Doanh nghiệp ngừng bán xăng sẽ bị xử phạt và rút giấy phép kinh doanh

Theo Hải Đăng/nhadautu.vn

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải thông tin: "Lực lượng quản lý thị trường sẽ đi kiểm tra, nếu cây xăng nào không đáp ứng được yêu cầu sẽ bị xử phạt hành chính và rút giấy phép kinh doanh”.

 Doanh nghiệp ngừng bán xăng sẽ bị xử phạt và rút giấy phép kinh doanh. Ảnh minh họa
Doanh nghiệp ngừng bán xăng sẽ bị xử phạt và rút giấy phép kinh doanh. Ảnh minh họa

Thời gian qua xảy ra tình trạng, một số cây xăng trên địa bàn Hà Nội treo biển thông báo tạm dừng bán xăng RON95 do hết hàng. Liên quan đến vấn đề này, tại cuộc họp mới đây của Ban Chỉ đạo điều hành giá, báo cáo về việc sản xuất và cung ứng xăng dầu trong thời gian qua, có hiện tượng khan hiếm xăng RON95 hay không, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định: thị trường hiện vẫn được cung ứng đầy đủ.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, để việc cung ứng xăng RON95 không bị gián đoạn, Bộ công Thương đã đề nghị Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam nhập khẩu thêm xăng dầu với mức thuế lên tới 20%, cao hơn bình thường 10% để kịp thời cung ứng đủ cho thị trường.

"Chúng tôi đã yêu cầu một số doanh nghiệp xăng dầu đầu mối tăng lượng nhập khẩu xăng dầu, cụ thể là Petrolimex đã đáp ứng được 48% thị phần trên cả nước. Một số cây xăng chưa kịp chở xăng đến thì sẽ hết", Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, giá thành hiện nay không khuyến khích nhập khẩu nhưng Bộ Công Thương yêu cầu tất cả các cây xăng phải đủ lượng cung ứng cho thị trường.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải thông tin thêm: "Lực lượng quản lý thị trường sẽ đi kiểm tra, nếu cây xăng nào không đáp ứng được yêu cầu sẽ bị xử phạt hành chính và rút giấy phép kinh doanh”.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng ban Ban Chỉ đạo điều hành giá đồng tình với ý kiến trên và cho biết: "Bây giờ cần thanh tra, kiểm tra các đầu mối kinh doanh xăng dầu, nếu doanh nghiệp nào không chấp hành đúng quy định sẽ có biện pháp xử lý phù hợp".

Trước đó, như Nhadautu.vn thông tin, trước thực tế nhiều cửa hàng xăng dầu của các doanh nghiệp đầu mối treo biển hết xăng RON95, trao đổi với báo chí, ông Trần Duy Đông - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, tình hình thiếu hàng cục bộ ở một số nơi là do sự cố ngừng cấp điện ở Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn, dẫn tới việc giao hàng chậm tiến độ. Việc này diễn ra trong khoảng một tuần.

"Bộ đã họp, chỉ đạo và yêu cầu Nghi Sơn sớm khắc phục sự cố. Ở thời điểm này Nhà máy Lọc dầu Bình Sơn cũng đã chạy 107% công suất, tăng sản lượng xăng mức tối đa để cung ứng cho thị trường", ông Đông cho biết.

Là đơn vị cung cấp xăng dầu lớn trong nước, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cũng khẳng định, hoàn toàn đảm bảo đủ nguồn cung xăng RON95 đáp ứng nhu cầu khách hàng trên toàn hệ thống. 

"Hiện hoạt động kinh doanh của Petrolimex vẫn diễn ra bình thường và lượng xăng RON95 hoàn toàn đáp ứng nhu cầu của khách hàng", ông Nguyễn Quang Dũng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Petrolimex  cho biết.

Theo ông Dũng, bên cạnh nguồn cung từ Nhà máy Lọc dầu Dung Quất và Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn, phần sản lượng còn thiếu Petrolimex nhập khẩu từ các thị trường nước ngoài.

"Hiện nguồn cung xăng dầu trên thị trường trong giai đoạn này không thiếu, nhưng đôi khi có biến động là phụ thuộc nhất thời vào tình hình cung - cầu, giá cả, lợi nhuận khâu lọc dầu ", ông Dũng cho hay.