Giá dầu thế giới có trở lại mức 3 con số trong năm nay?


Giá dầu thế giới đã bị mắc kẹt trong một phạm vi hẹp kể từ khi xóa bỏ lợi ích từ cuộc chiến ở Ukraine vào cuối năm ngoái.

Việc tăng lãi suất và lo ngại về khả năng nền kinh tế Mỹ giảm tốc đang kéo giá dầu đi xuống.
Việc tăng lãi suất và lo ngại về khả năng nền kinh tế Mỹ giảm tốc đang kéo giá dầu đi xuống.

Trong hầu hết năm ngoái, lo ngại về một cú sốc nguồn cung dầu lớn từ Nga đã ảnh hưởng đến tâm lý thị trường và vị thế của các nhà giao dịch. Nhưng giá dầu không tăng ngay cả sau khi lệnh cấm vận của EU và giá trần G7 đối với dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ của Nga có hiệu lực. Nga đang chuyển hướng xuất khẩu dầu sang châu Á, trong khi châu Âu đang mua thêm dầu thô và các sản phẩm từ Trung Đông, châu Á và Mỹ.

Tuy nhiên, một trong những thay đổi quan trọng nhất trong thương mại dầu mỏ toàn cầu trong nhiều thập kỷ đã không phải là động lực chính trên thị trường dầu mỏ trong những tuần gần đây. Đó là nền kinh tế. Dữ liệu về lạm phát, sản xuất, việc làm và hoạt động kinh doanh từ Mỹ và Trung Quốc - hai nền kinh tế lớn nhất thế giới - là động lực chính của thị trường dầu mỏ tương lai hiện nay.

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đang theo dõi chặt chẽ mọi điểm dữ liệu kinh tế ở Mỹ để đánh giá xem nên đẩy nhanh hay làm chậm tốc độ tăng lãi suất. Dữ liệu kinh tế Mỹ mạnh hơn và lạm phát vẫn cao có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất nhiều hơn dự kiến ban đầu, làm tăng khả năng xảy ra suy giảm nghiêm trọng và thậm chí suy thoái trong những tháng tới.

Mặt khác, các thị trường – bao gồm cả thị trường tương lai dầu mỏ – đang theo dõi chặt chẽ các xu hướng kinh tế ở Trung Quốc, quốc gia đã mở cửa trở lại sau gần ba năm phong tỏa vì COVID-19 và dự kiến sẽ chứng kiến sự phục hồi của tăng trưởng kinh tế và mức tiêu thụ dầu trong năm nay.

Hai lực lượng kinh tế đối lập này hiện đang kéo thị trường dầu mỏ theo hướng ngược lại, khiến giá bị mắc kẹt trong phạm vi hẹp 80-85 USD/thùng dầu Brent. Biên độ dao động trong nhiều tháng và không vội thay đổi điều đó trong bối cảnh dòng tin tức liên quan đến cung và cầu cân bằng, thị trường có thể sẽ chú ý đến mức độ chấp nhận rủi ro chung hiện đang được Ủy ban Thị trường mở liên bang Mỹ đưa ra và cơ quan này cũng rất chú ý đến dữ liệu đầu vào.

Các nhà phân tích lưu ý rằng giá dầu, được điều chỉnh theo lạm phát, hiện đã giảm 40% trong một năm kể từ ngày 8/3/2022, mức cao, vài tuần sau khi xảy ra chiến sự ở Ukraine. Hơn nữa, sự biến động giá trong hợp đồng trước tháng đã giảm xuống tỷ lệ hàng năm dưới 25%, so với 88% vào tháng 3 năm ngoái.

Việc tăng lãi suất và lo ngại về khả năng nền kinh tế Mỹ giảm tốc đang kéo giá dầu đi xuống. Ed Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao, châu Mỹ tại OANDA, cho biết: tăng trưởng giảm tốc tiếp tục đè nặng lên giá dầu thô nhưng nếu lo ngại về một cuộc hạ cánh khó khăn đối với nền kinh tế Mỹ được xoa dịu, dầu WTI có thể tìm được mốc trên 80 USD/thùng.

Đồng thời, kỳ vọng về sự phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc và nhu cầu dầu đang hạn chế xu hướng giảm. Nếu Trung Quốc phục hồi mạnh mẽ sau khi mở cửa trở lại, giá có thể vượt qua phạm vi chặt chẽ gần đây, do lượng hàng tồn kho toàn cầu thấp hơn mức trung bình 5 năm và các dấu hiệu cho thấy thị trường dầu thô vật chất thắt chặt hơn đang xuất hiện.

Một số nhà giao dịch dầu vật chất lớn nhất thế giới cho biết, trong một cuộc hạ cánh mềm đối với nền kinh tế Mỹ, giá có thể sớm chạm mốc 90 USD/thùng. Trafigura dự kiến giá sẽ bắt đầu tăng do những thay đổi lớn trong giao dịch dầu mỏ trong năm qua.

Theo các nhà giao dịch, sự phục hồi của Trung Quốc là “thực tế”, vì Trafigura đang nhận thấy nhu cầu ngày càng tăng đối với khoáng sản và kim loại cũng như khối lượng dầu thô mà Trung Quốc đã nhập khẩu trong sáu tuần qua. Giá dầu có thể chạm ngưỡng 90-100 USD/thùng trong nửa cuối năm nay do nhu cầu toàn cầu sẽ đạt mức kỷ lục trong khi nguồn cung vẫn bị hạn chế.

Trong khi cuộc chiến Ukraine và tác động của nó đối với nguồn cung và thị trường năng lượng tiếp tục ảnh hưởng đến thị trường dầu mỏ, nền kinh tế của Mỹ và Trung Quốc đang quyết định xu hướng giá hiện tại và xác định giá sẽ đi về đâu khi thoát ra khỏi xu hướng phạm vi hiện tại.

Theo Duy Hưng/congthuong.vn