GDP Hà Nội tăng chậm, TP. Hồ Chí Minh cao hơn cùng kỳ

Theo vnexpress.net

(Tài chính) Tổng sản phẩm trên địa bàn thủ đô quý I chỉ tăng 6,6%, trong khi tại TP. Hồ Chí Minh là 7,7%.

Theo nhận định của cơ quan thống kê Hà Nội, những khó khăn trong tìm kiếm thị trường tiêu thụ, thị trường bất động sản chưa phục hồi… đã ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của kinh tế của thành phố. Quý I năm nay, tổng sản phẩm trên địa bàn (GDP) tăng 6,6%, thấp hơn mức tăng 7,5% của cùng kỳ năm trước.

Trong đó, giá trị tăng thêm của ba lĩnh vực nông - lâm - thủy sản, công nghiệp và dịch vụ đều ở mức thấp. Thời tiết không thuận lợi khiến giá trị tăng thêm của ngành nông - lâm - thủy sản chỉ tăng 0,3% so với cùng kỳ, thấp hơn nhiều mức tăng 5,6% của quý I năm ngoái.

Do sức cầu của thị trường trong nước yếu, chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp trên địa bàn tăng thấp hơn cùng kỳ. Ngành xây dựng tăng trưởng không cao do tình hình kinh tế khó khăn đã làm suy giảm nguồn vốn đầu tư của các hộ dân và nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Ngành dịch vụ, vốn đóng góp nhiều nhất vào mức tăng GDP nhưng giá trị tăng thêm chỉ đạt 7,6%, so với mức tăng 7,9% cùng kỳ năm ngoái. Theo Cục Thống kê, tuy là quý có Tết Nguyên đán, giá trị tăng thêm ngành thương mại không cao do người dân thắt chặt chi tiêu. Dự kiến quý này, tổng mức bán hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng xã hội sau khi loại trừ yếu tố giá chỉ tăng 2,8% so cùng kỳ năm trước.

Các doanh nghiệp, trung tâm thương mại, siêu thị đã đưa ra nhiều đợt khuyến mãi nhưng lượng khách đến mua hàng vẫn khá thấp so với cùng kỳ, làm dấy lên lo ngại về sức mua trong nước. Điều này cũng được thể hiện qua chỉ số giá tiêu dùng khi tốc độ tăng của tháng Tết năm nay thấp nhất trong 5 năm và sau Tết đã giảm tới 0,15%.

Trái ngược với Hà Nội, tại TP. Hồ Chí Minh, tổng sản phẩm trên địa bàn quý I tăng 7,7% so với cùng kỳ, cao hơn mức tăng 7,6% của cùng kỳ năm ngoái. Khu vực dịch vụ, công nghiệp và xây dựng, nông lâm thủy sản đều tăng trưởng cao hơn.

Cục Thống kê thành phố cho hay, tính từ đầu năm đến 15/3, thành phố đã có 4.637 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 6% so cùng kỳ năm trước, tập trung ở lĩnh vực thương mại dịch vụ (chiếm 76%), tiếp đến là công nghiệp xây dựng và cuối cùng là khu vực nông lâm thủy sản (vỏn vẹn có 25 doanh nghiệp). Tổng vốn đăng ký của các doanh nghiệp xin gia nhập thị trường đạt gần 23.500 tỷ đồng, tăng 42% so cùng kỳ.

Tuy nhiên, trong hai tháng đầu năm, TP. Hồ Chí Minh cũng có 4.164 doanh nghiệp giải thể, tạm ngừng hoạt động, bằng 91% so với số doanh nghiệp tăng trong kỳ.