Facebook dự kiến phát hành tiền ảo GlobalCoin vào năm 2020

Theo Ngọc Trang/vneconomy.vn

Theo nguồn tin của BBC, Facebook dự kiến phát hành tiền ảo riêng có tên là GlobalCoin vào quý đầu năm 2020, sau khi thử nghiệm nội bộ vào cuối năm nay. Tiền ảo này sẽ được phát hành tại hàng chục quốc gia trên thế giới, giúp người dùng thực hiện các giao dịch thanh toán an toàn và với chi phí rẻ hơn mà không cần có tài khoản ngân hàng.

GlobalCoin dự kiến được ra mắt vào đầu năm 2020. Ảnh: The Verge.
GlobalCoin dự kiến được ra mắt vào đầu năm 2020. Ảnh: The Verge.

Để có thể ra mắt, tiền ảo này sẽ cần phải vượt qua nhiều rào cản về kỹ thuật và phát lý. Theo BBC, tháng trước, giám đốc điều hành Mark Zuckerberg của Facebook đã gặp gỡ thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Mark Carney để thảo luận về những cơ hội và rủi ro của việc phát hành tiền ảo. Facebook cũng làm việc với Bộ Tài chính Mỹ và các công ty chuyển tiền như Western Union, để thảo luận các vấn đề pháp lý và vận hành liên quan tới tiền ảo.

Kế hoạch phát hành tiền ảo của Facebook được công bố lần đầu tiên vào cuối năm ngoái. Theo đó, Facebook sẽ hợp tác với các ngân hàng và hãng môi giới cho phép người dùng đổi đồng USD và các đồng tiền pháp định khác thành tiền ảo. Facebook cũng đang đàm phán với các nhà cung cấp trực tuyến để chấp nhận tiền ảo này, đổi lấy chi phí giao dịch thấp hơn.

Hồi tháng 3, nhà phân tích về Internet - Ross Sandler của ngân hàng Barclays dự báo tiền ảo GlobalCoin có thể mang về cho Facebook doanh thu lên tới 19 tỷ USD vào năm 2021.

GlobalCoin đánh dấu lần thử thứ hai của Facebook vào lĩnh vực tiền ảo, gần 10 năm sau đồng Facebook Credits - tiền ảo cho phép người dùng mua hàng trên hệ thống của mạng xã hội này. Facebook Credits bị "khai tử" chỉ sau 2 năm hoạt động do thất bại trong việc thanh khoản.

Tuy vậy, để ra mắt GlobalCoin, Facebook còn nhiều vấn đề phải giải quyết trong bối cảnh vấp phải loạt bê bối về dữ liệu người dùng cũng như quy định từ các nhà chức trách vài năm gần đây. Câu hỏi được giới chức đặt ra là tiền ảo của Facebook sẽ hoạt động như thế nào và công ty này sẽ bảo vệ khách hàng cũng như thông tin cá nhân của họ ra sao.

Thông tin về GlobalCoin đã giúp giá nhiều đồng tiền ảo trên thị trường tăng trong ngày 24/5. Đồng Bitcoin tăng 5% giá trị, giao dịch ở mức khoảng 7.960 USD, đồng Bitcoin Cash và Ethereum cùng tăng 7%, còn Litecoin tăng 11%.