Doanh thu của "đại gia" Apple, Facebook tăng kỷ lục

Theo Bùi Đại Thắng/TTXVN

Ngày 27/1, hai "đại gia" Apple và Facebook đã báo cáo doanh thu quý IV/2020 tăng mạnh, trong đó tổng doanh thu của Facebook là 28 tỷ USD, tăng 33% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg tuyên bố: "Chúng tôi đã có một quý doanh thu cuối năm tốt khi mọi người và doanh nghiệp tiếp tục sử dụng dịch vụ trong thời gian đầy thử thách này. Tôi vui mừng về lộ trình sản phẩm cho năm 2021 khi chúng tôi xây dựng những cách thức mới và có ý nghĩa để tạo cơ hội kinh tế, xây dựng cộng đồng và giúp mọi người có được niềm vui".

Facebook cho rằng doanh thu quý trước tăng mạnh một phần là do sự chuyển hướng sang thương mại trực tuyến. Trong cả năm 2020, khi phần lớn thế giới được thúc đẩy để kết nối ảo trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Facebook đã chứng kiến trung bình 1,84 tỷ lượt người dùng hoạt động hằng ngày - tăng 11% so với năm trước.

Facebook cho biết họ phải đối mặt với những thách thức liên quan đến mục tiêu quảng cáo trong năm mới, cụ thể là trích dẫn bản cập nhật iOS 14 mới của Apple. Hệ điều hành mới của Apple giới hạn phạm vi tiếp cận của các quảng cáo và Facebook đã nhiều lần chỉ trích động thái này.

Trong khi đó, Apple đã báo cáo doanh thu kỷ lục với 111,4 tỷ USD trong ba tháng cuối năm 2020, tăng 21% so với năm trước. Giám đốc điều hành Apple Tim Cook cho biết trong một tuyên bố: “Doanh thu kỷ lục quý này đối với Apple sẽ không thể thành hiện thực nếu không có những nỗ lực không mệt mỏi và làm việc sáng tạo của mọi thành viên của Apple trên toàn thế giới. Chúng tôi rất hài lòng trước sự nhiệt tình của khách hàng đối với dòng sản phẩm tiên tiến chưa từng có mà chúng tôi đã phân phối trong mùa lễ lịch sử".

Đây là báo cáo hàng quý đầu tiên của Apple được công bố kể từ khi ra mắt các sản phẩm iPhone 12 mini, iPhone 12, iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max vào gần cuối năm ngoái.

Đầu tuần này, Microsoft cũng báo cáo doanh thu tăng với 3,1 tỷ USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Satya Nadella, Giám đốc điều hành của Microsoft, cho biết: “Những gì chúng tôi đã chứng kiến trong năm qua là bình minh của làn sóng chuyển đổi kỹ thuật số thứ hai đang quét qua mọi công ty và mọi ngành. Xây dựng năng lực kỹ thuật số thúc đẩy khả năng phục hồi và tăng trưởng của mọi tổ chức. Microsoft đang thúc đẩy sự thay đổi này bằng nền tảng đám mây toàn diện và lớn nhất thế giới”.

Amazon và Google chuẩn bị công bố báo cáo tài chính hàng quý của họ vào tuần tới, tiếp sau đó là Twitter.