Giá Bitcoin vững mốc 11.000 USD

Theo Thăng Điệp/vneconomy.vn

Sau khi tăng hơn 10% vào cuối tuần vừa rồi, giá tiền ảo Bitcoin hiện đang vững trên ngưỡng 11.000 USD.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Theo hãng tin Reuters, giới phân tích cho rằng đợt tăng giá mạnh này của Bitcoin dựa trên niềm lạc quan về triển vọng ứng dụng của các đồng tiền kỹ thuật số nói chung sau khi công ty mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook tuyên bố phát hành đồng tiền ảo mang tên Libra.

Ngày thứ Hai, giá Bitcoin - đồng tiền ảo đầu tiên trên thế giới - có thời điểm đạt 11.247,62 USD, mức cao nhất kể từ tháng 3 năm ngoái.

Lúc hơn 8h sáng ngày thứ Ba theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu trên trang CoinMarketCap.com đứng ở 11.054,18 USD, tăng hơn 3,2% so với thời điểm cách đó 24 tiếng.

Tuần trước, Facebook công bố kế hoạch phát hành tiền ảo Libra. Động thái này của Facebook ngay lập tức vấp phải những câu hỏi từ các cơ quan chức năng và giới chính trị gia trên toàn thế giới. Tuy nhiên, việc một công ty lớn như Facebook gia nhập cuộc chơi tiền ảo đã tạo ra sự hưng phấn lớn cho các nhà đầu tư.

Theo ông Mati Greenspan, nhà phân tích thuộc eToro, đợt tăng giá đang diễn ra của Bitcoin cho thấy niềm lạc quan của giới đầu tư nhỏ lẻ rằng kế hoạch của Facebook là một phần trong xu hướng lớn hơn, mà ở đó các công ty lớn tham gia ngàng càng nhiều vào lĩnh vực tiền ảo.

"Họ tin rằng Libra sẽ tạo ra nhận thức cho công chúng về tiền ảo, và mở ra cánh cửa cho ứng dụng rộng rãi của tiền ảo", ông Greenspan nói.

Một lý do khác dẫn tới đợt tăng giá này của Bitcoin, theo giới phân tích, là việc nguồn cung Bitcoin sẽ bị siết lại vào tháng 5/2020. Trong công nghệ "đào" Bitcoin, cứ 4 năm một lần, lượng Bitcoin mà người "đào" (miner) nhận được trong mỗi lượt "đào" thành công sẽ giảm đi một nửa nhằm mục đích hạn chế nguồn cung.

Lượng Bitcoin nhận được cho mỗi lượt "đào" thành công hiện nay là 12,5 Bitcoin. Từ tháng 5 năm sau, con số này sẽ giảm còn 6,25 Bitcoin.

"Giá Bitcoin thường tăng gấp đôi trong vòng 1 năm trước khi diễn ra việc giảm nguồn cung, và thậm chí có thể tăng mạnh hơn nữa sau đó", nhà phân tích tiền ảo Marius Kramer thuộc Ember Fund phát biểu.

Nhiều nhà giao dịch cũng cho rằng những yếu tố địa chính trị như căng thẳng ở vùng Vịnh và chiến tranh thương mại Mỹ-Trung cũng là gia tăng mối quan tâm đến Bitcoin. Từ tháng 3 đến nay, giá đồng tiền ảo này đã tăng gấp đôi.

Theo ông Thomas Puech, chuyên gia thuộc Enigma Securities, căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran là "nguồn năng lượng" mới cho giá Bitcoin và các đồng tiền ảo khác.

Hồi cuối tháng 3, giá Bitcoin bất ngờ phá vỡ xu hướng lình xình kéo dài mấy tháng trước đó. Nếu tính từ đầu năm, giá đồng tiền số này đã tăng gần 200%.

Mức độ biến động giá chóng mặt của Bitcoin là cơ hội kiếm lợi nhuận cho các nhà đầu tư trong bối cảnh các ngân hàng trung ương trên thế giới chuyển hướng sang nới lỏng chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, lịch sử của Bitcoin và các đồng tiền số khác , việc đầu tư tiền ảo luôn đi kèm với những rủi ro không nhỏ.