Doanh nghiệp nào hưởng lợi từ mỏ dầu khí lớn nhất lịch sử Việt Nam vừa được phát hiện?

Theo Thu Thủy/Kinh tế & Tiêu dùng

Theo đánh giá của KB Việt Nam, PVGas được hưởng lợi từ việc sản lượng gia tăng từ mỏ Kèn Bầu do vai trò độc tôn trong việc phân phối khí tại Việt Nam. PVD và PVS có thể sẽ nhận được các hợp đồng xây dựng EPC hay khai thác từ dự án mới.

Giàn khai thác dầu khí của Vietsovpetro tại mỏ Bạch Hổ.
Giàn khai thác dầu khí của Vietsovpetro tại mỏ Bạch Hổ.

Chứng khoán KB (Việt Nam) vừa công bố báo cáo đánh giá tác động của mỏ khí mới Kèn Bầu đối với các doanh nghiệp dầu khí trên sàn.

Theo thông tin công bố mới đây, Công ty Eni của Ý đã phát hiện ra mỏ khí mới có tên là Kèn Bầu với trữ lượng sơ bộ là 230 tỉ mét khối khí tự nhiên và 450 triệu thùng khí ngưng tụ condensate. Eni ước tính có thể đi vào sản xuất vào năm 2028.

Mỏ khí Kèn Bầu nằm tại khu vực Lô 114 của bể Sông Hồng bờ biển phía Đông Bắc và đáng lưu ý là không thuộc khu vực tranh chấp. Với sản lượng tiềm năng 230 tỉ mét khối khí, mỏ Bầu Kèn có thể trở thành một siêu dự án tiếp theo cùng với hai dự án đang bị trì hoãn. Trữ lượng đã xác minh cho Cá Voi Xanh là 150 tỉ mét khối & cho Lô B là 176 tỉ mét khối.

Nguồn: KBSC
Nguồn: KBSC

Nếu như đưa vào khai thác, mỏ Kèn Bầu sẽ tác động lớn đến các doanh nghiệp niêm yết trên sàn trong ngành dầu khí.

Đơn cử, đối với Tổng CT Khí Việt Nam (PVGas, Mã: GAS), theo đánh giá của KB Việt Nam thì đây là công ty đầu ngành và sẽ được hưởng lợi từ việc sản lượng gia tăng từ mỏ Kèn Bầu do vai trò độc tôn trong việc phân phối khí tại Việt Nam.

Tổng CTCP Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (Mã: PVD) và Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (Mã: PVS) có thể sẽ nhận được các hợp đồng xây dựng EPC hay khai thác từ dự án mới trên nhưng việc cạnh tranh khốc liệt sẽ khiến biên lợi nhuận suy giảm trong thời gian gần đặc biệt là hai quí cuối năm nay.

Giếng KB-2X tại lô 114.
Giếng KB-2X tại lô 114.

Tuy nhiên, theo đánh giá của KB Việt Nam, mỏ Kèn Bầu có thể ảnh hưởng đến việc đầu tư LNG và khiến thị trường dư cung. Theo đó, sự ảnh hưởng của các dự án khai thác khí tại Việt Nam có ảnh hưởng đến sản lượng cung trong thị trường khí và kế hoạch đầu tư trong dài hạn hay không.

Với sự chậm trễ của các dự án như Cá Voi Xanh & Lô B sẽ khiến rủi ro dư cung trong tầm kiểm soát.