Giá dầu trượt dốc do lo ngại về triển vọng phục hồi nhu cầu nhiên liệu tại Mỹ

Theo M.Hồng/thoibaonganhang.vn

Giá dầu đảo chiều giảm trong phiên sáng nay, do lo ngại gia tăng về nhu cầu nhiên liệu tại Mỹ khó có thể phục hồi nhanh chóng trong bối cảnh các cuộc đàm phán về gói kích thích kinh tế hậu Covid-19 vẫn đình trệ, bất chấp sự sụt giảm dự trữ dầu thô của Mỹ lớn hơn dự kiến.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Trong lúc các nhà đầu tư đang hướng đến cuộc họp cấp bộ trưởng của các nước sản xuất dầu mỏ chủ yếu trên thế giới diễn ra trong ngày hôm nay, hợp đồng tương lai dầu thô Brent đã giảm 38 cent, tương đương 0,8%, xuống 45,08 USD/thùng vào lúc khoảng 8 giờ sáng nay theo giờ Việt Nam, sau khi tăng 9 cent trong phiên trước.

Hợp đồng tương lai dầu thô WTI tương tự cũng giảm 25 cent, tương đương 0,6% xuống 42,64 USD/thùng, sau khi kết thúc phiên trước không đổi.

“Những lo ngại về khả năng nhu cầu kém cải thiện đã ép lên giá dầu đi xuống, nguyên nhân đến từ việc thị trường quan tâm tới gói kích thích kinh tế của Mỹ vẫn chưa xuất hiện và các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung đang bị hoãn lại”, Hiroyuki Kikukawa, tổng giám đốc bộ phận nghiên cứu của Nissan Securities, nói.

Trước đó, hôm thứ Ba tuần này, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã hoãn các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc, đồng thời nói thêm rằng ông không muốn thương thảo với Trung Quốc ngay lúc này.

“Tuy nhiên, mức độ mất giá đã được hạn chế bởi những tin tức tích cực, chẳng hạn như dự trữ dầu thô của Mỹ giảm”, Kikukawa nói, đồng thời dự đoán giá dầu sẽ dao động trong biên độ hẹp giữa bối cảnh các tin tức trái chiều.

Về mặt tích cực, dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm 4,3 triệu thùng xuống khoảng 512 triệu thùng, mức giảm nhiều hơn kỳ vọng của các nhà phân tích chỉ ở mức giảm 2,7 triệu thùng, theo dữ liệu ngành từ Viện Dầu mỏ Mỹ công bố sau khi thị trường đóng cửa phiên ngày thứ Ba.

Dữ liệu hàng tồn kho dầu thô của chính phủ Mỹ sẽ được công bố vào khoảng 21h30 ngày hôm nay theo giờ Việt Nam.

Các nhà đầu tư cũng đang rất chờ đợi tin tức từ cuộc họp diễn ra ngày hôm nay của hội đồng cấp bộ trưởng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh bao gồm Nga, một nhóm được gọi là OPEC+, được thiết lập để xem xét việc tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu đã được thống nhất trước đó.

Theo nguồn tin từ OPEC+, mức độ tuân thủ các quy định cắt giảm trong các thành viên cam kết ở mức 95-97% trong tháng 7.

Bộ trưởng Bộ Năng lượng Nga Alexander Novak sẽ tham gia cuộc họp trực tuyến mặc dù đã có kết quả xét nghiệm dương tính với vi-rút SARS-COV-2.