Đồng Euro rớt giá thảm hại do ảnh hưởng từ Hy Lạp

Theo kinhdoanhnet.vn

(Taichinh) - Mới đây ECB đã bất ngờ từ chối lời đề nghị của tiếp tục cung cấp các gói ELA và đóng băng chương trình này đối với Hy Lạp. Thông tin này đã gây áp lực lên đồng tiền chung châu Âu euro và khiến đồng tiền này giảm giá mạnh mẽ.

Đồng Euro rớt giá thảm hại do ảnh hưởng từ Hy Lạp. Nguồn: internet
Đồng Euro rớt giá thảm hại do ảnh hưởng từ Hy Lạp. Nguồn: internet

Cuộc họp đàm phán giữa Hy Lạp và các chủ nợ đã kết thúc vào ngày thứ Bảy (27/6). Kết quả Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) đã quyết định ngừng cung cấp các gói thanh khoản khẩn cấp (ELA) cho các ngân hàng Hy Lạp. Trong khi trước đó, ECB đã cung cấp các gói ELA với giới hạn 98 tỷ euro cho hệ thống ngân hàng của Hy Lạp nhằm trợ giúp cho sự hoạt động của các nhà băng.

Đây là lần đầu tiên trong năm, ECB từ chối lời đề nghị tiếp tục cung cấp ELA và đóng băng chương trình này đối với Hy Lạp.

Điều này đã gây quan ngại rằng các bên không thể đạt được thỏa thuận trước thời hạn chót 30/6, dẫn đến nguy cơ Hy Lạp phải rời khỏi Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone).

Ngay sau thông tin này, sáng nay ngày 29/6, trên thị trường thế giới đồng tiền chung châu Âu euro đã giảm giá mạnh mẽ. Cụ thể mở đầu phiên giao dịch hôm nay, đồng euro lập tức giảm 1,5%, xuống còn 1 euro đổi 1,09996 USD lúc 2h15 sáng theo giờ Athens.

Còn trên thị trường ngoại hối Việt Nam, trong phiên giao dịch sáng nay các ngân hàng thương mại cũng đã điều chỉnh giảm khá mạnh tỷ giá EUR/VND. Trong đó “ông lớn” Vietcombank tiến hành điều chỉnh giảm hơn 200 đồng so với chốt phiên thứ 6 tuần truớc về mức mua vào 23.866 đồng/EUR và bán ra ở mức 24.152 đồng/EUR.

Còn tại ngân hàng Vietinbank đồng EUR/VND điều chỉnh giá mua vào 23.852 đồng/EUR và bán ra ở mức 24.154 đồng/EUR. Eximbank giao dịch EUR/VND điều chỉnh ở mức 23.856 đồng/USD chiều mua vào và bán ra ở ngưỡng 24.138 đồng/EUR…