Doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ đỡ “oải” với nộp thuế

Theo VnEconomy

Nếu các giải pháp về cải cách thủ tục hành chính thuế được đưa ra vào năm tới, các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ rảnh tay hơn với chuyện nộp thuế, vốn đang lấy đi của họ khá nhiều thời gian và công sức.

Thông tin này được một quan chức ngành thuế đưa ra tại hội thảo chuyên đề về giảm tần suất kê khai thuế cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, vừa được tổ chức tại Hà Nội.

Việc đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế đang được Tổng cục Thuế triển khai. Cụ thể, sau khi xác định một ngưỡng doanh thu để đánh thuế, thì phần doanh thu dưới ngưỡng sẽ không phải chịu thuế giá trị gia tăng. Phần doanh thu còn lại, cả thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ được khai và nộp theo quý thay vì theo tháng như hiện nay.

Đối với hộ kinh doanh, nếu mức doanh thu dưới ngưỡng giá trị gia tăng nhưng cao hơn mức miễn thuế, sẽ có hai cách tính là (i) khai thuế giá trị gia tăng và thu nhập cá nhân theo tỷ lệ phần trăm trên doanh thu hoặc (ii) nộp thuế khoán mới mức ấn định cho cả năm và không phải khai giảm trừ gia cảnh cũng như quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp.

Các thay đổi này sẽ được Tổng cục Thuế trình lên Chính phủ và Bộ Tài chính trong năm 2011 như là một phần trong chương trình tổng thể về cải cách hành chính thuế.

Và nếu được thông qua, chính sách mới sẽ có tác động trực tiếp tới hơn 290 ngàn doanh nghiệp, 1,8 triệu hộ kinh doanh cá thể và hàng chục triệu người lao động có nộp thuế thu nhập cá nhân. Các thay đổi này cũng được cho là sẽ giúp tiết kiệm trên 600 tỷ đồng mỗi năm.

Cách phân loại hiện hành xác định doanh nghiệp nhỏ và  vừa là doanh nghiệp có mức doanh thu dưới 300 tỷ  đồng/năm. Theo cách phân loại này, có tới 92% số  doanh nghiệp là vừa và nhỏ với mức đóng thuế tương đương 24% tổng số thuế thu được từ khối doanh nghiệp.

Liên quan đến việc thực hiện Đề án 30 về cải cách thủ tục hành chính, tính đến tháng 10/2010, ngành thuế đã kiến nghị đơn giản hóa 271/330 thủ tục hành chính, đạt tỷ lệ 82%. Việc đơn giản hóa này được đánh giá là sẽ giúp tiết kiệm hơn 1.900 tỷ đồng/năm, tương đương 43% chi phí hiện hành.

Một trong những công việc quan trọng nhất đã và đang được thực hiện là việc cho phép doanh nghiệp tự in hóa đơn và thay vì đăng ký, doanh nghiệp chỉ phải thông báo cho Bộ Tài chính khi phát hành và sử dụng mẫu hóa đơn tự in. Công việc này được cho là sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm 400 tỷ đồng/năm.