Đồng bằng Sông Cửu Long nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh

Theo Thu Hà/baochinhphu.vn

Trong 5 năm qua, Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) đều đứng đầu về điểm số PCI trong 6 vùng kinh tế cả nước và đứng đầu rất nhiều chỉ số so với các vùng miền khác.

Điểm số PCI của các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL đã có cải thiện rõ rệt qua các năm.
Điểm số PCI của các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL đã có cải thiện rõ rệt qua các năm.

Ngày 15/6, UBND tỉnh Vĩnh Long phối hợp Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo đánh giá môi trường kinh doanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) qua kết quả phân tích chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2019.

Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Võ Tấn Thành cho biết, trong cải thiện môi trường kinh doanh, vùng ĐBSCL đã có nhiều nỗ lực đáng kể qua các năm và có nhiều địa phương nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế dẫn đầu của cả nước. Điểm số PCI trung vị của vùng vẫn duy trì được xu hướng tăng bền vững qua các năm.

Cụ thể, giai đoạn 2015-2019 điểm PCI trung vị đã tăng 10%, tương đương với 5,95 điểm, từ 59 điểm năm 2015 lên 64,99 điểm ở năm 2019. Trong nhóm 20 tỉnh đứng đầu bảng xếp hạng PCI cả nước, ĐBSCL hiện đang nắm giữ 5 vị trí bao gồm tỉnh Đồng Tháp, Vĩnh Long, Bến Tre, Long An và thành phố Cần Thơ.

Theo đó, Đồng Tháp tiếp tục giữ vị trí 2/63 tỉnh thành cả nước trong 3 năm liền; An Giang là tỉnh tăng điểm và hạng nhiều nhất ở ĐBSCL trong năm 2019; tỉnh Vĩnh Long có sự thăng hạng vượt bậc và nằm trong 5 tỉnh, thành phố dẫn đầu. Điểm chỉ số thành phần của các tỉnh trong vùng ĐBSCL cũng có sự cải thiện, đồng đều hơn, cho thấy đã có sự tiến bộ ở tất cả các mảng.

Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam khẳng định, điểm số PCI của các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL đã có cải thiện rõ rệt qua các năm; trong đó, có 5 trong số 13 tỉnh thường xuyên nằm trong nhóm 20 tỉnh đứng đầu bảng xếp hạng PCI cả nước. Điều đó cho thấy, ĐBSCL được đánh giá có năng lực điều hành ổn định, bền vững, kết hợp cùng điều kiện tự nhiên thuận lợi, hướng đến mục đích trở thành vùng kinh tế năng động, hiện đại đóng góp lớn vào nền kinh tế của đất nước.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban pháp chế VCCI, Giám đốc dự án PCI cho rằng, các tỉnh khu vực ĐBSCL cần tập trung cải thiện một số khía cạnh để cải thiện chỉ số PCI trong thời gian tới như: Cải thiện chí phí gia nhập thị trường, đặc biệt là các chi phí hậu đăng ký kinh doanh; giảm bớt gánh nặng thanh ra, kiểm tra doanh nghiệp.

Ngoài ra, các tỉnh trong vùng cũng cần chú trọng khuyến khích phát triển thị trường cung cấp các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp; nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời, chỉ số PCI do VCCI công bố hàng năm được các tỉnh đặc biệt quan tâm và xem đây là thước đo quan trọng, đánh giá chất lượng điều hành kinh tế của chính quyền cấp tỉnh, nỗ lực cải cách hành chính, mức độ cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của các địa phương.

Riêng tỉnh Vĩnh Long, qua kết quả PCI trong những năm qua, gần nhất là năm 2019, có thể thấy hầu hết các chỉ số thành phần đều có bước nhảy vượt bật về điểm số và thứ hạng. Lần đầu tiên trong 5 năm qua, Vĩnh Long đạt tổng điểm trên 70 điểm và có 9/10 chỉ số tăng điểm so với năm 2018, trong đó có những chỉ số thành phần rất cao như: Tiếp cận đất đai, chi phí không chính thức, chi phí thời gian...

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long nhận định, ngày càng có nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước sử dụng dữ liệu PCI như một nguồn thông tin có giá trị khi xem xét ra quyết định đầu tư hoặc mở rộng đầu tư tại một địa phương nào đó.

Do đó, hội thảo là cơ hội tốt để các tỉnh khu vực ĐBSCL tiếp tục phát huy những kết quả tích cực đã đạt được, đồng thời nhận diện và khắc phục những tồn tại hạn chế trong việc cải thiện PCI từ đó có giải pháp điều chỉnh phù hợp trong chiến lược phát triển của địa phương, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sự phát triển của các doanh nghiệp, thu hút tối đa các nguồn lực cho đầu tư phát triển.

Ông Lữ Quang Ngời tin tưởng từ kết quả hội nghị, các tỉnh ĐBSCL sẽ tiếp tục có sự hợp tác, đề ra các giải pháp thiết thực để tạo đột phá nhằm cải thiện mạnh mẽ chỉ số PCI, tiếp tục là một trong những khu vực được đánh giá có chất lượng điều hành tốt của cả nước.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến việc cải thiện chỉ số PCI như: Kết quả chỉ số PCI năm 2019 của cả nước và khu vực ĐBSCL; phân tích môi trường kinh doanh Việt Nam và ĐBSCL qua đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nhìn từ chỉ số PCI; kinh tế ĐBSCL và những trong cải cách qua góc nhìn PCI.

Đồng thời, các đại biểu cũng chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong quản lý điều hành qua các mô hình từ các địa phương trong vùng ĐBSCL cũng như các địa phương có mô hình cải cách tốt ở khu vực phía Bắc làm thế nào để ĐBSCL luôn là điểm sáng của cải cách.