Fed: Việt Nam nên có ngân hàng trung ương độc lập

Theo news.vnanet.vn

(Tài chính) Việc có một ngân hàng như Fed ở Mỹ, Việt Nam sẽ có thuận lợi hơn trong việc thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và tạo niềm tin của cộng đồng

Chủ tịch Yellen cho rằng trong tương lai Việt Nam nên có một ngân hàng trung ương độc lập. Nguồn: Internet
Chủ tịch Yellen cho rằng trong tương lai Việt Nam nên có một ngân hàng trung ương độc lập. Nguồn: Internet
Theo phóng viên tại Washington, ngày 11/3, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đã có cuộc tiếp xúc làm việc với Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), bà Janet Yellen.

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã trao đổi với Chủ tịch Fed về tình hình kinh tế vĩ mô cũng như tình hình điều hành ngân sách, tài khóa của Việt Nam năm 2013 và định hướng 2014, đánh giá về quan hệ hai nước, tình hình đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Chủ tịch Yellen cho rằng trong tương lai Việt Nam nên có một ngân hàng trung ương độc lập để thực hiện chính sách tiền tệ.

Theo bà, việc có một ngân hàng như Fed ở Mỹ, Việt Nam sẽ có thuận lợi hơn trong việc thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và tạo niềm tin của cộng đồng.

Chủ tịch Yellen cho biết Fed là một cơ quan độc lập với chính phủ có chức năng điều hành chính sách tiền tệ của quốc gia, giám sát và điều tiết các tổ chức ngân hàng, duy trì sự ổn định của hệ thống tài chính và cung cấp các dịch vụ tài chính cho các tổ chức lưu ký, chính phủ Mỹ và các tổ chức nước ngoài.

Bộ Tài chính Mỹ và Fed thường xuyên tham vấn lẫn nhau nhưng không can thiệp vào công việc của nhau. Cũng có những thời điểm có bất đồng giữa Fed và Bộ Tài chính Mỹ, nhưng sau đều được cân đối hài hòa.