Đổi tiền mới trái phép... bao nhiêu cũng có

Theo THY THƠ/nhadautu.vn

Trong khi ngân hàng thương mại chỉ đổi tiền mới cho khách hàng quen với số lượng có hạn, các điểm đổi tiền tự phát thì không giới hạn.

Hiện nhiều trang website rao luôn có sẵn tiền mới VNĐ với nhiều mệnh giá khác nhau.
Hiện nhiều trang website rao luôn có sẵn tiền mới VNĐ với nhiều mệnh giá khác nhau.

Cũng như nhiều nơi khác, mấy ngày qua, một tiệm hớt tóc trên đường Tân Sơn, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh đã treo bảng đổi tiền mới kèm theo số điện thoại di động.

Giao dịch hàng trăm triệu đồng/ngày

Nhân viên tiệm hớt tóc nêu trên cho biết chủ tiệm cho người đổi tiền mới mượn điểm giao dịch. Liên hệ với Thúy (người đổi tiền), chúng tôi ngỏ ý muốn có số tiền mới lớn để mang về quê đổi lại kiếm lời, chị cam kết: "Tiền mới nguyên bó 100 tờ, không phải kiểm đếm vì đã có số seri, phí giao dịch 10%. Nếu đổi 100 triệu đồng các mệnh giá 10.000-50.000 đồng, phí giảm còn 8%. Theo tôi, nên tranh thủ giao dịch sớm vì lúc này tiền mới đang dồi dào. Khoảng vài ngày tới, đầu mối ở các tỉnh dồn dập đặt cả trăm triệu đồng mỗi ngày, tiền mới sẽ hút hàng, phí giao dịch có thể lên tới 13% như sát Tết năm 2017".

Thấy tôi thắc mắc tiền mới từ đâu mà có, Thúy ngập ngừng cho rằng đổi tiền là "chuyện làm ăn" nên rất khó trả lời. Đến chiều 26-1, Thúy thông báo vừa tìm được nguồn tiền mới giá rẻ, phí giao dịch giảm còn 7% và chỉ áp dụng trong ngày 26 và 27-1.

Trong khi đó, một căn nhà trong hẻm 79, Quốc lộ 13, phường 26, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh cũng treo bảng đổi tiền mới. Chủ nhà khẳng định các loại tiền mới mệnh giá từ 10.000 đồng đến 100.000 đồng luôn có sẵn, khách hàng muốn đổi bao nhiêu cũng có, phí đổi từ 7%-10% tùy theo mệnh giá, số lượng giao dịch tối thiểu là nguyên cọc 100 tờ.

"Riêng tiền mới 500 đồng, 1.000 đồng và 2.000 đồng đã hết hàng. Khách hàng cần đổi cả trăm triệu đồng, phí giao dịch có thể thương lượng" - chủ nhà này nói.

Ngân hàng chỉ đáp ứng một phần

Hiện nhiều trang website rao luôn có sẵn tiền mới VNĐ với nhiều mệnh giá khác nhau. Người cần đổi tiền mới chỉ đặt hàng qua đường dây nóng của chủ trang mạng và trong vòng 24 giờ sẽ có nhân viên giao hàng miễn phí. Hiện nhiều ngân hàng (NH) thương mại cũng đã có tiền mới để đổi cho khách hàng

Lãnh đạo một chi nhánh NH Ngoại thương (Vietcombank) tại TP. Hồ Chí Minh cho hay tuần trước, nhiều doanh nghiệp (DN) đã gửi văn bản đề nghị chi nhánh đổi tiền mới vào dịp Tết, mỗi DN cần đổi cả trăm triệu đồng.

Tuy nhiên, vị lãnh đạo này cho rằng các NH thương mại căn cứ vào số lượng tiền mới mà NH nhà nước cung cấp để cân đối, phân bổ cho từng DN.

 Theo các NH thương mại, tiền mới đã được NH nhà nước cung cấp. Tuy nhiên, do số lượng có hạn nên NH không thể đổi cho tất cả khách hàng. Theo đó, mỗi cá nhân chỉ có thể đổi được vài trăm ngàn đồng tiền mới. Còn khách hàng là các tổ chức, DN, mỗi đơn vị đổi được tối đa vài chục triệu đồng. "Riêng cá nhân, tổ chức không giao dịch với NH thì rất khó để được đổi tiền mới" - tổng giám đốc một NH thương mại ở TP. Hồ Chí Minh nói.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NH nhà nước Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, xác nhận chi nhánh đã phân bổ tiền mới cho các NH thương mại, hệ thống kho bạc nhà nước với số lượng đáp ứng một phần nhu cầu vào dịp năm mới. Việc tự mở điểm đổi tiền mới là trái quy định của pháp luật. Do đó, cơ quan chức năng sẽ có biện pháp xử lý loại hình dịch vụ này.

Cung ứng tiền mặt tăng 20%

Ông Phạm Bảo Lâm, Cục trưởng Cục Phát hành và Kho quỹ (NH nhà nước), cho biết từ tháng 12-2017, NH nhà nước đã điều chuyển tiền mặt về các tỉnh, thành phố, đặc biệt là các địa phương có nhiều KCN, điểm ATM như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đồng Nai, Bình Dương... Dự kiến mức điều chuyển trong dịp Tết nguyên đán 2018 tăng 20% so với năm trước. Lượng tiền mới cung ứng các NH thương mại nằm trong số tiền mặt mà NH nhà nước điều chuyển trong dịp này.