Gặt hái nhiều thành công nhờ chủ động áp dụng tiêu chuẩn quốc tế

Hiền Nguyễn

Không ít doanh nghiệp (DN) trong lĩnh vực thực phẩm đã chủ động áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế để nâng cao chất lượng sản phẩm, khẳng định uy tín với đối tác, khách hành và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Nhờ áp dụng ISO 22000:2018 doanh nghiệp đã hoàn thiện trong cung ứng dịch vụ cho khách hàng.
Nhờ áp dụng ISO 22000:2018 doanh nghiệp đã hoàn thiện trong cung ứng dịch vụ cho khách hàng.

Một trong những tiêu chuẩn được các doanh nghiệp (DN) áp dụng là tiêu chuẩn HACCP. Có tên gọi là Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn, Tiêu chuẩn HACCP là các nguyên tắc yêu cầu trong thiết lập một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, được áp dụng cho các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm, mỹ phẩm và các lĩnh vực liên quan.

Việc áp dụng tiêu chuẩn HACCP ở Việt Nam bắt đầu từ những năm 1990 đối với ngành chế biến thủy sản do yêu cầu của các thị trường nhập khẩu thủy sản của Việt Nam.

Hiện nay, HACCP đã được áp dụng cho nhiều loại hình sản xuất, chế biến thực phẩm. Các doanh nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm ở Việt Nam thường xây dựng hệ thống HACCP và được chứng nhận theo một trong các tiêu chuẩn như TCVN 5603:2008, HACCP Code 2003 (của Australia)…

HTX Sản xuất và chế biến nông sản Quảng Phú (Thừa Thiên Huế) với thương hiệu Huenus đã phát triển sản phẩm đậu phộng tỏi ớt Huenus thành món ăn dân dã hấp dẫn, có hương vị độc đáo. Việc áp dụng tiêu chuẩn HACCP giúp HTX có bộ tiêu chuẩn để đánh giá các yếu tố trong sản xuất, giảm nhân công, hiệu quả tinh gọn hơn trong sản xuất, giúp sản phẩm uy tín hơn với thị trường.

Sau gần 2 năm áp dựng, với tốc độ tăng trưởng trung bình đạt 125% mỗi tháng, HTX đang có kế hoạch mở rộng quy mô sản xuất, và dựa trên tiêu chuẩn này sẽ mở rộng một số sản phẩm khác từ đậu phộng. Hiện HTX Sản xuất và chế biến nông sản Quảng Phú Huenus đã có 6 nhà phân phối trên trong toàn quốc.

Nguyên liệu đậu phộng và các gia vị chế biến được HTX thu mua tại các cơ sở uy tín, hạt đậu được lựa chọn nghiêm ngặt, có kích thước tròn đều, không bị hư mốc. HTX đã đầu tư máy rang để làm cho hạt đậu chín đều từ trong ra ngoài đảm bảo có độ giòn. Sản phẩm cũng được hút chân không nên bảo quản được lâu, an toàn khi sử dụng. Đồng thời, hệ thống nhà xưởng, thiết bị máy móc luôn được kiểm tra định kỳ.

Tại Công ty TNHH MTV Hue One Food - đơn vị áp dụng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn HACCP để sản xuất bánh ép Huế. Đại diện Công ty TNHH MTV Hue One Food cho biết, áp dụng tiêu chuẩn HACCP giúp Công ty cải tiến được năng lực sản xuất, mọi công đoạn đều đảm bảo kiểm soát chặt chẽ từ công nhân đến máy móc, dụng cụ.

Khi chưa áp dụng tiêu chuẩn HACCP, Công ty sản xuất từ 10 đến 15 thùng bánh/ngày, nhưng sau khi áp dụng tiêu chuẩn HACCP và sử dụng hệ thống máy móc hiện đại thì năng suất tăng lên 30 đến 40 thùng/ngày.

Trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm, tiêu chuẩn ISO 22000 là tiêu chuẩn được các DN chú trọng áp dụng. Là một tiêu chuẩn được công nhận trên toàn cầu, doanh nghiệp đạt chứng chỉ ISO 22000 sẽ dễ dàng mở rộng thị phần và được công nhận trên toàn thế giới, phẩm của DN sẽ có cơ hội cạnh tranh cao hơn so với đối thủ.

Mang đến sự uy tín và minh bạch, DN trong chuỗi cung cấp thực phẩm áp dụng và đạt được chứng chỉ ISO 22000, đồng nghĩa với việc đơn vị đó sở hữu hệ thống quản lý tốt về an toàn thực phẩm và đảm bảo cung cấp các sản phẩm chất lượng, uy tín nhất cho người dùng.

Tại Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Yến sào xứ Huế Anna, các quy trình sản xuất được Công ty áp dụng theo tiêu chuẩn ISO 2200:2018. Hệ thống nhà nuôi yến được thiết kế hiện đại, có thiết bị cài đặt âm thanh tự động để thu hút yến tìm đến sinh sống, làm tổ. Ngoài ra, Công ty cũng đầu tư máy tạo độ ẩm thích hợp làm môi trường sống lý tưởng để đảm bảo sức khỏe cho nguồn giống.

Nhờ áp dụng ISO 22000:2018 DN đã hoàn thiện trong cung ứng dịch vụ cho khách hàng. Nhiều đối tác đã tin tưởng tìm đến Công ty, đơn đặt hàng tăng lên hàng quý, hàng năm. Hiện DN đang mở rộng quy mô sản xuất, quy mô nguồn nguyên liệu để đáp ứng nhu cầu thị trường.