Doanh nghiệp Singapore tăng tốc rót vốn vào bất động sản Việt

Theo VnEconomy

Ngày 28/10, hai tập đoàn bất động sản của Singapore là CapitaLand và Keppel Land đã ký nhiều thỏa thuận hợp tác đầu tư trong lĩnh vực địa ốc với các doanh nghiệp Việt Nam.

Theo đó, Tập đoàn CapitaLand Limited, thông qua công ty con 100% vốn sở hữu là CapitaLand (Vietnam) Holdings, đã ký thỏa thuận liên doanh với đối tác Việt Nam là Tập đoàn Đầu tư Địa ớc NovaLand.

Đây là lần hợp tác đầu tiên giữa hai doanh nghiệp trong việc phát triển dự án khu dân cư có diện tích khoảng 9.000 m2 tại quận 9, Tp.HCM, với vốn đầu tư ước tính 40 triệu USD.

Ông Chen Lian Pang, Tổng giám đốc khu vực Đông Nam Á của CapitaLand Commercial, kiêm Tổng giám đốc CapitaLand (Vietnam) Holdings cho biết, ngoài số vốn góp vào dự án trên, dự kiến tập đoàn này sẽ nâng số vốn đầu tư vào bất động sản ở Việt Nam từ 400 triệu SGD lên xấp xỉ 2 tỷ SGD trong thời gian từ 3 - 5 năm tới.

Trong khi đó, Công ty Keppel Land Limited đã ký thỏa thuận liên doanh với Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Hưng Phú, cùng phát triển dự án biệt thự tại quận 9, Tp.HCM, với tổng diện tích 9,8 ha và tổng vốn đầu tư 63 triệu USD. Đây là dự án khu dân cư thứ hai Keppel Land hợp tác với công ty Hưng Phú tại Tp.HCM.

Thỏa thuận thứ 3 mà Công ty Keppel Land Limited ký là hợp đồng liên doanh với Công ty TNHH Tiến Phước, cùng phát triển dự án biệt thự tại quận 9, Tp.HCM, với tổng diện tích 13,5 ha, vốn đầu tư 115 triệu USD. Đây là lần hợp tác thứ tư của Keppel Land với đối tác này tại Tp.HCM.

Các dự án liên doanh trước đây của hai doanh nghiệp này bao gồm: dự án The Estella (xây dựng 1.393 căn hộ cao cấp), dự án khu đô thị phức hợp ven sông có diện tích 30 ha cùng hợp tác với công ty TNHH Trần Thái, và dự án dân cư ven sông tại Quận 12.

Cũng trong ngày hôm qua, Tập đoàn PepsiCo đã ký thỏa thuận thuê đất với đại diện Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) nhằm xây dựng nhà máy sản xuất nước giải khát trị giá 73 triệu USD trong Khu công nghiệp này tại tỉnh Bắc Ninh.

Đây là nhà máy thứ năm thuộc sở hữu của tập đoàn PepsiCo tại Việt Nam. Tập đoàn PepsiCo cũng đã cam kết đầu tư 250 triệu USD vào Việt Nam trong ba năm tới, đưa tổng vốn đầu tư của tập đoàn này trong giai đoạn 2008 - 2013 lên hơn 400 triệu USD.

Tính đến tháng 9/2010, Singapore là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ năm tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký lũy kế đạt 17.9 tỷ USD, đầu tư vào 851 dự án trải đều trong các lĩnh vực từ khu công nghiệp, hạ tầng đô thị, khách sạn, logistics, cho đến xây dựng cảng.