Đức giảm thuế VAT khí đốt cho người tiêu dùng

Theo dangcongsan.vn

Ngày 18/8, Thủ tướng Đức Olaf Scholz ra thông báo cho biết, Chính phủ Liên bang Đức có kế hoạch giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) khí đốt cho người tiêu dùng trong bối cảnh kế hoạch miễn thuế VAT đối với phụ phí khí đốt không được Ủy ban châu Âu (EC) chấp thuận.

 Đức quyết định giảm thuế VAT đối với mặt hàng khí đốt cho người tiêu dùng trong bối cảnh kế hoạch miễn thuế VAT đối với phụ phí khí đốt không được EC chấp thuận. Ảnh: esgtelegraph.com
Đức quyết định giảm thuế VAT đối với mặt hàng khí đốt cho người tiêu dùng trong bối cảnh kế hoạch miễn thuế VAT đối với phụ phí khí đốt không được EC chấp thuận. Ảnh: esgtelegraph.com

Quyết định giảm thuế VAT đối với khí đốt được đưa ra trong bối cảnh Đức sẽ phải thu phụ phí khí đốt từ tháng 10 tới đây với mục đích chia sẻ gánh nặng của người tiêu dùng và các công ty nhập khẩu khí đốt trong bối cảnh giá năng lượng tăng cao và sự đứt gãy nguồn cung do ảnh hưởng của cuộc xung đột Nga – Ukraine.

Với kế hoạch thu phụ phí khí đốt từ ngày 1/10 tới, Trading Hub Europe, công ty giám sát và điều phối thị trường khí đốt Đức cho biết, mức phí phụ thu năng lượng mà các hộ gia đình Đức phải trả thêm là 0,24 euro/kWh.

Với một hộ gia đình 4 người sử dụng trung bình 20.000 kWh/năm, con số phải trả thêm sẽ lên tới khoảng 480 euro/năm chưa tính các khoản thuế VAT. Khoản phụ phí này được cho là nhằm chia sẻ chi phí tăng vọt mà các nhà nhập khẩu năng lượng phải đối mặt sau khi Nga cắt giảm nguồn khí đốt cung cấp cho Đức.

Để giảm sức ép cho người tiêu dùng, Chính phủ Đức đã quyết định giảm thuế VAT khí đốt xuống còn 7%. Các mặt hàng ở Đức thông thường chịu mức thuế VAT 19%, ngoại trừ một số mặt hàng được ấn định ở mức 7%. Việc giảm thuế khí đốt nêu trên sẽ được thực hiện trong thời gian thu phụ phí khí đốt, từ 1/10/2022 đến hết tháng 4/2024.

Thủ tướng Scholz cho biết: “Với quyết định này, chúng tôi sẽ giúp giảm gánh nặng đối với các khách hàng sử dụng khí đốt do phải trả thêm phần phụ phí”.

Ngoài việc giảm thuế VAT, Chính phủ Đức cũng có kế hoạch triển khai một gói hỗ trợ mới trong những tuần tới. Cho tới nay, Chính phủ Đức đã đưa ra các gói hỗ trợ trị giá trên 30 tỷ euro.

Trước đó, ngay sau khi Đức thông báo ấn định mức phụ phí từ 1/10/2022 - 4/2024 đối với mặt hàng khí đốt ở mức 2,419 cent/kWh không tính thuế VAT, EC đã phản đối kế hoạch này.

Người phát ngôn EC Danny Ferry nhấn mạnh, chỉ có thể bỏ hoàn toàn VAT đối với các mặt hàng nhu yếu phẩm cơ bản như thực phẩm chứ không phải trong lĩnh vực năng lượng. Ông Danny Ferry khẳng định, sẽ không có ngoại lệ miễn thuế VAT mặt hàng khí đốt đối với người tiêu dùng Đức.