Dòng vốn chảy mạnh vào bất động sản Kon Tum


Sau nhiều năm thị trường bất động sản Kon Tum có diễn biến khó lường thì những tín hiệu gần đây cho thấy thị trường bắt đầu có những khởi sắc.

Đất đai tăng giá trị sử dụng nếu như nằm trong vùng dự án  (Ảnh: Khu đô thị Hoàng Thành Kon Tum)
Đất đai tăng giá trị sử dụng nếu như nằm trong vùng dự án (Ảnh: Khu đô thị Hoàng Thành Kon Tum)

Mới đây, giới kinh doanh nhà đất không khỏi xôn xao về một giao dịch bất động sản ở trung tâm thành phố Kon Tum được hét giá lên tới vài trăm triệu đồng/m2. Trong khi cách đây 1 năm giá đất nền tại Thành phố Kon Tum thấp nhất từ 15 – 20 triệu đồng/m2, nay thiết lập mặt bằng chung từ 70 – 80 triệu đồng/m2.

Không sốt ảo

Theo giám đốc một công ty kinh doanh bất động sản tại Kon Tum, thị trường bất động sản đầu năm nay diễn biến khá tốt. Giá đất tại các phố trung tâm như Lê Hồng Phong, Bạch Đằng, Lê Lợi… đặc biệt là những đoạn buôn bán sầm uất không chỉ tăng lên theo từng ngày mà tăng theo từng giờ. Nhiều khu đất những năm trước đây chẳng ai ngó ngàng đến bây giờ đột nhiên hóa vàng, đã vậy chủ nhân còn không bán để đợi giá tăng lên. Lượng khách mua cũng đa dạng hơn với rất nhiều khách đến từ Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh.

Ông Trần Quốc Trung - Tổng giám đốc Đất Xanh Nha Trang cho biết, khách hàng khu vực này hầu như chỉ quan tâm đến phân khúc đất nền. Khách hàng mua chủ yếu là nhu cầu thực, số đầu cơ ít. Điều này giúp bất động sản Kon Tum không sốt ảo, nhiễu loạn, tạo điều kiện tốt cho các doanh nghiệp nắm bắt cơ hội để phát triển.

Nhận định của những người trong cuộc cho thấy, những khởi sắc của thị trường bất động sản trước hết là do nguồn tài chính được “bơm” trong lĩnh vực này nhờ vào chính sách cho vay vốn của các ngân hàng thương mại. Bên cạnh lãi suất giảm, cơ chế vay của các ngân hàng cũng “thoáng” hơn, giúp người vay tiếp cận vốn một cách thuận lợi.

Bằng chứng số liệu từ Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Kon Tum cho thấy, tính đến ngày 22/6, tỉnh đã đấu giá thành công 481 lô/632 lô, thửa đất của khu đô thị Nam Đăk Bla, với tổng trị giá 496,639 tỷ đồng, tăng so với giá khởi điểm 15,295 tỷ đồng (bình quân giá khởi điểm 740 triệu đồng/lô); lượng khách hàng tham gia đấu giá quyền sử dụng đất ở khu đô thị này đã tăng đáng kể so với các năm 2016, 2017…

Dòng vốn chảy mạnh vào thị trường

Ông Phan Thanh Hiền - Phó Giám đốc BIDV Kon Tum cho biết, dòng vốn ngân hàng đang chảy mạnh hơn vào thị trường bất động sản. Điều đó được thể hiện bằng việc lãi suất mà các gói tín dụng ngân hàng thương mại tung ra cho thị trường bất động sản thời gian qua tiếp tục giảm, hạn mức vay cao hơn, thời gian kéo dài hơn.

“Sự mạnh dạn này là do các ngân hàng đang có cái nhìn tích cực về thị trường bất động sản. Đã có những khách hàng vay tiền mua đất tăng nhanh ở BIDV Kon Tum trong những tháng đầu năm và có một số doanh nghiệp chủ động liên kết với ngân hàng, tạo điều kiện cho người mua nhà ở” – ông Hiền cho biết.

Chỉ tính riêng trong 10 tháng đầu năm 2018, tỉnh thu hút được 50 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký 8.790,23 tỷ đồng. Đã có nhiều dự án lớn đang đầu tư vào tỉnh như Tổ hợp thương mại dịch vụ, vui chơi giải trí và nhà phố FLC Kon Tum; Tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại, dịch vụ FLC Kon Tum; Tổ hợp Trung tâm thương mại - Shophouse Vincom Kon Tum; Khu du lịch - đô thị sinh thái nghỉ dưỡng kết hợp sân golf và Khu đô thị sinh thái - du lịch gắn với công viên phía bắc Kon Tum; Khu phức hợp đô thị Vinhomes Kon Tum; Tổ hợp sân golf, du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí và đô thị FLC Măng Đen; khu du lịch sinh thái Măng Đen…

Hay mới đây, Chủ đầu tư Công Ty TNHH thương mại Vinh Quang I đã ra mắt dự án Khu đô thị Hoàng Thành Kon Tum gồm 203 biệt thự liên kế và nhà ở thương mại diện tích 130 – 300m2, 04 Block nhà ở xã hội, tổng số 192 căn diện tích 60m2. Khu đô thị Hoàng Thành Kon Tum cũng là dự án khu đô thị duy nhất đang được mở bán thời điểm này tại Kon Tum với chính sách hỗ trợ tài chính vô cùng tối ưu.

Ông Trần Quốc Trung thừa nhận thị trường bất động sản Kon Tum “nóng” là do đất đai tăng giá trị sử dụng nếu như nằm trong vùng dự án với sự đổ bộ của hàng loạt “ông lớn” bất động sản cho thấy đây là vùng đất vô cùng tiềm năng. Chưa kể, sau năm 2020, Thành phố Kon Tum được nâng cấp trở thành đô thị loại II, cùng sân bay Kon Tum được quy hoạch trong giai đoạn 2020 - 2025 trở thành sân bay dân dụng 3C phục vụ các tuyến bay nội địa tầm ngắn và tầm trung.

“Các nhà đầu tư đã nhận thấy tiềm năng và không bỏ lỡ cơ hội xuống tiền khi giá đất đang ở ngưỡng an toàn. Tuy nhiên khách hàng giờ đã chuyên nghiệp hơn, đòi hỏi khắt khe hơn, nhất là các dự án liên quan đến pháp lý cần chặt chẽ” – ông Trung nhấn mạnh.

Thông tin chi tiết Khu đô thị Hoàng Thành Kon Tum:

Đơn vị phân phối độc quyền: Công ty CP Địa ốc Đất Xanh Nha Trang – Đất Xanh Group

Hotline: 090.1919.789