Fed bất ngờ phát tín hiệu nâng lãi suất vào tháng 6

Theo nhipcaudautu.vn

Các quan chức Fed nhận định kinh tế Mỹ đã sẵn sàng cho việc nâng lãi suất một lần nữa vào tháng 6/2016, theo biên bản họp tháng 4 của Fed.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Hầu hết các nhà hoạch định trong phiên họp hôm 26 đến 27/4 của Ủy ban thiết lập chính sách cho biết họ muốn có dấu hiệu cho thấy kinh tế Mỹ duy trì đà tăng trưởng trong quý II/2016, thị trường việc làm và lạm phát tiếp tục được cải thiện, theo biên bản họp tháng 4 của Fed công bố hôm thứ Tư 18/5. “Điều này sẽ là phù hợp để Fed nâng lãi suất vào tháng 6 tới đây”.

Khả năng nâng lãi suất vào tháng 6 cho thấy Fed đang tiến gần hơn đến việc thắt chặt chính sách tiền tệ một lần nữa sớm hơn so với dự đoán của Phố Wall.

Theo số liệu của CME Group, tỷ lệ dự đoán Fed nâng lãi suất vào tháng 6/2016 đã tăng lên 34% so với 19% trước khi biên bản họp chính sách tháng 4 được công bố.

Tony Bedikian, giám đốc điều hành phụ trách thị trường quốc tế tại Citizens Bank ở Boston, nhận định, biên bản phiên họp tháng 4 của Fed khá "chủ chiến" và khiến thị trường bất ngờ. Dường như Fed đã sẵn sàng cho việc nâng lãi suất vào tháng 6 miễn là số liệu kinh tế tiếp tục cho thấy dấu hiệu tích cực.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm và USD tăng so với các đồng tiền chủ chốt trong giỏ tiền tệ sau khi biên bản họp Fed được công bố. Lợi tức trái phiếu Mỹ tăng lên cao nhất 2 tuần.

Số liệu kinh tế gần đây đã giúp các nhà hoạch định chính sách Mỹ tin tưởng hơn rằng lạm phát đang tiến gần đến mục tiêu 2% và phần nào xoa dịu lo ngại về đà giảm tốc của kinh tế toàn cầu.

Một số nhà hoạch định chính sách tại phiên họp tháng 4 tỏ ra lo ngại về đà giảm tốc của kinh tế Mỹ trong quý I/2016 khi GDP chỉ tăng trưởng 0,5% - thấp nhất 2 năm qua.

Nhưng một số khác lại cho rằng thị trường việc làm tiếp tục được cải thiện cho thấy nền kinh tế chưa “trật đường ray” và số liệu tăng trưởng có thể bị sai lỗi.

“Hầu hết các nhà hoạch định chính sách chỉ ra rằng thị trường việc làm tăng trưởng ổn định là chỉ số cho thấy hoạt động kinh tế vẫn tốt”, biên bản họp tháng 4 cho hay.

Theo số liệu kinh tế từ cuối tháng 4, chi tiêu dùng và sản lượng công nghiệp tháng 4 của Mỹ đều tăng, hỗ trợ quan điểm cho rằng kinh tế Mỹ vẫn duy trì đà tăng trưởng sau khi chững lại trong quý I/2016. Nhiều quan chức Fed trong những tuần gần đây đã nhấn mạnh rằng việc nâng lãi suất trong tháng 6 là hoàn toàn hợp lý.

Một số nhà hoạch định chính sách trong phiên họp tháng 4 tỏ ra lo ngại rằng thị trường tài chính có thể bị rung lắc mạnh trước khả năng Anh rời khỏi EU (Brexit) hoặc chính sách tỷ giá của Trung Quốc.

Tháng trước, Fed đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở 0,25-0,5%, nhưng vẫn để ngỏ khả năng nâng lãi suất vào tháng 6.

Đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán toàn cầu và thị trường tài chính thắt chặt hồi đầu năm nay phần lớn do lo ngại kinh tế Trung Quốc giảm tốc, buộc Fed trong phiên họp tháng 3 phải điều chỉnh lại tốc độ nâng lãi suất so với dự kiến đưa ra hồi tháng 12/2015.