Doanh nghiệp và ngân hàng nên chủ động ứng phó với những biến đổi của tỷ giá

Theo Ngọc Toàn/ttvn.vn

Theo các nhà phân tích của BVSC, khả năng tỷ giá VND được giữ trong biên độ 1-2% phụ thuộc vào dự trữ ngoại tệ của Ngân hàng nhà nước và các động thái của ngân hàng trung ương Trung Quốc và Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ.

Khả năng tỷ giá VND được giữ trong biên độ 1-2% phụ thuộc vào dự trữ ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước. Nguồn: internet
Khả năng tỷ giá VND được giữ trong biên độ 1-2% phụ thuộc vào dự trữ ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước. Nguồn: internet

Theo báo cáo vừa công bố của nhóm phân tích đến từ Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), căng thẳng chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đã khiến đồng Đô La Mỹ tăng giá trong khi đồng Nhân Dân Tệ của Trung Quốc mất giá trị do quan ngại về những tác động của các đòn tấn công của Mỹ lên nền kinh tế Trung Quốc. 

Thêm vào đó, việc bị phía Mỹ đánh thuế nhập khẩu 25% lên hơn 200 tỷ USD mặt hàng xuất khẩu sang Mỹ và rủi ro có thể bị đánh thuế nốt số hàng hóa còn lại, có thể sẽ khiến Trung Quốc chủ động can thiệp điều chỉnh tỷ giá khiến đồng Nhân Dân Tệ phá giá giảm mạnh nhằm đảm bảo duy trì tính cạnh tranh cho các doanh nghiệp của nước này. 

Tất cả những điều này sẽ tạo áp lực lên tỷ giá tiền đồng (VND) và có ảnh hưởng không mấy tích cực đến các quốc gia có sản phẩm xuất sang Trung Quốc trong đó có Việt Nam. Trong bối cảnh đó, ngân hàng nhà nước vẫn kiên định với mục tiêu duy trì sự ổn định của tỷ giá VND trong biên độ 1-2%. Ngay từ đầu năm 2019, cơ quan này đã chủ động mua ngoại tệ để dự trữ ngoại tệ nhằm tạo room để có thể điều chỉnh tỷ giá. 

BVSC cho rằng, trong trường hợp cần thiết, Ngân hàng nhà nước có thể sẽ có những động thái nhằm tránh việc VND biến động ra ngoài biên độ 3% được đề ra, thông qua việc bán ra đồng Đô La Mỹ và hút ròng VND nhằm tăng cung ngoại tệ này và giảm cung VND trên thị trường tiền tệ. 

Mặc dù vậy, khả năng tỷ giá VND được giữ trong biên độ 1-2% phụ thuộc vào dự trữ ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước và các động thái của ngân hàng trung ương Trung Quốc và Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ (FED).

"Do vậy, trong bối cảnh chính trị toàn cầu và khu vực đang diễn ra rất phức tạp và khó lường, các doanh nghiệp sản xuất và các tổ chức tín dụng được khuyến cáo nên chủ động ứng phó những biến đổi của tỷ giá" - báo cáo nhận xét.