G20 nhất trí cải cách thuế toàn cầu

Theo Báo Nhân dân.

Các nhà lãnh đạo Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã tán thành một thỏa thuận lịch sử, trong đó các công ty đa quốc gia phải chịu mức thuế tối thiểu 15%. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết, các quy tắc thuế quốc tế mới đã được nhất trí, trong đó áp mức thuế tối thiểu toàn cầu nhằm chấm dứt cuộc đua xuống đáy về thuế doanh nghiệp.

Hội nghị cấp cao G20 tại Rome, Italia. Ảnh: Tân Hoa Xã.
Hội nghị cấp cao G20 tại Rome, Italia. Ảnh: Tân Hoa Xã.

G20 cũng kêu gọi nhanh chóng phát triển các quy tắc mẫu và công cụ đa phương, nhằm bảo đảm các quy tắc mới về thuế có hiệu lực ở cấp độ toàn cầu trong năm 2023. Hồi đầu tháng 10, khoảng 136 quốc gia, chiếm hơn 90% GDP toàn cầu, đã ký thỏa thuận do Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) bảo trợ, nhằm đánh thuế các công ty đa quốc gia một cách công bằng hơn.

Tại phiên thảo luận về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao G20 ở Rome, Thủ tướng Italia Mario Draghi kêu gọi chính phủ các nước tăng cường hỗ trợ cộng đồng SMEs trước thử thách nghiêm trọng do đại dịch Covid-19. Ông cho rằng, chính phủ các nước cần tiếp tục tạo điều kiện cho các SME nâng cao sức cạnh tranh và tận dụng tiềm năng số hóa mạnh mẽ trong tiến trình phục hồi sau đại dịch.

Trong ngày họp thứ hai, ngày 31/10, các nhà lãnh đạo G20 đối mặt nhiệm vụ khó khăn là vượt qua bất đồng về đưa ra cam kết về cách thức ứng phó tình trạng ấm lên toàn cầu.

Bên lề Hội nghị cấp cao G20, các nhà lãnh đạo Mỹ, Đức, Pháp và Anh thảo luận và ra tuyên bố chung liên quan vấn đề hạt nhân của Iran. Các nước châu Âu thúc giục Iran nắm bắt cơ hội, để Mỹ có thể quay trở lại thỏa thuận JCPOA.