Dòng tiền thị trường tháng 8: Khối ngoại mua ròng, nhà đầu tư cá nhân thận trọng

PV.

Trong tháng 8, trong khi việc mua ròng của khối ngoại và khối tự doanh của các công ty chứng khoán trở thành động lực chính nâng đỡ giá cổ phiếu thì khối nhà đầu tư (NĐT) cá nhân lại khá thận trọng trong việc giải ngân.

Tổng giá trị giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trong tháng 8 đạt trên 40.482 tỷ đồng, chiếm 5,63% tổng giá trị giao dịch cả chiều mua và bán của toàn thị trường.
Tổng giá trị giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trong tháng 8 đạt trên 40.482 tỷ đồng, chiếm 5,63% tổng giá trị giao dịch cả chiều mua và bán của toàn thị trường.

Theo số liệu của FinGroup, trong nửa đầu tháng 8/2022, NĐT nước ngoài mua ròng với giá trị mua ròng qua khớp lệnh trên HOSE đạt 1,8 nghìn tỷ đồng, đảo chiều so với mức bán ròng nhẹ (hơn 400 tỷ đồng) trong tháng trước đó.

Xu hướng đảo chiều này cũng được ghi nhận ở một số TTCK châu Á khác, nhưng diễn ra sớm hơn, từ tháng 7, như Indonesia, Hàn Quốc và Thái Lan. Tuy nhiên, theo quan điểm của FinGroup, cần quan sát thêm để xem xét liệu xu hướng này có bền vững hay không bởi dòng vốn ngoại có thể bị ảnh hưởng bởi động thái thắt chặt định lượng của Fed.

Tuy nhiên, xu hướng mua ròng của khối ngoại tiếp tục được củng cố theo các số liệu của tháng 8. Cụ thể, theo HOSE, tổng giá trị giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trong tháng 8 đạt trên 40.482 tỷ đồng, chiếm 5,63% tổng giá trị giao dịch cả chiều mua và bán của toàn thị trường. Nhà đầu tư nước ngoài đã thực hiện mua ròng trong tháng với giá trị trên 1.797 tỷ đồng.

Liên quan đến xu thế mua ròng trong nửa đầu tháng của khối ngoại, khảo sát của FinGroup cho biết, việc mua ròng của khối ngoại không có sự đóng góp của dòng tiền qua các quỹ ETF. Đây là động thái đáng chú ý bởi các quỹ ETF đóng góp chính vào giá trị mua ròng của khối ngoại trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong giai đoạn tháng 4-6/2022 và cả năm 2021.

Tuy nhiên, thời gian qua, dòng tiền mới từ NĐT nước ngoài và khối tự doanh của các công ty chứng khoán đang là động lực chính nâng đỡ giá cổ phiếu trong nhịp hồi này của thị trường. Theo đó, khối tự doanh các công ty chứng khoán tiếp tục mua ròng tương đối mạnh trong phiên khớp lệnh nhờ giảm bán ra và tập trung mua ròng cổ phiếu nhóm Tài chính, Tiện ích và Thực phẩm và Đồ uống. Trong khi đó, họ bán ròng nhẹ qua giao dịch thỏa thuận. Tính từ đầu năm 2022, khối tự doanh đã mua ròng tổng cộng 3,9 nghìn tỷ đồng qua phiên khớp lệnh, tương đương 75% giá trị mua ròng trong năm 2021.

Trong khi đó, nhà cá nhân tiếp tục xu hướng bán ròng. Trong nửa đầu tháng 8, NĐT cá nhân bán ròng gần 2,4 nghìn tỷ đồng qua khớp lệnh, nối tiếp chuỗi bán ròng liên tiếp 4 tháng trước đó. Tính chung từ đầu năm 2022, NĐT cá nhân đã bán ròng hơn 4,8 nghìn tỷ đồng, nhưng không đáng kể so với quy mô mua ròng gần 92,9 nghìn tỷ đồng trong năm 2021 khi VN-Index đang ở vùng giá cao hơn nhiều so với hiện tại.

Theo nhận định của các chuyên gia, xu hướng bán ròng của NĐT cá nhân cùng với thanh khoản duy trì ở mức thấp cho thấy tâm lý thận trọng của “dòng tiền đang ở ngoài thị trường” trước những lo ngại gần đây về sự chững lại của nền kinh tế toàn cầu và trong nước và động thái tăng cường kiểm soát rủi ro liên quan đến hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp và hoạt động tín dụng của cơ quan quản lý.