Đón sớm cơ hội nâng hạng thị trường

Theo Trúc Chi/tinnhanhchungkhoan.vn

Nâng hạng theo đánh giá của FTSE là điều đáng chờ đợi, nhưng điều đáng chờ đợi hơn là việc được tổ chức MSCI đưa vào danh sách xem xét xếp hạng cho TTCK Việt Nam.

Định giá thị trường đang ở mức hấp dẫn, trong bối cảnh kinh tế vĩ mô của Việt Nam ổn định và tăng trưởng cao. Nguồn: dtck.vn
Định giá thị trường đang ở mức hấp dẫn, trong bối cảnh kinh tế vĩ mô của Việt Nam ổn định và tăng trưởng cao. Nguồn: dtck.vn

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đã phát đi thông điệp Chính phủ sẽ nỗ lực tối đa duy trì đà tăng trưởng cao của nền kinh tế, giữ ổn định giá trị đồng Việt Nam và cân bằng các cán cân thanh toán lớn. 

Trong niềm tin nền kinh tế sẽ tiếp tục tăng trưởng, một số quỹ đầu tư lớn cho biết, năm nay, họ kỳ vọng sẽ thuận lợi hơn trong gọi vốn từ nhà đầu tư bên ngoài, nhằm đón sóng nâng hạng thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam.

Nâng hạng thị trường: Đáng chờ đợi là MSCI

Tại lễ đánh cồng phiên giao dịch đầu năm Kỷ Hợi diễn ra ngày 12/2/2019, ông Lê Hải Trà, Thành viên Hội đồng quản trị phụ trách Hội đồng quản trị Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) cho biết, ông có niềm tin TTCK Việt Nam sẽ được nâng hạng ngay trong năm 2019. Đó là một tin tốt lành với hầu hết các nhà đầu tư, sau chuỗi ngày chờ đợi.

Năm 2018, TTCK Việt Nam được vào danh sách xem xét nâng hạng thị trường từ thị trường cận biên (Frontier Market) lên thị trường mới nổi (Emerging Market) của tổ chức FTSE.

Với kết quả này, việc nâng hạng thị trường bởi FTSE là điều có thể thành hiện thực năm nay. Nâng hạng theo đánh giá của FTSE là điều đáng chờ đợi, nhưng điều đáng chờ đợi hơn là việc được tổ chức MSCI đưa vào danh sách xem xét xếp hạng cho TTCK Việt Nam.

Thực tế, so với MSCI, hiệu ứng dòng tiền vào từ xem xét nâng hạng bởi FTSE nhỏ hơn rất nhiều, bởi số lượng các quỹ đầu tư theo chỉ số MSCI và đón sóng từ các quyết định của MSCI là rất lớn. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, Việt Nam vẫn chưa nằm trong danh sách xem xét của MSCI.

“Tháng 6/2019 sẽ là kỳ xem xét tiếp theo của MSCI. Chúng tôi chờ đợi cơ hội này, nhưng vẫn lường trước khả năng khó có thể Việt Nam được vào danh sách xem xét. Đây cũng là thời điểm Việt Nam đang xem xét Luật Chứng khoán mới.

Nếu vấn đề sở hữu nhà đầu tư nước ngoài chưa có sự thay đổi đột phá và chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu mở cửa theo đánh giá của các nhà đầu tư quốc tế thì MSCI sẽ chưa thể đưa vào danh sách xem xét ngay năm nay”, lãnh đạo một công ty quản lý đầu tư nước ngoài lớn tại Việt Nam đánh giá.

Dòng tiền lớn vẫn trực chờ

Không đặt kỳ vọng nhiều từ câu chuyện nâng hạng của FTSE và cũng chưa kỳ vọng MSCI đưa Việt Nam vào danh sách xem xét nâng hạng ngay năm 2019, nhưng người phụ trách quản lý danh mục đầu tư của nhóm quỹ có quy mô trên 1 tỷ USD cho biết, Việt Nam có nhiều câu chuyện để hấp dẫn các nhà đầu tư lớn.

“Năm 2019, chúng tôi thấy có nhiều cơ sở để thuyết phục nhà đầu tư ngoại rót vốn, trong đó quan trọng nhất là sức hấp dẫn của TTCK Việt Nam. Về ngắn hạn, định giá thị trường đang ở mức hấp dẫn, trong bối cảnh kinh tế vĩ mô của Việt Nam ổn định và tăng trưởng cao. Đầu tư ở giai đoạn này, P/E thị trường cuối năm 2019 ước chỉ khoảng 12-13 lần (sau khi loại trừ một số mã có định giá cao bất thường).

Đây là mức rất hấp dẫn. Cùng với đó, tôi tin nếu MSCI chưa xem xét nâng hạng cho TTCK Việt Nam trong giai đoạn 2019-2020 thì việc này cũng sẽ được xem xét vào năm 2021, tức là sẽ không quá lâu”, vị này nói.

Vào mùa kinh doanh 2019, lãnh đạo một số quỹ đầu tư cho biết, họ đang chọn lựa cổ phiếu để đi “chào” gọi vốn đầu tư và vẫn chờ đợi những bước tiến mới trong câu chuyện nâng hạng TTCK Việt. Trong bối cảnh hiện tại, cơ hội để kiếm được mức lợi nhuận 10-15% cho danh mục lớn năm 2019 là không khó, nhất là khi các dòng tiền lớn sẽ từng bước thăm dò thị trường Việt Nam để đón sóng mới sau giai đoạn 2019-2020.

Trong con mắt của các nhà đầu tư ngoại, Việt Nam có sức hấp dẫn riêng do duy trì được ổn định kinh tế vĩ mô, trong khi đang sở hữu cơ cấu dân số "vàng" với sức mua còn nhiều dư địa tăng trưởng. Với tầm nhìn đầu tư dài hạn khi nhiều quỹ đặt kỳ vọng năm 2021 là bước ngoặt cho TTCK Việt, giai đoạn 2019-2020 được nhìn nhận sẽ là quãng thời gian để tích lũy cổ phiếu tốt.