Đồng Yen giảm giá


Trong phiên giao dịch sáng ngày 6/2, đồng Yen đã bất ngờ giảm giá mạnh so với đồng USD sau thông tin Chính phủ Nhật Bản có khả năng sẽ chọn ông Masayoshi Amamiya, hiện đang giữ chức Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ), làm người kế nhiệm ông Haruhiko Kuroda.

Đồng Yen mất giá sau thông tin ông Masayoshi Amamiya có khả năng được bổ nhiệm làm Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản. Ảnh: Bloomberg
Đồng Yen mất giá sau thông tin ông Masayoshi Amamiya có khả năng được bổ nhiệm làm Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản. Ảnh: Bloomberg

Tại thị trường Tokyo, tỷ giá giữa 2 đồng tiền được niêm yết ở mức 132,06-07 Yen/USD, so với mức giá giao dịch 131,15-25 Yen/USD tại thị trường New York và 128,59-62 Yen/USD ở thị trường Tokyo vào thời điểm chốt phiên cuối tuần trước. 

Không chỉ giảm giá so với đồng USD, đồng Yen còn giảm giá so với đồng Euro. Tỷ giá giao dịch giữa 2 đồng tiền này được niêm yết ở mức 142,45-52 Yen/Euro ở Tokyo, so với mức 141,60-70 Yen/Euro ở New York và 140,16-20 Yen/Euro ở Tokyo cuối tuần trước.

Các chuyên gia nhận định nguyên nhân khiến đồng Yen mất giá là do các nhà đầu tư lo ngại nếu được bổ nhiệm, ông Amamiya có thể sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ hiện nay của ông Kuroda.

Điều này sẽ khiến khoảng cách lãi suất giữa Nhật Bản và Mỹ có thể tiếp tục nới rộng nếu Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất. BoJ hiện vẫn duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng ngay cả khi các ngân hàng trung ương lớn khác đang thực hiện việc thắt chặt chính sách tiền tệ. 

Trước đó, hôm 1/2, FED thông báo nâng lãi suất tham chiếu thêm 0,25%, đúng như dự báo của thị trường. Lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện vào khoảng 4,5-4,75%. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 10/2007.

Theo kế hoạch, ông Haruhiko Kuroda sẽ kết thúc nhiệm kỳ hiện tại vào ngày 8/4 và Thống đốc mới sẽ nhậm chức một ngày sau đó. Ông Kuroda đã giữ cương vị người đứng đầu BoJ từ năm 2013 và có thời gian đương nhiệm lâu nhất trong lịch sử 140 năm qua của Ngân hàng này.

Ông Kuroda là người thúc đẩy một trong những chương trình kích thích tiền tệ đầy tham vọng nhất của BoJ ở thời điểm hiện tại. BoJ đã theo đuổi chính sách nới lỏng tiền tệ chưa từng có trong thập kỷ qua nhằm đưa lạm phát tại nước này duy trì ổn định ở mức 2%.

Giới quan sát cho rằng tân Thống đốc sẽ phải đối mặt với một số thách thức, bao gồm bình thường hóa chính sách tiền tệ của BoJ thông qua việc kết thúc giai đoạn nới lỏng chính sách tiền tệ quy mô lớn này.

Theo H.Hà/dangcongsan.vn