Đông Nam Á sắp đánh thuế thương mại điện tử

Theo Trí Thức Trẻ

Theo tờ Financial Times, Chính phủ các nước Đông Nam Á đang chuẩn bị đánh thuế lên thương mại điện tử, một trong những nguồn động lực thúc đẩy phát triển kinh tế mạnh mẽ nhất.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Singapore, Thái Lan và Malaysia là 3 quốc gia đầu tiên đã và đang cân nhắc đánh thuế thương mại điện tử. Động thái đánh thuế bán hàng online tại Đông Nam Á cũng trùng khớp với những biện pháp đang được thực hiện tại châu Âu và Mỹ. Bên cạnh đó, động thái này còn giúp tạo ra một sân chơi công bằng hơn đối với các hãng bán lẻ truyền thống.

Nói về 10 nước thuộc ASEAN, ông Steven Sieker - trưởng nhóm thuế khu vực châu Á - Thái Bình Dương thuộc Baker McKenzie - cho biết: "Hiện nay, các công ty phải chịu mức thuế thương mại điện tử khác nhau, hoặc thậm chí ở một vài trường hợp tại khu vực ASEAN là không phải chịu thuế . Môi trường pháp lý không chắc chắn và không đồng bộ của khu vực vẫn đang là một thách thức lớn đối với các công ty địa phương và nước ngoài".

Trong báo cáo ngân sách hàng năm vào tháng 11, Singapore, quê hương của Lazada – hãng bán lẻ trực tuyến lớn nhất khu vực - đã từng ám chỉ việc sẽ cân nhắc đánh thuế thương mại điện tử.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, ông Indranee Rajah - Bộ trưởng cấp cao về luật pháp và tài chính Singapore - cho biết: "Trong 20 năm nữa, cách thức mọi người mua hàng sẽ rất khác so với hiện nay, và khi đó nền tảng trực tuyến sẽ là trụ cột chính. Do đó, nếu không đưa thương mại điện tử vào chế độ thuế, thì sẽ có rất nhiều lỗ hổng tồn tại. 

Lazada chia sẻ đã nhận được lời mời tham gia phản hồi về những thay đổi này. Nhà bán lẻ này đã ủng hộ các sáng kiến giúp cho người tiêu dùng và thương nhân Singapore có thể mua sắm cũng như bán hàng trực tuyến một cách hiệu quả, công bằng.

Tại Thái Lan, nơi thương mại điện tử đang phát triển mạnh, sở thuế vụ hiện đang đề xuất bãi bỏ việc miễn thuế VAT với hàng hoá nhập khẩu trị giá dưới 1.500 baht (47 USD). Kanchirat Thaidamri, chuyên gia tại Deloitte Thái Lan, cho biết: "Mục tiêu chính là nỗ lực đánh thuế các công ty đa quốc gia không đăng ký hoạt động kinh doanh trực tuyến của mình tại Thái Lan".

Trong khi đó, tại Trung Quốc, thương mại điện tử được hưởng lợi nhờ các quy định pháp lý không quá chặt chẽ. Tuy nhiên, hiện nay, Bắc Kinh đang tìm cách tổng hợp lại các quy định từ những chính quyền địa phương để tạo thành một bộ luật toàn quốc.

Theo các cố vấn, bộ luật này sẽ áp dụng với cả các đơn vị nhỏ, ví dụ như phần lớn các đơn vị bán lẻ hoạt động trên nền tảng Taobao của Alibaba. Những đối tượng này hiện đang được miễn thuế bởi thu nhập của họ dưới mức 30.000 CNY/tháng.

Jason Ding, một cộng sự tại hãng tư vấn Bain & Co tại Trung Quốc, cho biết: "Các hoạt động trực tuyến chỉ đơn giản là sự phản ánh lại những gì tồn tại trong thế giới bên ngoài: Trong thực tế, các cửa hàng nhỏ đều không hề kê khai thuế. Thế giới trực tuyến chỉ khiến hoạt động này diễn ra dễ dàng hơn mà thôi".