Đồng USD tăng cao nhất kể từ năm 2020

Theo dangcongsan.vn

Tại phiên giao dịch ngày 13/9, đồng USD đã tăng mạnh trở lại so với đồng euro, đồng yen và một số loại tiền tệ khác sau khi Mỹ công bố dữ liệu lạm phát ở mức cao hơn dự kiến, thúc đẩy kỳ vọng của các nhà đầu tư vào việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ tiếp tục tăng lãi suất.

Đồng USD tăng cao nhất kể từ năm 2020 sau khi Mỹ công bố dữ liệu lạm phát ở mức cao hơn dự kiến. Ảnh: Reuters
Đồng USD tăng cao nhất kể từ năm 2020 sau khi Mỹ công bố dữ liệu lạm phát ở mức cao hơn dự kiến. Ảnh: Reuters

Theo đó, kết thúc phiên giao dịch này, chỉ số đồng USD đã tăng 1,5%, lên mức 109,85, mức tăng trong ngày cao nhất kể từ tháng 3/2020, mặc dù chỉ số này vẫn thấp hơn mức cao nhất trong 20 năm ghi nhận hồi tuần trước là 110,79.

Trước đó, đồng USD đã giảm giá trong những phiên gần đây sau khi tăng mạnh, trong bối cảnh đồng euro tăng sau các động thái điều chỉnh của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

So với đồng yen, đồng USD đã tăng 1,2% ở mức 1 USD đổi được 144,51 yen. Trước đó, đồng tiền của Nhật Bản đã được hỗ trợ nhờ những đồn đoán cho rằng Tokyo có thể sẽ hành động để ngăn đồng yen tiếp tục suy yếu. 

Đồng bảng Anh cũng giảm so với đồng USD với mức giảm 1,6%, chốt phiên giao dịch ở mốc 1,1499 USD. Trước đó, giá trị đồng tiền này đã tăng lên mức cao nhất trong 2 tuần, sau khi dữ liệu mới công bố cho thấy tỷ lệ thất nghiệp ở Anh giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1974, trong khi tiền lương (không bao gồm tiền thưởng) tăng 5,2%, mức cao nhất trong vòng 3 tháng tính đến tháng 8/2021.

Chốt phiên, đồng euro đã giảm 1,5% giá trị so với "đồng bạc xanh" ở mức 1 euro đổi được 0,9973 USD, sau khi chạm mức cao nhất trong gần một tháng là 1,0198 USD trong phiên trước đó. Đồng euro đã giao dịch dưới mức ngang giá với đồng USD trong 16/17 phiên giao dịch gần đây.

Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, giá tiêu dùng của nước này bất ngờ tăng trong tháng 8 vừa qua, lạm phát cơ bản tăng, trong bối cảnh chi phí cho các dịch vụ thuê và chăm sóc sức khỏe tăng.

Ông Karl Schamotta, chiến lược gia trưởng phụ trách mảng thị trường của Corpay ở Toronto cho biết: “Dữ liệu tăng mạnh hơn nhiều so với dự kiến. Đáng chú ý, lạm phát cơ bản tăng gần gấp đôi so với ước tính”.

Theo ông Karl Schamotta, thị trường hiện đang đặt cược gần như chắc chắn Fed sẽ tăng lãi suất 75 điểm cơ bản trong tuần tới.

Fed đã liên tiếp nâng lãi suất quỹ liên bang 0,75% trong hai cuộc họp gần nhất, đưa mức lãi suất này lên 2,25 - 2,5%. Đây là tốc độ tăng lãi suất ngắn hạn nhanh nhất của Fed kể từ khi Ngân hàng Trung ương Mỹ sử dụng lãi suất quỹ liên bang làm chuẩn vào đầu những năm 1990.