Doanh nghiệp vi mô cũng cần mô hình tài chính toàn diện

Theo nhipcaudautu.vn

Trong số hơn 500.000 doanh nghiệp hiện nay, 96% là nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

“Chúng tôi là một doanh nghiệp và dù là một doanh nghiệp vi mô thì cũng cần một mô hình tài chính toàn diện giống như các doanh nghiệp ở quy mô khác”, chia sẻ của ông Nguyễn Văn Tiến - Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Phát triển Tiến Anh.

Thách thức không chỉ là vốn

Theo số liệu của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), trong số hơn 500.000 doanh nghiệp hiện nay, 96% là nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME). Có đến gần 90% trong số đó là những doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ (doanh nghiệp vi mô). Cũng theo nguồn số liệu này, số lượng doanh nghiệp vi mô tiếp cận được nguồn vốn từ các ngân hàng là rất khiêm tốn do những hạn chế về tài sản đảm bảo, thủ tục…

Tuy nhiên, khó khăn mà doanh nghiệp vi mô gặp phải không chỉ là vốn. Do đặc thù quy mô, các doanh nghiệp này thường hay gặp một số hạn chế về quản lý, vận hành chưa chuyên nghiệp, đặc thù kinh doanh thiếu ổn định... Bản thân các doanh nghiệp chưa biết tận dụng tối đa nguồn lực về tài chính, con người để giúp giảm thiểu chi phí, gia tăng lợi nhuận và mở rộng quy mô của mình.

Ông Tiến cho biết, về cơ bản dù là doanh nghiệp lớn hay nhỏ cũng có lúc dư dả nguồn tiền. Với một doanh nghiệp có biện pháp quản lý tài chính tốt thì họ sẽ biết để những đồng tiền đó đẻ tiếp ra tiền dù chỉ là nằm trong tài khoản nhưng nếu không biết tận dụng thì số tiền đó chỉ vẫn vậy. Hoặc, nếu doanh nghiệp chịu khó tìm hiểu sẽ tìm ra những giải pháp tài chính phù hợp giúp tiết kiệm các loại phí của ngân hàng mà doanh nghiệp rất hay dùng đến: Phí chuyển tiền liên ngân hàng, phí thường niên, phí dịch vụ khác...

Doanh nghiệp cần người bạn đồng hành toàn diện về tài chính

Nhu cầu của doanh nghiệp vi mô là vậy nhưng cũng chưa có nhiều ngân hàng đưa ra được những giải pháp toàn diện phù hợp. Thời gian gần đây, nhiều ngân hàng đã chú ý hơn đến đối tượng doanh nghiệp này và dành nguồn vốn nhất định với lãi suất ưu đãi. Tuy nhiên, đó mới chỉ là phần vốn.

Nắm bắt nhu cầu về nguồn vốn và giải pháp tài chính của doanh nghiệp vi mô, Maritime bank đã đưa ra giải pháp tài chính toàn diện với những giải pháp phù hợp và điều kiện hết sức ưu đãi: Thủ tục đơn giản, cam kết thời gian phê duyệt chỉ trong 03 ngày làm việc; Tỷ lệ cho vay cao, lên tới 96% giá trị định giá tài sản với lãi suất cạnh tranh; Tư vấn cho doanh nghiệp những giải pháp tối ưu nhằm tiết kiệm nguồn lực, giảm thiểu rủi ro, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn thông qua các gói dịch vụ (Dịch vụ tài khoản và tiền gửi, Dịch vụ ngân hàng điện tử, Dịch vụ quản lý dòng tiền, Dịch vụ thu ngân sách…).

Bên cạnh đó, kết hợp với chương trình ưu đãi kỷ niệm sinh nhật 25 năm của Maritime Bank, doanh nghiệp còn có thêm nhiều cơ hội nhận ưu đãi từ giảm 50% đến miễn phí nhiều loại phí dịch vụ.

Với đặc thù của mình, các doanh nghiệp vi mô trong nước bên cạnh việc cần dòng vốn phù hợp, đủ để phục vụ nhu cầu kinh doanh và tăng trưởng, việc quản lý dòng tiền chưa phải là thế mạnh của doanh nghiệp. Trong bối cảnh đó, giải pháp tài chính và những chính sách ưu đãi phù hợp trên là một sự lựa chọn phù hợp.

Trên 2 năm kinh nghiệm hợp tác với Maritime Bank, lãnh đạo Công ty Tiến Anh rất hài lòng với giải pháp tài chính toàn diện dành cho các doanh nghiệp vi mô, ông Tiến cho biết thêm: “Ưu điểm của gói giải pháp này là cấp vốn nhanh, những giấy tờ yêu cầu rất phù hợp với đặc thù kinh doanh. Quan trọng hơn, Maritime Bank còn tư vấn các dịch vụ quản lý dòng tiền ra-vào với sự tiện ích, đơn giản và nhiều ưu đãi. Điều này giúp chúng tôi dễ dàng hơn trong việc quản lý tài chính".

Không chỉ có tác dụng với các doanh nghiệp “thuần Việt” và tự thân, doanh nghiệp vi mô là chuỗi phân phối của các công ty, tập đoàn lớn trong và ngoài nước với lợi thế cạnh tranh hơn hẳn như đã sẵn có quy trình vận hành theo tiêu chuẩn, sự hỗ trợ của công ty mẹ/tập đoàn, chính sách nhất quán… giải pháp tài chính này vẫn phát huy hiệu quả khi giúp doanh nghiệp tối ưu hóa các lợi thế của mình. Trong thời gian qua, mô hình tài chính toàn diện của Maritime Bank đã đồng hành cùng nhiều đại lý, đơn vị thành viên của các doanh nghiệp, tổ chức lớn như Công ty Prudential, Tổ chức kết nối thương mại quốc tế tại Việt Nam – BNI…

Được thiết kế dựa trên đặc thù của doanh nghiệp cũng như sự am hiểu và kinh nghiệm hợp tác lâu dài đã giúp cho giải pháp tài chính toàn diện dành cho doanh nghiệp vi mô đáp ứng được mong muốn của đối tượng doanh nghiệp này, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường.