Trung Quốc quan ngại trước lệnh cấm đầu tư của Mỹ


Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 10/8 cho biết Trung Quốc quan ngại sâu sắc và bảo lưu quyền đáp trả việc Tổng thống Joe Biden ký sắc lệnh nhằm ngăn chặn và điều chỉnh các khoản đầu tư công nghệ cao của Mỹ vào nước này.

Tổng thống Joe Biden ký sắc lệnh hành pháp cấm một số khoản đầu tư mới của Mỹ vào công nghệ cao của Trung Quốc. Ảnh: Reuters
Tổng thống Joe Biden ký sắc lệnh hành pháp cấm một số khoản đầu tư mới của Mỹ vào công nghệ cao của Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Joe Biden ngày 9/8 đã ký một sắc lệnh hành pháp cấm một số khoản đầu tư nhất định của Mỹ vào công nghệ nhạy cảm ở Trung Quốc, đồng thời yêu cầu chính phủ phải được báo cáo về hoạt động tài trợ trong các lĩnh vực công nghệ khác.

Sắc lệnh này cho phép Bộ trưởng Tài chính Mỹ cấm hoặc hạn chế một số khoản đầu tư của Mỹ vào các thực thể ở Trung Quốc hoạt động trong 3 lĩnh vực: chất bán dẫn và vi điện tử, công nghệ thông tin lượng tử và một số hệ thống trí tuệ nhân tạo.

Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer đã ca ngợi sắc lệnh của Tổng thống Biden. Bên cạnh đó, ông Schumer cho rằng Quốc hội Mỹ phải ghi nhận và sửa đổi những hạn chế trong luật.

Trong khi đó, một quan chức chính quyền Washington nói với Reuters rằng các quy định sẽ chỉ ảnh hưởng đến các khoản đầu tư trong tương lai, không ảnh hưởng đến các khoản đầu tư hiện có.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng Mỹ đã hạn chế các công ty nước này đầu tư ra nước ngoài và tham gia vào việc "tách rời và cắt đứt dây chuyền" trong lĩnh vực đầu tư dưới chiêu bài giảm rủi ro.

Điều này đã "sai lệch nghiêm trọng các nguyên tắc kinh tế thị trường và cạnh tranh bình đẳng mà phía Mỹ ủng hộ, ảnh hưởng đến các quyết định kinh doanh bình thường của doanh nghiệp, phá hoại trật tự kinh tế và thương mại quốc tế, phá vỡ nghiêm trọng an ninh của chuỗi cung ứng và công nghiệp toàn cầu".

Bộ Thương mại Trung Quốc nhấn mạnh mong muốn phía Mỹ tôn trọng các quy luật kinh tế thị trường và nguyên tắc cạnh tranh bình đẳng, không cản trở các hoạt động giao lưu, hợp tác kinh tế, thương mại toàn cầu, không gây trở ngại cho sự phục hồi tăng trưởng kinh tế thế giới.

Theo Báo Đại biểu Nhân dân/daibieunhandan.vn