Thế giới tuyên chiến với tin giả:

Đức sẽ cưỡng chế sai phạm trên mạng

Theo Quỳnh Vũ/daibieunhandan.vn

Thông tin thất thiệt, bịa đặt đang trở thành loại virus nguy hiểm lây lan với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội, đặc biệt là Facebook, nếu không được ngăn chặn sẽ gây ra hệ lụy khôn lường trong đời sống xã hội các quốc gia. Đức đã thông qua một đạo luật hình sự hóa những tội danh liên quan đến lĩnh vực này.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Đạo luật Facebook

Tháng 7 năm ngoái, Quốc hội Đức (Bundestag) đã thông qua đạo luật “Cưỡng chế hành vi sai phạm trên mạng”. Theo đạo luật, còn được gọi với cái tên “Luật Facebook”, các công ty truyền thông xã hội, như Facebook, Twitter và YouTube… có thể bị phạt tiền lên tới 50 triệu euro (khoảng 58,5 triệu USD) nếu không kịp thời xóa bỏ nội dung mang tính chất thù hận, phỉ báng và kích động bạo lực trên trang mạng của mình.

Luật quy định, các trang mạng xã hội phải gỡ bỏ nội dung xấu và độc hại trong vòng 24 giờ sau khi tiếp nhận phàn nàn của người dùng (report). Đối với một số trường hợp nội dung chưa rõ ràng, khó phân biệt có thực sự xấu, độc hay không, các hãng truyền thông xã hội sẽ có khoảng thời gian 1 tuần để phát hiện và loại bỏ.

Với đạo luật “Cưỡng chế hành vi sai phạm trên mạng”, Đức là một trong nhiều quốc gia trên thế giới đã hành động để ứng phó với vấn nạn ngày càng nghiêm trọng trên mạng xã hội, đó là xuất hiện ngày càng nhiều thông tin giả (fake news) xấu - độc.

Facebook vào cuộc

Ngay Facebook cũng đã phải tung ra một số chỉ dẫn nhằm giúp người dùng tố cáo (report) những tin tức giả được chia sẻ trên mạng xã hội. Facebook đã thêm công cụ cảnh báo ở phần News Feed của mỗi trang Facebook cá nhân. Với tính năng mới này, người dùng dễ dàng kiểm chứng địa chỉ trang mạng hay các nguồn thông tin, bài viết liên quan đến chủ đề được đăng tải, qua đó biết được thông tin đó thất thiệt hay không.

Ngoài ra, Facebook cũng đã lên kế hoạch tăng cường nhân sự cho đội ngũ của công ty tại Đức phụ trách giám sát và dỡ bỏ những nội dung trực tuyến vi phạm đạo luật nói trên. Facebook cho biết, một “trung tâm xóa bỏ” với 500 nhân viên đã được thành lập tại thành phố Essen của Đức vào mùa thu năm ngoái.

Ngoài ra, số lượng nhân viên làm việc tại văn phòng ở Thủ đô Berlin (Đức) của Facebook cũng sẽ tăng lên 700 người. Thay vì tuyển dụng nội bộ như thường thấy, Facebook đang ký hợp đồng phụ với các nhà cung cấp dịch vụ hàng đầu ở châu Âu là Arvato và Competence Call Center để gấp rút tuyển dụng thêm đội ngũ nhân sự chất lượng nhằm “dọn dẹp rác rưởi” liên quan tới nước Đức trên mạng xã hội này.

Tuy nhiên, Liên minh châu Âu cho rằng những nỗ lực trên là chưa đủ và đang tiếp tục gia tăng áp lực buộc Facebook cùng các mạng xã hội khác như Google và Twitter… sửa đổi các điều khoản sử dụng dịch vụ để bảo vệ người dùng tốt hơn trước những thông tin xấu và độc hại, nghiêm trọng nhất là những thông tin kích động hằn thù, chủ nghĩa cực đoan, khủng bố, đang không ngừng gia tăng.

Ủy ban châu Âu đang giám sát chặt chẽ Facebook, Google và Twitter từ vấn đề bảo mật cho đến các quy định gỡ bỏ những nội dung bất hợp pháp và thông tin độc hại hoặc mang tính cực đoan nhằm bảo đảm thông tin độc hại phải được gỡ bỏ kịp thời sau khi nhận được “report”.