho biết còn gặp khó khăn, trong việc tiếp cận các thủ tục đất đai, thủ tục cấp sổ đỏ còn chậm, chi phí không chính thức vẫn còn nhiều mặc dù tính năng động của chính quyền ở cấp Thành phố chuyển biến tốt, nhưng ở cơ sở còn chậm…

Đại diện Hiệp hội DN NVV TP. Hà Nội cho biết, một số DN phản ánh đã có Giấy chứng nhận đầu tư và quyết định giao đất của UBND TP. Hà Nội nhưng nhiều năm vẫn chưa được cấp sổ đỏ, hợp đồng thuê đất hàng năm. Do đó, DN phải nộp thuế ở dạng tạm tính qua nhiều năm, gây khó khăn cho việc hạch toán giá thành sản phẩm, hạch toán chưa đúng và đủ của các chi phí.

“Điều này dẫn đến nhiều hệ lụy như khi cơ quan Thuế kiểm tra thì không thanh toán được theo niên độ kế toán, gây ảnh hưởng đến cả hoạt động của DN và tiến độ công việc của cơ quan Thuế” - ông Mạc Quốc Anh phân tích.

Ở khía cạnh khác, khi không có chứng nhận quyền sử dụng đất và hợp đồng thuê đất trả tiền hàng năm thì DN không được thế chấp để vay vốn, không mở rộng được sản xuất kinh doanh và đầu tư. Thêm vào đó, DN phản ảnh về việc áp mã HS cho sản phẩm hàng hóa xuất nhập khẩu chưa đầy đủ, gây khó cho DN trong nộp thuế hải quan.

Trong báo cáo, Hiệp hội DNNVV TP. Hà Nội cũng kiến nghị, chính quyền Thành phố nên khuyến khích đối với DN đầu tư vào những lĩnh vực có đóng góp cho xã hội, như DN đầu tư sản xuất, vì hiện nay số DN gia nhập thị trường chủ yếu là kinh doanh dịch vụ, rất ít các DN đầu tư sản xuất hàng xuất khẩu.

Mặt khác, cần tăng cường hỗ trợ DN mới thành lập trong việc định hướng chiến lược, tầm nhìn dài hạn, khuyến khích DN sản xuất các sản phẩm có hàm lượng công nghệ giá trị gia tăng cao, hướng đến việc mở rộng thị trường xuất khẩu.