Bộ Thông tin và Truyền thông:

Facebook đang vi phạm pháp luật Việt Nam ở lĩnh vực quản lý nội dung, quảng cáo và thuế

Theo Anh Phương/sggp.org.vn

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) cho biết, Facebook “đang vi phạm pháp luật Việt Nam ở ba lĩnh vực lớn: quản lý nội dung thông tin, quảng cáo trên mạng bất hợp pháp và trách nhiệm thuế với Việt Nam”.

Facebook đang vi phạm pháp luật Việt Nam.
Facebook đang vi phạm pháp luật Việt Nam.

Theo Báo cáo tổng hợp việc thực hiện các nghị quyết về hoạt động chất vấn để chuẩn bị cho kỳ họp Quốc hội (khai mạc ngày 20/5 tới đây) của Chính phủ vừa được gửi đến Quốc hội nêu rõ, đến nay cả nước đã có 436 trang mạng xã hội, gần 1.500 trang thông tin điện tử tổng hợp được cấp phép, trong đó có 190 trang thông tin điện tử tổng hợp của các cơ quan báo chí.

Bên cạnh đó còn có khá nhiều các nhà cung cấp dịch vụ qua biên giới vào Việt Nam như: Facebook, Google, Youtube. Tuy bổ sung, góp phần làm phong phú nguồn dữ liệu, song các trang mạng này cũng còn tồn tại một số mặt hạn chế.

Thực hiện nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn triển khai đồng bộ các biện pháp đấu tranh về an ninh chính trị, kinh tế, kỹ thuật để yêu cầu Facebook và Google phải tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật Việt Nam. Các biện pháp này bao gồm: xử lý, ngăn chặn các nội dung, quảng cáo vi phạm pháp luật, yêu cầu mở văn phòng đại diện và lưu trữ dữ liệu cá nhân tại Việt Nam theo quy định của Luật An ninh mạng.

Bộ này đã có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đề nghị cùng phối hợp rà soát và có biện pháp ngăn chặn các hoạt động thanh toán cho những sản phẩm dịch vụ bất hợp pháp đối với các nền tảng xuyên biên giới, trong đó có Facebook.

Các cơ quan quản lý đang tiếp tục tập hợp các bằng chứng vi phạm, đấu tranh yêu cầu Facebook tuân thủ pháp luật.Cũng về nội dung này, Bộ TT-TT cho biết, Facebook “đang vi phạm pháp luật Việt Nam ở ba lĩnh vực lớn: quản lý nội dung thông tin, quảng cáo trên mạng bất hợp pháp và trách nhiệm thuế với Việt Nam”.

Liên quan đến tình trạng thư rác, sim rác, Chính phủ cho biết, đang chỉ đạo xây nghị định thay thế Nghị định số 90/2008/NĐ-CP ngày 13/8/2008 về chống thư rác và Nghị định số 77/2012/NĐ-CP ngày 5/10/2012 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 90/2008/NĐ-CP ngày 13/8/2008 của Chính phủ về chống thư rác.

Chính phủ cũng đã chỉ đạo Bộ TT-TT có văn bản chấn chỉnh các doanh nghiệp viễn thông di động. Nếu phát hiện sim của doanh nghiệp được bày bán trên thị trường kích hoạt sẵn thông tin thuê bao thì cơ quan quản lý sẽ gửi văn bản nhắc nhở lãnh đạo doanh nghiệp. Đơn vị vi phạm đến lần thứ ba sẽ bị gửi báo cáo Thủ tướng Chính phủ để xử lý vi phạm hành chính và không xem xét tặng các danh hiệu.

Bộ TT-TT cũng đã chỉ đạo Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, các doanh nghiệp viễn thông phối hợp xây dựng và triển khai công nghệ tự động nhận dạng hình ảnh, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) hỗ trợ gia tăng tính chính xác trong việc đăng ký thông tin thuê bao, qua đó góp phần ngăn chặn sim rác, tin nhắn rác.

Google đã ngăn chặn hơn 7.000 video clip, gỡ 19 kênh có nội dung xấu độc trên mạng xã hội Youtube, gỡ 58/63 trò chơi vi phạm pháp luật Việt Nam trên kho ứng dụng Google Play;

Facebook cũng đã gỡ bỏ 208/211 tài khoản giả mạo, 2.444 link rao bán, quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ bất hợp pháp, hơn 200 link bài viết có nội dung chống phá Đảng, Nhà nước, vi phạm pháp luật Việt Nam, gỡ bỏ 215 fanpage quảng cáo game cờ bạc;

Apple đã gỡ bỏ 9/15 trò chơi điện tử vi phạm quy định pháp luật Việt Nam trên AppStore…