EU kỳ vọng Mỹ sẽ thông báo hoãn áp thuế lên ôtô châu Âu trong tuần này

Theo Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)

Chính quyền Tổng thống Trump sẽ có hạn chót đến ngày 14/11 để đưa ra quyết định cuối cùng đối với mức thuế 25% đánh vào ôtô và phụ tùng ôtô nhập khẩu từ EU theo luật thương mại thời Chiến tranh Lạnh.

EU kỳ vọng Mỹ sẽ thông báo hoãn áp thuế lên ôtô châu Âu trong tuần này.
EU kỳ vọng Mỹ sẽ thông báo hoãn áp thuế lên ôtô châu Âu trong tuần này.

Các quan chức Liên minh châu Âu (EU) cho biết trong tuần này Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ thông báo hoãn quyết định về việc có nên áp thuế đối với ôtô và phụ tùng ôtô nhập khẩu từ EU hay không, có thể trong sáu tháng nữa.

Theo đó, chính quyền Tổng thống Trump sẽ có hạn chót đến ngày 14/11 để đưa ra quyết định cuối cùng đối với mức thuế 25% đánh vào ôtô và phụ tùng ôtô nhập khẩu từ EU theo luật thương mại thời Chiến tranh Lạnh.

Tổng thống Mỹ có thể sẽ nêu ra vấn đề thuế ôtô trong bài phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế New York về các vấn đề kinh tế và thương mại ngày 12/11 (theo giờ Mỹ).

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross, người đứng đầu cơ quan giám sát cuộc điều tra về tác động của ôtô nhập khẩu đối với an ninh quốc gia Mỹ, đầu tháng này nói rằng Washington có thể không cần dùng đến thuế quan này sau khi có các cuộc “đối thoại suôn sẻ” với các nhà sản xuất ôtô tại EU, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Hồi tháng Năm, Tổng thống Trump đã hoãn quyết định áp thuế trong sáu tháng và nếu có thêm một đợt trì hoãn nữa thì sẽ là thông tin tốt cho các nhà sản xuất ôtô trên toàn cầu.

Tuy vậy, các quan chức EU nói rằng mặc dù thuế đánh vào mặt hàng ô tô có thể được hoãn thêm sáu tháng, song những hành động của Tổng thống Trump là không thể đoán trước được.

Mối đe dọa bị đánh thuế ôtô vẫn “treo lơ lửng” giữa bối cảnh Mỹ và EU đang theo đuổi các cuộc đàm phán thương mại trong năm tới.

Trước đó, tờ Politico cũng đã dẫn một nguồn tin thân cận xin giấu tên cho hay Tổng thống Trump sẽ thông báo hoãn áp thuế đối với ôtô châu Âu. Tuy nhiên, nguồn tin này không cho biết thời gian biểu cụ thể của cuộc gặp trực tiếp giữa đại diện Mỹ và châu Âu, hay bất kỳ dấu hiệu cụ thể nào cho thấy Mỹ và châu Âu sắp đạt được thỏa thuận về các vấn đề thương mại.

Phía Mỹ muốn đưa vấn đề tăng khả năng tiếp cận nông sản Mỹ vào châu Âu trong các cuộc đàm phán, song các nước thành viên EU đã lên tiếng phản đối và chỉ cho phép đề cập đến thuế quan áp lên hàng công nghiệp và các vấn đề pháp lý.

Tổng thống Trump đã nhiều lần phàn nàn về thâm hụt thương mại hàng hóa lớn với Đức và Nhật Bản, lần lượt là 68 tỷ USD và 67 tỷ USD trong năm 2018, chủ yếu đến từ lĩnh vực ôtô.