Đồng bằng Sông Cửu Long vẫn có lợi thế trong khai thác các FTA thế hệ mới

Theo Bùi Hằng/kinhtemoitruong

Dù chịu nhiều ảnh hưởng do dịch COVID-19 song vùng Đồng bằng Sông Cửu Long đang có những lợi thế nhất định trong khai thác các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, đặc biệt đối với mặt hàng thế mạnh như may mặc, nông thủy sản.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch HĐQT Dongtam Group, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Long An, cho biết: Long An là một trong những “tâm dịch” của cả nước khi làn sóng COVID-19 lần thứ 4 diễn ra. Hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp (DN) địa phương gặp muôn vàn trắc trở, do buộc phải thực hiện theo các quy định nghiêm ngặt “3 tại chỗ” của Nhà nước về phòng, chống dịch bệnh.

Ông Võ Quốc Thắng nói: “Thời điểm hiện nay, đa số DN hoạt động trở lại nhưng vẫn đang trong tình trạng khan hiếm lao động và phải đối mặt với những khó khăn nhất định như: Chi phí đầu vào, chí phí hoạt động tăng cao do các phát sinh liên quan đến công tác phòng, chống dịch; Việc tự do, mở cửa đang đối mặt với những thách thức và hạn chế nghiêm trọng; DN gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn, chính sách kinh tế của Chính phủ ban hành”.

Tổng cục Thống kê cho biết, 94% các DN đã gặp phải khó khăn về dịch bệnh, mỗi tháng có khoảng 10.000 DN rút lui khởi thị trường và hàng loạt người lao động mất việc làm.

Do đó, nhiều DN khuyến nghị cần xác định tư tưởng sống chung với đại dịch và cần phải chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết để vừa làm việc vừa chống dịch. Ngoài ra, DN cần mạnh dạn chuyển đổi số và tháo gỡ khó khăn bằng những chính sách thiết thực, thể hiện tầm tư duy mới theo hướng thị trường, khuyến khích tự do.

Trưởng Ban nghiên cứu tổng hợp Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) Nguyễn Anh Dương cho rằng, tình hình kinh tế thế giới đang có xu hướng phục hồi rõ nét, các thị trường đầu ra liên tục tìm kiếm ý tưởng mới cho mô hình tăng trưởng như tận dụng các Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới, chuyển đổi số hay phục hồi xanh. DN vùng hoàn toàn có thể hưởng lợi nếu có các phương án phát triển dựa trên những mô hình mới này.

Phó Giám đốc VCCI Cần Thơ Võ Thị Thu Hương cũng lưu ý, tuy chịu nhiều ảnh hưởng do dịch COVID-19 nhưng vùng đang có những lợi thế nhất định trong khai thác các FTA thế hệ mới, đặc biệt đối với mặt hàng thế mạnh như nông thuỷ sản, may mặc.

Tuy vậy, đối mặt với tình hình diễn biến phức tạp của Covid-19, các DN vùng phải có sự linh hoạt trong việc tái cấu trúc chi phí, lao động để duy trì hoạt động; Phòng tránh rủi ro để bảo toàn vốn được xem là ưu tiên hàng đầu.

Mặt khác, DN cũng cần quan tâm một số vấn đề pháp lý điển hình liên quan thực hiện hợp đồng, giải quyết tranh chấp nói riêng, cũng như các vấn đề pháp lý trọng điểm trong tiến trình phục hồi sức khỏe DN nói chung được tốt hơn.