Doanh nghiệp nhôm kiến nghị không cắt điện sản xuất đột ngột

Hoàng Minh

Hội nhôm Thanh định hình Việt Nam vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để phản ánh tình trạng thiếu điện cung ứng cho sản xuất.

Việc mất điện đột ngột khiến cho các dây chuyền sản xuất dở dang bị dừng, ảnh hưởng hiệu suất công việc.
Việc mất điện đột ngột khiến cho các dây chuyền sản xuất dở dang bị dừng, ảnh hưởng hiệu suất công việc.

Hiệp hội này cho biết nhu cầu thị trường giảm mạnh khiến các doanh nghiệp ngành Nhôm đang hoạt động ở mức 30-40% công suất để trả những đơn hàng ít ỏi và duy trì việc làm cho người lao động. Tuy nhiên, từ cuối tháng 5/2023 đến nay, hiện tượng cắt điện xảy ra thường xuyên gây đình trệ hoạt động sản xuất.

Thực tế, việc cắt điện đột ngột ở các địa phương thời gian qua đã gây thiệt hại rất lớn cho các doanh nghiệp luyện kim và sản xuất chế tạo kim loại, trong đó có ngành Nhôm.

Theo phản ánh của các doanh nghiệp, hầu hết địa phương khu vực phía Bắc đều có hiện tượng cắt điện đột ngột với lý do “quá tải, cần cắt điện để đảm bảo an toàn hệ thống”.

“Việc mất điện đột ngột khiến cho các dây chuyền sản xuất dở dang bị dừng lại, sản phẩm bị hư hỏng không thể khắc phục, không đáp ứng chất lượng để cung cấp ra thị trường. Việc này không chỉ gây ảnh hưởng đến sản phẩm hàng hóa, tiến độ sản xuất kinh doanh mà còn gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp như đền bù do chậm đơn thậm chí bị mất đơn hàng, thiệt hại về nguyên liệu dở dang, thiệt hại do hỏng hóc máy móc thiết bị và đe dọa lớn đến an toàn lao động…”, các doanh nghiệp thông tin.

Đặc thù của ngành sản xuất kim loại luôn cần cung ứng điện liên tục, tuy nhiên hiện nay có địa phương chỉ cung ứng điện 1 buổi/ngày, không đảm bảo thời gian để sản xuất nấu luyện một mẻ hợp kim (từ 4-6 tiếng tùy công nghệ, chưa tính thời gian khởi động làm nóng lò luyện kim), khiến doanh nghiệp phải đóng lò, ngừng sản xuất để tránh thiệt hại.

Các tỉnh lân cận Hà Nội có lịch cắt điện 1-1 (một ngày cấp điện – một ngày cắt điện) hoặc 2-1 (2 ngày cấp điện – một ngày cắt điện), thông báo thường được đưa ra trong các nhóm (group chat/group zalo) vào chiều hoặc tối hôm trước khi cắt điện, điều này khiến doanh nghiệp không kịp trở tay, gây ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất, cung ứng hàng hóa của doanh nghiệp.

Trước những bất cập trên, Hội Nhôm thanh định hình Việt Nam kiến nghị ngành Điện cần phối hợp với cơ quan khí tượng thủy văn để đưa ra dự báo về thời tiết các khu vực, từ đó có kế hoạch điều tiết điện để tránh quá tải trong ngắn hạn 3-5 ngày, tuyệt đối không cắt điện sản xuất đột ngột.

Ngoài ra, Hiệp hội cũng đề nghị các đơn vị phân phối điện ưu tiên cung ứng điện cho sản xuất, đặc biệt là ngành sản xuất kim loại. Trường hợp cần giảm tải khẩn cấp, các đơn vị nên trao đổi với doanh nghiệp, ban quản lý các khu công nghiệp, cụm công nghiệp để có phương án cắt điện linh hoạt ở một số trạm điện trong doanh nghiệp, không nên cắt toàn bộ nguồn cung khiến doanh nghiệp phải dừng sản xuất.

Trước khi cắt điện, các đơn vị phân phối cần có thông báo trước với khách hàng bằng tin nhắn khẩn hoặc gọi điện nhưng sau đó phải hoàn thiện lại bằng văn bản để các đơn vị cân đối điều chỉnh kế hoạch sản xuất và thông tin lý do đơn hàng chậm tới khách hàng nhằm chia sẻ rủi ro này.

Với doanh nghiệp, hiệp hội cảnh báo rằng hiện tượng thiếu điện sẽ còn kéo dài, doanh nghiệp cần chủ động trao đổi với khách hàng để chia sẻ hài hòa những rủi ro do chậm đơn hàng, thiệt hại hàng hóa có thể xảy ra.

Đồng thời tăng cường thông tin, hướng dẫn người lao động để đảm bảo an toàn sản xuất khi mất điện đột ngột, đặc biệt tại các khu vực lò luyện kim, máy đùn, máy đúc kim loại…

Không chỉ với ngành Nhôm, việc cắt điện cũng ảnh hưởng tới các ngành sản xuất và các hoạt động kinh doanh khác như du lịch, logistics, chăn nuôi… Cách đây ít ngày, Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam, Hiệp hội Đại lý, Môi giới và Dịch vụ Hàng hải Việt Nam, Hiệp hội Chủ tàu Việt Nam gửi công văn tới EVN về việc cắt điện luân phiên thường xuyên tại TP. Hải Phòng, ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp.