Dòng tiền khổng lồ đang đổ vào các thị trường mới nổi

Theo Stox.vn

Theo một báo cáo nghiên cứu của tập đoàn Goldman Sachs ra ngày hôm nay, dòng tiền khổng lồ đang đổ vào các thị trường mới nổi.

Robin Brooks, nhà chiến lược ngoại hối cao cấp thuộc Goldman tại New York và là chủ bút của báo cáo mới, cho biết nguồn vốn chảy vào các thị trường mới nổi đang ở mức 575 tỉ USD/năm, mức cao kỷ lục và hơn đến 20% so với mức trung bình trước khi có cuộc khủng hoảng tài chính thế giới.

Ông này cho biết chính sách duy trì lãi suất thấp tại các nước đã phát triển thúc đẩy các nhà đầu tư tìm kiếm nguồn lợi nhuận cao hơn ở các thị trường đang phát triển có mức tăng trưởng nhanh hơn.

Theo Brooks, những khoản đầu tư cơ bản ở các nước đã phát triển vẫn ở mức tăng trưởng khiêm tốn, chính điều này đã thúc đẩy các nhà đầu tư đổ tiền vào các thị trường mới nổi để tìm kiếm lợi nhuận cao hơn.

Goldman nhận định khoản tiền vốn đổ vào các thị trường mới nổi sẽ cung cấp các nguồn vốn rẻ, hạ thấp lãi suất trái phiếu và thúc đẩy nhu cầu nội địa, đồng thời cũng đẩy các đồng tiền tăng giá và tạo ra sức ép lạm phát dẫn đến khả năng một số nước sẽ áp dụng các chính sách kiểm soát các quỹ đầu tư đến từ nước ngoài.

Brooks cũng nhận định một số thị trường mới nổi đã áp dụng chính sách hạn chế nguồn vốn đầu tư và có thể sẽ áp dụng một số chính sách hạn chế khác nữa.

Goldman Sachs cho rằng dòng tiền khổng lồ đang đổ vào các thị trường mới nổi có thể sẽ đẩy giá các tài sản, nhất là chứng khoán và bất động sản, lên cao ngất ngưởng và làm tăng nguy cơ chính phủ các nước này sẽ áp dụng các chính sách nhằm hạn chế các khoản vốn đầu tư.

Cho đến thời điểm này, các cổ phiếu thuộc chỉ số MSCI của các thị trường mới nổi đã tăng 2,3% trong năm nay, ngược lại các cổ phiếu thuộc chỉ số MSCI thế giới của 24 nước đã phát triển lại giảm 2,8%.