Dòng tiền xoay chuyển tìm cơ hội

Theo Nhật Huỳnh/nhadautu.vn

Trong tuần qua, dòng tiền chốt lời không rời bỏ thị trường mà liên tục tìm các cơ hội mới, đặc biệt ở nhóm cổ phiếu đầu cơ.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet
Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet

Dù trải qua những diễn biến tăng giảm đan xen, VN-Index vẫn kết thúc tuần với mức tăng mạnh và tiếp tục vươn tới mức đỉnh cao mới.

Cụ thể, sau khi thử thách không thành công mốc 1.450, chỉ số chính chỉ giao dịch tương đối giằng co trong biên độ hẹp quanh ngưỡng 1.440 trong phiên thứ hai (1/11), trong bối cảnh nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn ghi nhận áp lực điều chỉnh giảm sau những phiên tăng khá mạnh trước đó như VHM, VIC, GAS…

Dòng tiền xoay chuyển tìm cơ hội - Ảnh 1

Trong các phiên liền sau, trước những diễn biến tích cực của nhiều chỉ số chứng khoán lớn tại Mỹ, lực cầu mạnh ở thị trường trong nước được kích hoạt khiến VN-Index ghi nhận những phiên tăng điểm khá tích cực và chủ yếu giao dịch quanh mốc 1.450 điểm. 

Nhìn chung, trong tuần qua, phiên đáng chú ý nhất là phiên ngày 3/11 khi nhiều ngành trên thị trường giảm mạnh nhưng nhờ sự gồng gánh của cổ phiếu ngân hàng, mà chỉ số VN-Index chỉ giảm nhẹ hơn 8 điểm. Đây cũng là phiên xác lập kỷ lục mới về thanh khoản của thị trường chứng khoán Việt Nam, với tổng  giá trị giao dịch 3 sàn đạt hơn 52,1 nghìn tỷ đồng (tương đương 2,26 tỷ USD).

Đóng cửa tuần, VN-Index đạt mức 1.456,51 điểm, trong khi HNX-Index chốt ở 427,64 điểm. Xét cho cả tuần, VN-Index tăng tổng cộng 0,85%, HNX-Index tăng 3,77%.

Thanh khoản tuần này cũng gia tăng khá mạnh so với tuần trước cả về khối lượng và giá trị giao dịch. Khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn HOSE hơn 1,051 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 26,79% so với tuần giao dịch trước. Sàn HNX đạt trung bình gần 169 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 20,39%.

Theo VCBS, sau khi vượt mốc 1.400 một cách thuyết phục, tâm lý của nhà đầu tư trong tuần vừa qua được duy trì khá tốt giúp cho chỉ số chung duy trì được đà hưng phấn. Tuy nhiên, tâm lý chốt lời ngắn hạn cũng đã bắt đầu hiện hữu và khiến cho đà tăng của chỉ số bị thu hẹp phần nào. Thêm vào đó, việc những chỉ số kỹ thuật đi vào vùng quá mua có thể sẽ khiến cho lực cung trên thị trường trở nên mạnh hơn trong những phiên tới.

“Nhà đầu tư có thể cân nhắc chốt lời một phần danh mục, đặc biệt là các cổ phiếu có tính đầu cơ theo "tin đồn" mà không đi kèm yếu tố cơ bản. Mặc dù vậy, chúng tôi cho rằng thị trường vẫn đang diễn biến khá tích cực và nhà đầu tư vẫn có thể nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu cao trong danh mục nhưng nhìn chung nên thiên về chiến lược lướt sóng ngắn hạn theo dòng tiền trong bối cảnh thị trường hiện tại, đồng thời cũng cần chú ý cả đến khía cạnh quản trị rủi ro chứ không nên chỉ mua đuổi theo giá cổ phiếu”, VCBS khuyến nghị.

Phân tích thêm, MBS cho biết, trong tuần qua, dòng tiền liên tục xoay vòng, từ nhóm cổ phiếu bất động sản sang ngân hàng, chứng khoán, dầu khí,… và rất có thể là tiếp tục đến nhóm cảng biển, vật liệu xây dựng, bất động sản khu công nghiệp… Điều này cho thấy dòng tiền chốt lời không rời bỏ thị trường mà liên tục tìm các cơ hội mới, đặc biệt ở nhóm cổ phiếu đầu cơ.

Về phần mình, SSI nhận định 1.425 điểm vẫn là vùng hỗ trợ gần nhất trên chỉ số VN-Index. Trong một xu hướng tăng hướng đến vùng giá mục tiêu 1.500 điểm thì các nhịp điều chỉnh ngắn hạn là cơ hội để nhà đầu tư mua vào.

Tương tự, KBSV khuyến nghị nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ 1 phần vị thế bám theo xu hướng chính ở mức cân bằng và linh hoạt trading quay vòng phần còn lại, mua tại hỗ trợ - bán tại kháng cự để tăng hiệu quả cho danh mục tổng.