Gạo dự trữ quốc gia đã về nơi đặc biệt khó khăn của Sơn La

Hồng Sâm

(Tài chính) Với quyết tâm không để học sinh nghèo và đặc biệt khó khăn thiếu gạo, Bộ Tài chính vừa phối hợp UBND tỉnh Sơn La tổ chức "Lễ giao gạo cho các em học sinh của trường THCS bán trú Nậm Păm, huyện Mường La, tỉnh Sơn La" theo Quyết định số 36/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Hữu Chí đã trực tiếp giao gạo hỗ trợ của Chính phủ tới tận tay các em học sinh vùng đặc biệt khó khăn.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Hữu Chí phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ giao gạo cho các em học sinh của trường THCS bán trú Nậm Păm - Mường La - Sơn La. Nguồn: HS.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Hữu Chí phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ giao gạo cho các em học sinh của trường THCS bán trú Nậm Păm - Mường La - Sơn La. Nguồn: HS.

Quyết định “ấm” lòng dân

Nhằm khuyến khích học sinh nghèo tới trường cũng như đảm bảo cho các em không bị thiếu đói, ngày 18/6/2013, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 36/2013/QĐ-TTg về chính sách hỗ trợ gạo cho học sinh tại các trường ở khu vực có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, với định mức 15kg một học sinh một tháng; thời gian cấp gạo là 9 tháng trong một năm học. Dù Quyết định số 36/2013/QĐ-TTg mới được triển khai trong một năm song nó được đánh giá là một chính sách lớn thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Chính phủ đối với sự nghiệp phát triển giáo dục và đào tạo, giải quyết vấn đề an sinh xã hội cho đồng bào dân tộc thiểu số và vùng đặc biệt khó khăn.

Thực tế cho thấy, để triển khai chính sách hỗ trợ gạo cho học sinh tới các trường ở khu vực có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn đạt hiệu quả, thực hiện nhiệm vụ Thủ tướng giao, Bộ Tài Chính đã chỉ đạo Tổng cục Dự trữ Nhà nước xây dựng kế hoạch triển khai xuất, cấp gạo kịp thời tới các em học sinh. Nhận thấy đây là một chính sách nhân văn sâu sắc hợp lòng dân nên giữa Bộ Tài chính và các địa phương đã có sự phối hợp rất nhịp nhàng, nhờ đó mà trong năm qua gạo dự trữ quốc gia đã đến được với rất nhiều em học sinh thuộc diện thụ hưởng chính sách. Sơn La là một trong những địa phương đi đầu và có nhiều sáng kiến trong việc triển khai chính sách này, trong năm học 2013-2014, thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND Tỉnh đã kịp thời ban hành các Nghị quyết, Quyết định, văn bản chỉ đạo cho phép tổ chức nấu ăn tập trung tại các trường, đồng thời huy động cấp ủy, chính quyền và nhân dân tích cực đóng góp nguyên vật liệu làm nhà bếp, vườn rau…, thông qua đó nâng cao tính hiệu quả, tính đồng bộ của chính sách hỗ trợ gạo.

Học sinh nghèo không lo đói

Với quyết  tâm không để học sinh nghèo thiếu gạo, ngày 28/8/2014, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến tại văn bản số 6608/VPCP-KGVX chỉ đạo Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban dân tộc và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục thực hiện đúng, hiệu quả chính sách hỗ trợ gạo cho học sinh theo Quyết định số 36/2013/QĐ-TTg trong năm học 2014-2015. Theo tinh thần đó, Bộ Tài chính đã có Quyết định số 2216/QĐ-BTC ngày 29/8/2014 giao cho Tổng cục Dự trữ Nhà nước thực hiện cấp gạo hỗ trợ học sinh tạm ứng hai tháng đầu năm học cho 14 tỉnh miền núi Tây Bắc, Tây Nguyên và các tỉnh có nhu cầu hỗ trợ gạo lớn với số lượng 11.330 tấn; đồng thời, giao nhận gạo hai lần một học kỳ (bốn lần một năm học) để bảo đảm chất lượng gạo cho người sử dụng, phù hợp với điều kiện kho tàng bảo quản của các trường.

Để gạo hỗ trợ của Chính phủ đến với các em học sinh nhanh chóng và kịp thời, ngày 15/9, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Hữu Chí đã trực tiếp giao 1.300 tấn gạo tới tận tay các em học sinh nghèo tỉnh Sơn La. Nậm Păm là một xã nghèo của huyện Mường La, cuộc sống người dân ở đây sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp nên cuộc sống người dân gặp rất nhiều khó khăn. Việc cho con em đi học với nhiều gia đình là cả một nỗi lo song nhờ có chính sách hỗ trợ gạo của Chính phủ đã “mở” ra cho nhiều em cơ hội được đi học.

Phát biểu tại buổi lễ giao gạo hỗ trợ của Chính phủ, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Chí nhấn mạnh: Hỗ trợ gạo cho học sinh nghèo là một chính sách lớn thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Chính phủ đối với sự nghiệp phát triển giáo dục và đào tạo, giải quyết các vấn đề an sinh xã hội cho đồng bào dân tộc thiểu số, cho vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn. Chính vì vậy, việc xuất, cấp gạo luôn được Bộ Tài chính đặt lên hàng đầu. Tuy gặp nhiều khó khăn về phương tiện và nhân lực nhưng với nhiệm vụ của mình trong một năm qua Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã đảm nhận tốt vai trò, quyết không để học sinh nghèo thiếu gạo cứu trợ.

Để việc hỗ trợ gạo tới các em học sinh được nhanh chóng, kịp thời Thứ trưởng Nguyễn Hữu Chí đã thay mặt Bộ Tài chính đề nghị UBND tỉnh Sơn La, Lãnh đạo các cấp, các ngành của tỉnh Sơn La tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện, có chính sách và chỉ đạo cụ thể để triển khai hiệu quả hơn nữa chính sách hỗ trợ gạo, đúng đối tượng, đúng chính sách; thầy và trò tiếp tục phát huy những thành tích của năm học vừa qua để đạt những kết quả thắng lợi trong năm học mới.

Cũng tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Chí đã gửi lời chúc tới toàn thể cán bộ, giáo viên và các em học sinh của nhà trường bước vào năm học mới với nhiều thành tích mới; các em học sinh cố gắng chăm học, nghe lời thầy cô giáo để đạt thành tích cao trong học tập; chúc các thầy giáo, cô giáo mạnh khỏe, vượt qua mọi khó khăn để quan tâm, giảng dạy những kiến thức mới cho các em học sinh, xây dựng ngôi trường, xây dựng nền giáo dục của tỉnh Sơn La phát triển và dẫn đầu trong phong trào giáo dục của cả nước.

Theo Quyết định số 2216/QĐ-BTC của Bộ Tài chính, Tổng cục Dự trữ Nhà nước sẽ thực hiện cấp gạo hỗ trợ học sinh tạm ứng hai tháng đầu năm học 2014-2015 cho 14 tỉnh miền núi Tây Bắc, Tây Nguyên và các tỉnh có nhu cầu hỗ trợ gạo lớn với số lượng 11.330 tấn.