Đối thoại với doanh nghiệp về vướng mắc bảo hiểm xã hội

Gia Linh

Ngày 28/02, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh (ITPC) phối hợp Bảo hiểm xã hội TP. Hồ Chí Minh (BHXH) tổ chức Hội nghị đối thoại nhằm hỗ trợ phổ biến quy định của pháp luật và giải đáp các câu hỏi vướng mắc, tháo gỡ khó khăn về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp.

Hội nghị Đối thoại Doanh nghiệp và Chính quyền Thành phố Lần thứ 229. Ảnh: Gia Linh
Hội nghị Đối thoại Doanh nghiệp và Chính quyền Thành phố Lần thứ 229. Ảnh: Gia Linh

Cập nhật những điểm mới liên quan đến BHXH 

Tại Hội nghị BHXH TP. Hồ Chí Minh, các đại biểu đã cập nhật những điểm mới của Luật BHXH năm 2023. Cụ thể, về hưu trí, Bộ luật Lao động 2019 và Nghị định số 135/2020 điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu theo lộ trình cho đến khi nam đủ 62 tuổi vào năm 2028, nữ đủ 60 tuổi vào năm 2035.

Hoặc việc bổ sung thêm một bệnh nghề nghiệp được hưởng BHXH là bệnh COVID-19 nghề nghiệp. Cụ thể, người làm nghề, công việc tại cơ sở y tế; người làm nghề, công việc trong phòng chống dịch, phục vụ, cứu trợ người nhiễm vi rút SARS-CoV-2; người vận chuyển, phục vụ  người bệnh COVID-19, vận chuyển, khâm liệm, mai táng thi hài người bệnh COVID-19.  Người giám sát, điều tra, xác minh dịch COVID-19, nhân viên hải quan, ngoại giao, nhân viên làm công tác xuất nhập cảnh; sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân, công chức quốc phòng, công nhân quốc phòng và viên chức quốc phòng, chiến sĩ, sĩ quan thuộc lực lượng công an và người làm nghê, công việc khác được cử đi tham gia phòng chống dịch COVID-19.

Ngoài ra, về BHXH bắt buộc, bổ sung đối tượng tham gia là người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn, mà đồng thời là người giao kết hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên được quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 2 của Luật BHXH 2014 thì phải tham gia BHXH bắt buộc. Đây là quy định hoàn toàn mới mà trước đây Thông tư 59/2015/TT-BLĐ TBXH chưa đề cập.

Bên cạnh đó, đối với người lao động làm việc hai nơi, người lao động giao kết hợp đồng lao động (HĐLĐ) từ đủ 1 tháng với nhiều đơn vị sử dụng lao động thì tham gia BHXH bắt buộc tại nơi giao kết HĐLĐ đầu tiên, đóng Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo từng HĐLĐ. Theo đó, người lao động phải chủ động thông báo cho các đơn vị sử dụng lao động để đóng BHXH, Bảo hiểm tai nạn lao động - Bệnh nghề nghiệp theo đúng pháp luật BHXH.

Nợ tiền BHXH có xu hướng gia tăng

Phó Giám đốc BHXH TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Quốc Thanh cho biết: Tính đến hết năm 2022, TP. Hồ Chí Minh có gần 2,6 triệu người tham gia BHXH bắt buộc, 61.640 người tham gia BHXH tự nguyện, hơn 8,5 triệu người tham gia BHYT. Số thu BHXH, BHYT, BHTN trong cả năm 2022 của TP. Hồ Chí Minh là 77.604 tỷ đồng, đạt 103,03% kế hoạch.

Toàn địa bàn TP. Hồ Chí Minh có 1.022 doanh nghiệp nợ tiền BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Riêng tháng 1/2023, tổng số người tham gia BHXH, BHYT trên 7,7 triệu người, trong đó tham gia BHXH bắt buộc trên 2,5 triệu người, tham gia BHXH tự nguyện 31.295 người, tham gia BHYT trên 7,7 triệu người. Trong tháng, toàn Thành phố thu được 5.127 tỷ đồng, tăng 1,37% so với cùng kỳ năm trước và đạt 5,98% kế hoạch được giao trong năm 2023. 

Tại hội nghị, Ban Tổ chức đã tiếp nhận và giải đáp hơn 40 câu hỏi của doanh nghiệp về giải quyết chế độ thai sản, chế độ ốm đau và chính sách hỗ trợ người lao động; chi trả trợ cấp thôi việc; chế độ BHXH đối với người lao động làm việc từ hai hợp đồng lao động trở lên; BHXH cho người lao động nước ngoài; BHXH cho người lao động có công việc nặng nhọc, độc hại; thủ tục đăng ký bảo hiểm cho doanh nghiệp; những vướng mắc trong quá trình tham gia BHXH ở ứng dụng VssID...

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Trần Phú Lữ - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC), Trưởng Ban điều hành Hệ thống Đối thoại doanh nghiệp - chính quyền Thành phố chia sẻ, hiện nay, hệ thống đối thoại doanh nghiệp cùng chính quyền thành phố không chỉ tổ chức đối thoại trực tiếp mà thông qua cổng thông tin điện tử, người dân, doanh nghiệp có thể gửi các câu hỏi những vấn đề khó khăn vướng mắc.

Qua buổi tuyên truyền, đối thoại, các doanh nghiệp đã rất tích cực trong việc chia sẻ, trao đổi thông tin với BHXH TP. Hồ Chí Minh để cùng hướng đến mục tiêu an sinh xã hội cho người lao động. Đặc biệt, cơ quan BHXH sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc tìm hiểu và thực hiện hiệu quả các chính sách, chế độ BHXH, BHYT